Tin các đơn vị
Trang chủ   >  Tin tức  >   Tin các đơn vị  >  
VNU – IFI: Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế số
“Chuyển đổi số” và “kinh tế số” đang là các từ khóa quan trọng trong thời gian gần đây. Các từ khóa này được đưa vào các văn bản của Đảng và Nhà nước, được tìm kiếm nhiều trên mạng xã hội và được nói đến nhiều ở các hội nghị, hội thảo, diễn đàn … Nền kinh tế với nền tảng là công nghệ thông tin giúp tạo ra một xã hội thông minh, đem lại nhiều tiện ích cho con người nhưng cũng đòi hỏi sự thích ứng nhanh từ phía các doanh nghiệp để bắt kịp những công nghệ mới. Vì lẽ đó, vai trò của đào tạo nhân lực, đặc biệt là đào tạo nhân lực trong nền kinh tế số đang là sự quan tâm hàng đầu của xã hội.

Để thúc đẩy sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu nhân lực cho kinh tế số Việt Nam, Viện Quốc tế Pháp ngữ (IFI), ĐHQGHN đã tổ chức buổi Tọa đàm về “Đào tạo nhân lực cho nền kinh tế số” và Họp báo tuyển sinh các chương trình thạc sĩ Fintech, Truyền thông số và Công nghệ thông tin của IFI với sự tham dự của các chuyên gia về truyền thông số, công nghệ tài chính (Fintech), và công nghệ thông tin.

Trong bài phát biểu khai mạc, TS. Ngô Tự Lập - Viện trưởng Viện Quốc tế Pháp ngữ khẳng định: “Chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trên toàn thế giới, trở thành động lực cho sự phát triển kinh tế và xã hội. Có thể nói, nền kinh tế tương lai là nền kinh tế số. Để thành công trong nền kinh tế ấy, công tác đào tạo nhân lực đóng vai trò then chốt.”

Ông Ngô Tự Lập, Viện trưởng IFI

Trong lĩnh vực truyền thông số, Giám đốc điều hành CSCI Indochina, Đồng sáng lập Học viện Truyền thông Elite PR School, ông Nguyễn Đình Thành, chuyên gia trong lĩnh vực truyền thông nhận định: “Sự kết nối giữa Việt Nam và thế giới đã mở rộng rất nhiều so với trước đây và phần lớn là nhờ vào các tiến bộ về công nghệ truyền thông. Kinh tế thế giới đang tăng trưởng theo hình chữ “K”, trong khi một số doanh nghiệp chịu tác động tiêu cực từ đại dịch Covid-19 thì lại có những doanh nghiệp tận dụng được sự thay đổi thế giới để phát triển vượt bậc. Các doanh nghiệp không kịp thay đổi sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị phá sản hoặc bị bỏ lại phía sau mặc dù họ từng là người dẫn đầu thế giới”. Trên cơ sở đó ông khẳng định vai trò rất quan trọng của truyền thông số hiện nay và cũng chỉ ra sự thiếu hụt về nhân lực chất lượng cao ngành này đáp ứng cho sự phát triển của kinh tế số Việt Nam.

 

Ông Nguyễn Đình Thành, Chuyên gia truyền thông

Trong lĩnh vực Fintech, Bà Nguyễn Thùy Dương, Phó Tổng Giám đốc phụ trách bộ phận dịch vụ tài chính ngân hàng EY Việt Nam, Phó Chủ tịch CLB Fintech Việt Nam cho biết những biến đổi của công nghệ số và những tác động của đại dịch Covid-19 đã thay đổi hành vi tiêu dùng của khách hàng, đặc biệt Việt Nam đang là thị trường tiềm năng cho lĩnh vực Fintech và Việt Nam cũng có khả năng xuất khẩu năng lực và giải pháp Fintech ra thế giới. Và với thế mạnh và tiềm năng phát triển của Fintech tại Việt Nam trong thời gian tới thì nhu cầu đào tạo nhân lực chất lượng cao ngành này sẽ tăng cao.

 

Bà Nguyễn Thùy Dương, Chuyên gia Fintech

Đồng quan điểm trên, dưới góc độ một đơn vị đang trong quá trình xây dựng và triển khai ngân hàng số hơn 10 năm nay với việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo và các giải pháp Fintech trong một số hoạt động, ông Nguyễn Đức Huy, Phó Giám đốc Khối ngân hàng số, Ngân hàng Quân đội (MB Bank) đã chia sẻ về thành công của MB Bank - đơn vị đứng đầu khối ngân hàng về số lượng giao dịch qua Napas. Ông cho biết, để tạo dựng các nền tảng số trong ngân hàng, mang đến sản phẩm chất lượng cao đến tay người dùng thì bản thân MBbank đã xây dựng một đội ngũ kỹ sư bên trong và phối hợp với nhiều đơn vị Fintech bên ngoài. Thành công này đòi hỏi nguồn lực có giá trị và trong tương lai, cần nhiều hơn nữa các nhân sự được đào tạo bài bản, chất lượng cao để phục vụ cho sự vận động và phát triển của Fintech trong những năm tới.

 

Ông Nguyễn Đức Huy, Phó Giám đốc Khối ngân hàng số, Ngân hàng MB Bank

Nói về nhu cầu nhân lực ngành Công nghệ phần mềm tại IFI, ông Nguyễn Thành Sơn, Phó Tổng Giám đốc Công ty IFI Solution nhận định: “các doanh nghiệp sẽ sớm thất bại nếu không nhận ra vai trò của truyền thông số và công nghệ số ở thời điểm hiện tại. Hiện nay, ngành CNTT đang có nhu cầu nhân lực lớn với mức lương cao, tăng tối thiểu 50% mỗi năm. Chỉ những người thức thời, đầu tư chiến lược cho các khóa đào tạo uy tín sẽ là những người có sự nghiệp triển vọng trong tương lai”. Ông Sơn là cựu học viên khóa 5 thạc sĩ CNTT tại IFI, và công ty IFI Solution là sản phẩm startup của nhóm cựu học viên của IFI. Hiện nay, IFI Solution là thành viên thuộc NTT Data, tập đoàn dịch vụ CNTT lớn thứ 6 trên thế giới.

 

Ông Nguyễn Thành Sơn hiện ông là Phó Tổng Giám đốc Công ty IFI Solution

Các chia sẻ của chuyên gia trong buổi tọa đàm đều đi đến nhận định chung là để đảm bảo sự phát triển hiện tại và tương lai của kinh tế số Việt Nam thì cần tập trung giải quyết trước mắt vấn đề con người, và do vậy đào tạo nguồn nhân lực là vấn đề cốt lõi.

Trong phần họp báo, IFI giới thiệu các chương trình thạc sĩ đang được triển khai gồm: Thạc sĩ Ngân hàng, Tài chính và Công nghệ tài chính (Fintech), hợp tác với ĐH EM Normandie, Pháp, là thạc sĩ Fintech đầu tiên tại Việt Nam và thứ hai tại Đông Nam Á, hiện đang tuyển sinh khóa 2; Thạc sĩ Thông tin – Truyền thông, chuyên ngành Truyền thông số và Xuất bản (Infocom), liên kết với Đại học Toulon, là chương trình thạc sĩ uy tín Top 3 tại Pháp, hiện đang tuyển sinh khóa 2; và các chương trình thạc sĩ CNTT liên kết với ĐH La Rochelle và ĐH Lyon 1, Pháp, hiện đang tuyển sinh khóa 26. Đây là các chương trình tiên phong tại Việt Nam, đáp ứng nhu cầu đào tạo chuyên gia phục vụ cho nền kinh tế số của Việt Nam.

Với các thông tin về chương trình thạc sĩ tại IFI, các chuyên gia tham dự tọa đàm đánh giá cao các chương trình này và khẳng định rằng IFI nói riêng và các trường đại học tại Việt Nam nói chung cần phát triển thêm các chương trình đào tạo chất lượng để hậu thuẫn sự phát triển kinh tế số của Việt Nam hiện nay và thời gian tới.

 

Viện Quốc tế Pháp ngữ hiện là đơn vị đi đầu trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho quá trình chuyển đổi số và cuộc cách mạng công nghệ 4.0 tại Việt Nam. Đặc điểm chung của các chương trình này là dựa trên nền tảng Công nghệ thông tin, có tính quốc tế cao, chất lượng châu Âu, cho phép người học trở thành những chuyên gia, doanh nhân, nhà lãnh đạo có năng lực hợp tác và cạnh tranh trên toàn cầu. Với gần 30 năm kinh nghiệm trong đào tạo và nghiên cứu chất lượng cao về công nghệ thông tin, truyền thông và ngân hàng - tài chính, các chương trình đào tạo của IFI luôn được đánh giá cao và được công nhận trên toàn thế giới. IFI hiện nay là tổ chức đại học Việt Nam thành công nhất trong thu hút học viên quốc tế với khoảng 90% học viên là người nước ngoài, đến từ hơn 20 quốc gia.

 Thiên Sơn
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :