Tin các đơn vị
Trang chủ   >  Tin tức  >   Tin các đơn vị  >  
Khoa Luật phối hợp với Tổ chức bảo tồn động vật hoang dã (WCS) tổ chức Khóa tập huấn “Khung pháp lý hợp tác quốc tế trong phòng chống tội phạm về động vật hoang dã và các tội phạm xuyên quốc gia khác”
Trong hai ngày 24 và 25 tháng 4 năm 2021, tại Ninh Bình, Khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) phối hợp với Tổ chức bảo tồn động vật hoang dã (WCS) tổ chức Khóa tập huấn “Khung pháp lý hợp tác quốc tế trong phòng chống tội phạm về động vật hoang dã và các tội phạm xuyên quốc gia khác”.

Tham gia khóa tập huấn có 35 giảng viên, nhà nghiên cứu đến từ nhiều cơ sở đào tạo, nghiên cứu trong cả nước, cụ thể: Khoa Luật, ĐHQGHN, Trường Đại học Luật Hà Nội, Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh, Trường Đại học Cần Thơ, Học viện Ngoại giao, Trường Đại học Vinh, Trường Đại học Thái Nguyên, Trường Đại học Lâm Nghiệp Việt Nam, Trường Đại học Lao động xã hội và nhiều cơ sở đào tạo nghiên cứu liên quan khác.

Khóa tập huấn kéo dài 2 ngày với các nội dung: Tập huấn dưới hình thức Hội nghị; Hoạt động thực tế tại khu chăm sóc, bảo tồn động vật hoang dã tại Vườn quốc gia Cúc Phương.

Giảng viên của Khóa Tập huấn là các chuyên gia đến từ Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, Bộ Tư pháp, các chuyên gia đến từ WCS, Khoa Luật, ĐHQGHN, Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội, Học viện Cảnh sát Nhân dân và một số cơ quan, tổ chức khác.

Trong ngày đầu, tất cả các học viên đã tham dự khai mạc Khóa tập huấn và Hội nghị tập huấn với tên gọi “Khung pháp lý hợp tác quốc tế trong phòng chống tội phạm về động vật hoang dã và các tội phạm xuyên quốc gia khác”

Phát biểu khai mạc Khóa học, thay mặt Khoa Luật, ĐHQGHN, PGS.TS. Nguyễn Thị Quế Anh chúc mừng tất cả các học viên đã được lựa chọn để tham dự khóa tập huấn này và đây là hoạt động vô cùng ý nghĩa trong bối cảnh hiện nay ở Việt Nam. Khóa học không chỉ góp phần nâng cao nhận thức pháp lý về hoạt động hợp tác quốc tế trong đấu tranh phòng, chống tội phạm buôn bán động vật hoang dã và các tội phạm liên quan mà còn là dịp để các học viên cảm nhận được sự cần thiết phải bảo vệ động vật hoang dã nói riêng và bảo vệ thiên nhiên, cân bằng hệ sinh thái nói chung. PGS bày tỏ sự cảm ơn chân thành đối với nhà tài trợ - tổ chức WCS. Không chỉ là đơn vị tài trợ toàn diện cho khóa học này, WCS còn bảo trợ, tư vấn chuyên môn để khóa tập huấn diễn ra thành công như mong đợi.

Đại diện đơn vị tài trợ và đồng tổ chức, ông Phạm Thành Trung – Quản lý Chương trình đã bày tỏ sự cảm ơn tới Khoa Luật, ĐHQGHN đã rất trách nhiệm và nhanh chóng để triển khai được Khóa tập huấn trong điều kiện hạn hẹp về thời gian. Ông cũng cảm ơn tới toàn thể học viên đã dành thời gian tham dự Khóa học, cám ơn các chuyên gia, báo cáo viên đã tâm huyết và nhận lời tham dự Khóa học này.

Tại Hội nghị tập huấn, các học viên đã được nghe các tham luận của các chuyên gia như:

Tham luận “Cơ sở pháp lý của hoạt động hợp tác quốc tế trong phòng, chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia” do TS. Nguyễn Ngọc Hải - Phó Viện trưởng, Viện Khoa học Cảnh sát, Học viện Cảnh sát Nhân dân trình bày; Tham luận “Tình hình buôn bán động vật hoang dã trái pháp luật từ các nước châu Phi về Việt Nam và thực trạng tại Việt Nam” do Bà Trần Thị Kim Thanh - Cán bộ Chương trình, Tổ chức WCS; Tham luận “Nội luật hóa các cam kết quốc tế và hoàn thiện khuôn khổ pháp luật Việt Nam về bảo vệ động vật hoang dã, nguy cấp, quý, hiếm” do Th.s Lê Thị Vân Anh - Phó Vụ trưởng, Vụ Pháp luật Hình sự - Hành chính, Bộ Tư pháp; Tham luận “Hợp tác quốc tế và tương trợ tư pháp hình sự trong giải quyết các vụ án về động vật hoang dã xuyên quốc gia tại Việt Nam” do Th.s Ngô Thị Quỳnh Anh - Phó Vụ trưởng, Vụ Hợp tác quốc tế và Tương trợ tư pháp về hình sự, Viện kiểm sát nhân dân tối cao; Tham luận “Chia sẻ kinh nghiệm lồng ghép giảng dạy về phòng, chống buôn bán trái pháp luật động vật hoang dã tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền, và Viện đào tạo Báo chí và Truyền thông” do Ông Phạm Thành Trung - Quản lý Chương trình, Tổ chức WCS; Tọa đàm “Giảng dạy lồng ghép về khung pháp luật phòng, chống, xử lý tội phạm về động vật hoang dã tại các cơ sở đào tạo luật” PGS.TS Vũ Công Giao và TS. Nguyễn Thị Xuân Sơn - Khoa Luật, ĐHQGHN chủ trì.

Ngày 25.4.2021, các học viên đã hoạt động thực tế tại khu chăm sóc, bảo tồn động vật hoang dã tại Vườn quốc gia Cúc Phương. Chuyến đi đã để lại rất nhiều cảm xúc đối với tất cả các học viên của Khóa Tập huấn.

Thông qua Khóa Tập huấn này, Khoa Luật và WCS hi vọng các học viên – những thầy, cô tham dự sẽ là những người tiên phong, đóng vai trò quan trọng trong việc định hướng giảng dạy lồng ghép về khung pháp luật phòng, chống và xử lý tội phạm về động vật hoang dã tại đơn vị công tác của mình thông qua việc thực hiện các hoạt động nghiên cứu, chương trình giảng dạy cho sinh viên chuyên ngành luật trên toàn quốc. Đồng thời, đây cũng là bước đệm để tiến tới hình thành một mạng lưới các cơ sở đào tạo luật trên cả nước tham gia tiến hành lồng ghép giảng dạy, chia sẻ kinh nghiệm và tài liệu giảng dạy về bảo vệ động vật hoang dã.

 

 Minh Giang
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
Thông tin liên quan
Trang: 1   | 2   | 3   | 4   | 5   | 6   | 7   | 8   | 9   | 10   | 11   | 12   | 13   | 14   | 15   | 16   | 17   |