Tin các đơn vị
Trang chủ   >  Tin tức  >   Tin các đơn vị  >  
Trung tâm Hỗ trợ sinh viên ĐHQGHN hướng tới xây dựng mô hình quản lý, hỗ trợ sinh viên ngoại trú
Ngày 16/2/2023, tại Thái Nguyên, Phó Giám đốc Trần Danh Lực và đoàn công tác của Trung tâm Hỗ trợ sinh viên (TTHTSV) gồm lãnh đạo, chuyên viên phòng chức năng và BQL các KTX đã có buổi làm việc với Ban công tác HSSV, Đại học Thái Nguyên (ĐHTN) để trao đổi, chia sẻ chuyên môn trong công tác quản lý, hỗ trợ sinh viên nội trú, đặc biệt là công tác đảm bảo cho sinh viên ngoại trú.

 

Thời gian qua, công tác quản lý, hỗ trợ sinh viên nội trú tại ĐHQGHN đã đạt những kết quả nhất định, đáp ứng nhu cầu ăn, ở, sinh hoạt của học sinh, sinh viên nội trú. Tuy nhiên, số sinh viên còn lại đang ở ngoại ngoại trú là rất lớn, địa bàn rộng, phức tạp, sinh viên thường xuyên thay đổi chỗ ở nên công tác quản lý gặp rất nhiều khó khăn. Các đơn vị đào tạo mới chỉ dừng lại ở việc cập nhật thông tin chỗ ở khi nhập học.Vì vậy, công tác quản lý, hỗ trợ sinh viên ngoại trú là những yêu cầu mới đặt ra đối với TTHTSV.

Buổi làm việc nhằm chia sẻ, trao đổi những kinh nghiệm của ĐHTN trong công tác quản lý, hỗ trợ sinh viên ngoại trú giúp TTHTSV có thể xây dựng mô hình quản lý sinh viên ngoại trú của ĐHQGHN phù hợp.

Tiếp và làm việc với đoàn, về phía ĐHTN có ông Nguyễn Tất Thắng, Trưởng ban công tác HSSV, ông Nguyễn Minh Sơn, Phó Trưởng ban công tác HSSV, ông Nguyễn Đình Yên, Phó Trưởng ban công tác HSSV, Trưởng phòng công tác HSSV các đơn vị thành viên của Đại học Thái nguyên và lãnh đạo phòng PA03, công an địa phương tỉnh Thái Nguyên.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Ban công tác HSSV cùng Trưởng phòng công tác HSSV các trường thành viên của ĐHTN đã có những chia sẻ trong công tác quản lý sinh viên ngoại trú, đặc biệt nhấn mạnh đến công tác lãnh đạo, chỉ đạo từ cấp tỉnh xuống địa phương, chú trọng công tác phối hợp với chính quyền, công an các cấp để đảm bảo an ninh trật tự, quản lý chặt chẽ nhân khẩu, chỗ ở của sinh viên.

Hiện nay, tại ĐHTN 50% các trường thành viên sử dụng phần mềm quản lý sinh viên nội trú, tiếp tục hoàn thiện phần mềm quản lý sinh viên ngoại trú, yêu cầu sinh viên cập nhật trên hệ thống. ĐHTN với chủ trương bám sát địa phương, khoanh vùng sinh viên thuê trọ để nắm bắt, quản lý, có mối liên hệ chặt chẽ với công an xã, phường để kịp thời giải quyết nếu có sự vụ xảy ra.

Ông Nguyễn Tiến Dũng - Trưởng phòng CTHSSV Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp - ĐHTN chia sẻ về công tác quản lý sinh viên ngoại trú và đảm bảo ANTT: Nhà trường yêu cầu sinh viên bắt buộc đăng ký tạm trú, tạm vắng, cho sinh viên ký cam kết, ký biên bản liên kết với công an, cơ quan địa phương. Nhà trường còn thực hiện các cuộc họp giao ban cùng công an, chính quyền địa phương; định kỳ tổ chức hội nghị tổng kết đảm bảo ANTT để chỉ ra những tồn tại, hạn chế và đưa ra các giải pháp khắc phục cho thời gian tiếp theo. Ngoài ra, trường đã xây dựng bộ dữ liệu nhà trọ trên địa bàn, tổ chức đánh giá rèn luyện của sinh viên hàng kỳ, có biểu điểm đánh giá trong đó trọng số điểm vi phạm quy định sinh viên nội trú, ngoại trú là trọng số cao. Nếu cứ 2 kỳ dưới 50 điểm thì sinh viên sẽ bị đình chỉ học kỳ tiếp theo. Đồng thời tăng cường ứng dụng CNTT, truyền thông trên website, mạng xã hội, trang bị hệ thống thông tin sinh viên điện tử để thường xuyên cập nhật bổ sung lý lịch sinh viên, chuyển đổi từ quản lý sổ theo dõi sinh viên sang giấy nhận xét sinh viên.

Cũng trong buổi làm việc, đại diện lãnh đạo công an xã, phường, công an tỉnh Thái Nguyên đã có nhiều chia sẻ, góp ý và đưa ra các giải pháp trong công tác đảm bảo an ninh trật tự trong sinh viên rất hữu ích.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Trần Danh Lực, Phó Giám đốc TTHTSV bày tỏ cảm ơn tới ĐHTN đã chia sẻ những kinh nghiệm về quản lý sinh viên ngoại trú hiệu quả. Ông cũng cho biết ĐHQGHN cũng luôn quan tâm tới đối tượng là sinh viên ngoại trú. Với những chia sẻ một cách toàn diện, cụ thể của ĐHTN tổ công tác Xây dựng mô hình quản lý, hỗ trợ sinh viên ngoại trú tại ĐHQGHN của TTHTSV đã có những góc nhìn mới và từ đó xây dựng mô hình quản lý sinh viên ngoại trú đặc thù nhất đối với ĐHQGHN trong thời gian tới. Có thể sẽ áp dụng thí điểm tại cơ sở nội trú tại Hòa Lạc.

Sáng cùng ngày, Phó Giám đốc TTHTSV Trần Danh Lực cùng đoàn công tác đã đi thăm các KTX cùng một số công trình đang xây dựng của các trường thành viên của ĐHTN.

 

 

 Phương Anh - Trung tâm Hỗ trợ Sinh viên
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :