VNU & báo chí
Trang chủ   >  Tin tức  >   VNU & báo chí  >  
Tuyển sinh Đại học 2022: Điểm chuẩn khối khoa học kỹ thuật giảm, khối khoa học xã hội tăng
Điểm xét tuyển của khối khoa học kỹ thuật giảm xuống chút và khối xã hội tăng lên phổ biến ở mức khoảng 2 điểm không chỉ là bức tranh của Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQG) mà là bức tranh chung đối với tất cả các ngành trên toàn quốc...

Trong 2 ngày 15-16.9, hàng trăm trường đại học trên cả nước đã công bố điểm chuẩn. Theo đó, điểm chuẩn của khối khoa học kỹ thuật có xu hướng giảm, trong khi khối khoa học xã hội có xu hướng tăng. Trong đó, ĐH Quốc gia Hà Nội ngày 15.9 đã công bố điểm chuẩn của 8 trường Đại học thành viên, 4 trường và khoa trực thuộc.

Phóng viên Người Đô Thị đã có cuộc trao đổi với GS-TSKH Nguyễn Đình Đức, Trưởng Ban đào tạo, ĐHQG Hà Nội, về những điểm mới trong kỳ thi tuyển sinh đại học năm nay.

GS-TSKH Nguyễn Đình Đức, Trưởng Ban đào tạo, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Không bất ngờ khi điểm chuẩn khối xã hội tăng

Thưa giáo sư, ĐHQG Hà Nội đã công bố điểm chuẩn đại học, ông đánh giá như thế nào về phổ điểm năm nay?

GS-TSKH Nguyễn Đình Đức: Ban chỉ đạo tuyển sinh của ĐHQG Hà Nội đã họp và đưa ra điểm chuẩn của tất cả các ngành. Tổng số chỉ tiêu trúng tuyển trên tổng số chỉ tiêu dự đoán đạt đúng như mục tiêu.

Thứ nhất, về phổ điểm, năm nay không có sự lên xuống một cách đồng đều. Những ngành hot như công nghệ thông tin (CNTT), điểm rất cao, lên mức 29,15 điểm. Những ngành của ĐH kinh tế, ĐH Ngoại ngữ giữ ở mức ổn định, ở mức rất cao.

Thứ hai, điểm trúng tuyển năm nay không nằm ngoài dự đoán về phổ điểm tốt nghiệp trung học phổ thông. Chúng ta đã biết, điểm Văn từ 7 điểm trở lên, năm ngoái chiếm 41,7%, năm nay 42%; điểm Sử năm ngoái điểm 8 từ 5,44%, năm nay tăng đột biến lên 18,1%; môn địa điểm từ 8 trở lên cũng tăng lên mấy phần trăm. Vì thế, tổ hợp Văn Sử Địa điểm rất cao, những ngành C00 ở trường Khoa học xã hội nhân văn tăng tối thiểu 2 điểm.

Một số ngành kỹ thuật của ĐHQG Hà Nội hạ điểm so với năm ngoái cũng tỷ lệ thuận với phổ điểm thi THPT năm nay. Bởi vì, tỷ lệ điểm toán kỳ thi THPT từ 8 trở lên năm ngoái đạt 25,8%, năm nay giảm xuống 21,8%; tỷ lệ điểm giỏi môn tiếng Anh năm nay cũng giảm đột biến, từ 18,3% năm ngoái và chỉ đạt 11.9% trong năm nay, cho nên những tổ hợp có Toán và tiếng Anh, điểm chuẩn giảm so với năm ngoái.

Điểm xét tuyển của khối khoa học kỹ thuật giảm xuống chút và khối xã hội tăng lên phổ biến ở mức khoảng 2 điểm không chỉ là bức tranh của ĐHQG Hà Nội mà là bức tranh chung đối với tất cả các ngành trên toàn quốc.

Điểm đặc biệt đối với công tác tuyển sinh đại học năm nay của ĐHQG Hà Nội là gì thưa giáo sư?

Điểm đặc biệt thứ nhất là năm nay tất cả các ngành khoa học cơ bản của trường Khoa học nhân văn và Khoa học tự nhiên đều tuyển sinh tốt và cơ bản đủ chỉ tiêu chứ không như những năm trước. Đây là một dấu hiệu đáng mừng, do tác động tích cực của chính sách học bổng cho các ngành khoa học cơ bản của ĐHQG Hà Nội trong năm nay.

Thứ hai, đối với ĐHQG Hà Nội, với các ngành chất lượng cao, yêu cầu chuẩn đầu ra về tiếng anh B2, thì năm nay thí sinh phải đạt 6 điểm tiếng anh trong kỳ thi THPT.

Những ngành cực hot như thuộc khối sức khỏe, điểm trúng tuyển đều giảm chút so với năm trước, trong khi CNTT của ĐH Công nghệ vẫn có sự cạnh tranh rất cao, điểm trung tuyển lên đến 29,15.

Một số ngành kỹ thuật của ĐH Quốc gia Hà Nội hạ điểm so với năm ngoái cũng tỷ lệ thuận với phổ điểm thi THPT năm nay. Ảnh  minh hoạ: Báo Thanh Niên

Năm nay lần đầu tiên Bộ Giáo dục và Đào tạo sử dụng phần mềm tuyển sinh và đưa tất cả các phương thức tuyển sinh vào tiến hành lọc ảo. Điều này tác động đến hoạt động tuyển sinh của  ĐHQG Hà Nội như thế nào?

Năm đầu tiên, Bộ Giáo dục và Đào tạo sử dụng phần mềm hỗ trợ tuyển sinh có nhiều điểm ưu việt, tạo sự công khai, minh bạch và tạo cơ hội bình đẳng cho tất cả thí sinh khi đăng ký và xét tuyển.

Tuy nhiên là năm đầu nên không tránh khỏi một số trục trặc, hoặc những tình huống chưa lường hết được, dẫn đến việc phải kéo dài thời hạn đóng lệ phí tuyển sinh cũng như đăng ký xét tuyển so với thời hạn ban đầu như các bạn đã biết.

Mới đây nhất, vào ngày 16.9, Bộ công bố lùi thời gian xác nhận nhập học hai ngày đến ngày 18.9. Bên cạnh tạo thuận lợi cho thí sinh thì điều này cũng có thể sẽ gây ra một số bất cập. Ví dụ như đến ngày 16 các trường đã công bố điểm trúng tuyển, đã xác định tỷ lệ trúng tuyển, nhưng bây giờ ngay sau khi công bố điểm chuẩn rồi, các thí sinh đã biết điểm THPT rồi, có thể xác nhận nhập học khác so với dự kiến ban đầu, dẫn đến xáo trộn tỷ lệ trúng tuyển. Đồng thời, Bộ cũng đồng ý nới cho xét tuyển bổ sung ngay ở những ngành không đủ chỉ tiêu ngay tại thời điểm này, khi chưa xác nhận nhập học thì sẽ có sự phân bố lại việc tỷ lệ nhập học của một số ngành.

Ngoài ra, trước đây, chúng ta tuyển sinh bao giờ cũng kết thúc vào tháng 8 để đầu tháng 9 khai giảng, và các trường có thể khai thác kỳ phụ trong những tháng hè. Nhưng công tác tuyển sinh kéo dài, nhập học chậm mất 2 tháng, đến tận cuối tháng 10, và như vậy sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch học tập trong năm của các trường.

Với những kết quả đã đạt được và những hạn chế như trên, tôi tin tưởng Bộ Giáo dục và đào tạo sẽ có những nghiên cứu, có những cải tiến thỏa đáng hơn để có thể hỗ trợ các trường tốt nhất trong công tác tuyển sinh, đồng thời có những tổng kết, đánh giá khách quan, thẳng thắn tất cả những mặt được và những mặt tồn tại hạn chế để chúng ta làm tốt hơn trong những năm tới.

Nhiều ngành học vẫn còn chỉ tiêu

Bộ Giáo dục và đào tạo kéo dài hai ngày xác nhận nhập học, và có đợt tuyển bổ sung, vậy các thí sinh còn cơ hội để trở thành sinh viên của Đại học quốc gia Hà Nội?

Hiện tại, Đại học Quốc gia Hà Nội vẫn còn chỉ tiêu của một số ngành. Đơn cử, Trường Quản trị và kinh doanh hiện nay chưa tuyển đủ chỉ tiêu. Bởi vì, trường có khâu sơ tuyển, thí sinh đăng ký nhưng phải đạt qua vòng sơ tuyển mới vào vòng trong.

Một số ngành mới năm nay là Kỹ thuật xây dựng và Nông nghiệp thông minh phát triển bền vững của trường Đại học Việt -Nhật. Hay những ngành mới của trường Quốc tế như CNTT ứng dụng, Công ghệ tài chính (Fintech), Logistic vẫn còn chỉ tiêu, vì vậy các em hoàn toàn có thể đăng ký xét tuyển trong đợt bổ sung. 

Nguồn: nguoidothi.net.vn

 Nguyễn Lê - Báo nguoidothi.net.vn
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :