Sự kiện sắp tới
Trang chủ   >  Tin tức  >   Thông báo  >   Sự kiện sắp tới
Seminar: Từ chủ nghĩa Marx đến chủ nghĩa hậu hiện đại - Ảnh hưởng đối với các ngành khoa học xã hội và nhân văn

Chủ nghĩa Marx và triết học ngôn ngữ của V.N. Voloshinov là một trong những công trình quan trọng bậc nhất của thế giới trong thế kỷ XX, về ngôn ngữ học, triết học, văn học, văn hóa học, chính trị học, ký hiệu học và toàn bộ các khoa học xã hội và nhân văn nói chung. Tác giả cuốn sách thuộc về thế hệ những nhà tư tưởng kiệt xuất của Liên Xô những năm 1920-1930. Bị chủ nghĩa Marx máy móc đàn áp và do đó bị lãng quên một thời gian dài, nhưng khi được tái phát hiện và được dịch ra các thứ tiếng phương Tây trong hai thập niên 1960-1970, cuốn sách ngay lập tức trở thành một công trình kinh điển, có ảnh hưởng ngày càng to lớn. Trong cuốn sách, Voloshinov đã đưa ra hoặc dự cảm hầu như tất cả các khái niệm, ý tưởng và xu hướng lớn của khoa học xã hội và nhân văn cuối thế kỷ XX như giải kiến tạo, liên văn bản, nguyên lý đối thoại, tính đa thanh, diễn ngôn và thể loại diễn ngôn….

Chủ nghĩa Marx và triết học ngôn ngữ cùng với các tác phẩm quan trọng nhất của Voloshinov và Medvedev từng bị gán một cách vô căn cứ cho Bakhtin. Tuy nhiên, việc khảo sát tư liệu gần đây đã khẳng định tác quyền trọn vẹn của Voloshinov và Medvedev. Sự giải huyền thoại Bakhtin không chỉ có ý nghĩa khôi phục tính lương thiện trí thức mà còn hàm chứa những hệ quả học thuật quan trọng, trong đó có sự nhận thức lại vai trò của chủ nghĩa Marx đối với Chủ nghĩa hậu hiện đại.

Seminar Từ chủ nghĩa Marx đến chủ nghĩa hậu hiện đại: Ảnh hưởng của triết học ngôn ngữ V.N. Voloshinov đối với các ngành khoa học xã hội và nhân văn được tổ chức với sự hợp tác của Khoa Sau đại học, trường Đại học Ngoại ngữ, ĐHQGHN; trong khuôn khổ chuỗi Seminar học thuật của Viện Quốc tế Pháp ngữ và Trung tâm Thông tin-Thư viện, ĐHQGHN.

Thời gian: 08h30-10h30, thứ 6, ngày 15/6/2018.

Địa điểm:  Tầng 5, nhà C1T, Trung tâm Thông tin - Thư viện, ĐHQGHN, 144 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội.

Nội dung chương trình:

08:30 - 08:40

Đón tiếp khách mời

08:40 - 08:45

Tuyên bố lý do và giới thiệu đại biểu

08:45 - 08:50

Phát biểu chào mừng của đại diện Ban tổ chức

08:50 - 09:00

Phát biểu của Đại diện ĐHQGHN

09:00 - 10:00

Phần trình bày của diễn giả Ngô Tự Lập

10:00 - 10:30

Thảo luận

10h30

Kết thúc chương trình

 VNU Media - VNU IFI
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :