Tin các đơn vị
Trang chủ   >  Tin tức  >   Tin các đơn vị  >  
Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển tiếp nhận nhiều nhiệm vụ mới, quan trọng của ĐHQGHN
Với quan điểm về đổi mới sáng tạo để phát triển theo hướng bắt kịp nhu cầu của xã hội, trên cơ sở tôn trọng các giá trị truyền thống, Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân đã có buổi làm việc với tập thể Viện Viện Nam học và Khoa học phát triển để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, nhân viên và định hướng hoạt động cho Viện trong thời gian tới.

Tham dự buổi làm việc còn có GS.TS. Nguyễn Quang Ngọc, nguyên Viện trưởng Viện Việt Nam học và Khoa học Phát triển cùng đại diện các Ban chức năng của ĐHQGHN.

Viện trưởng Viện Việt Nam học và Khoa học Phát triển Phạm Hồng Tung cho biết thời gian qua Viện đã nhận được sự quan tâm sát sao của ĐHQGHN. Tuy nhiên, lĩnh vực Khu vực học nói chung và ngành Việt Nam học nói riêng đang đứng trước thách thức đến từ chính sự chuyển hướng của ngành học, đòi hỏi cơ sở đào tạo, nghiên cứu phải có sự chuyển mình mang tính liên ngành, liên lĩnh vực để tiếp tục phát triển. Do đó, Viện mong muốn được lãnh đạo ĐHQGHN tham gia gỡ vướng về các vấn đề cơ cấu tổ chức, thu hút tuyển sinh đào tạo, chỉ tiêu nghiên cứu, phát triển cơ sở vật chất…

Trước những tâm tư, chia sẻ của Viện trưởng và cán bộ Viện, đại diện các Ban chức năng của ĐHQGHN đã tích cực tham mưu, tư vấn cho Viện theo từng khía cạnh hoạt động.Trưởng ban Đào tạo ĐHQGHN Nguyễn Đình Đức kiến nghị Giám đốc ĐHQGHN giao Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển xây dựng một số chương trình đào tạo thạc sĩ. Phó ban Khoa học và Công nghệ ĐHQGHN Vũ Tuấn Anh tham vấn Viện có thể tăng cường hoạt động tư vấn cho các địa phương, tham gia sâu hơn vào các dự án, chương trình khoa học lớn của ĐHQGHN như Nhiệm vụ Quốc chí, Trung tâm Tư liệu Việt Nam học.

Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn cho biết Việt Nam học là lĩnh vực liên ngành, liên lĩnh vực, rất cần thiết cho sự phát triển của đất nước, do vậy, vấn đề của Viện không chỉ là tồn tại mà còn phải là phát triển tương xứng với kỳ vọng của đất nước. Trong thời gian tới, Phó Giám đốc gợi ý Viện có thể quản trị theo mô hình KPI, tham gia mạnh mẽ hơn vào các dự án của ĐHQGHN như Kênh đào tạo tiếng Việt cho người nước ngoài, xây dựng bộ Địa chí quốc gia hay Trung tâm thư viện Việt Nam học.

Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn

Ghi nhận những ý kiến đóng góp từ các bên, Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân đồng ý cho phép Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển làm đề án mở ngành đào tạo thạc sĩ, giao Viện xây dựng đề án phát triển nguồn nhân lực của Viện, trong đó, kiện toàn thêm cho Viện 01 Phó Viện trưởng. Ngoài ra, Giám đốc ĐHQGHN nhất trí bổ sung cho Viện nguồn ngân sách để nâng cấp cơ sở vật chất. Bên cạnh đó, giao Viện triển khai dự án Trung tâm tư liệu Viện Nam học, làm đầu mối triển khai xây dựng trung tâm giao lưu văn hóa Việt Nam tại Hòa Lạc.

 Thùy Trang - VNU Media
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :