VNU & báo chí
Trang chủ   >  Tin tức  >   VNU & báo chí  >  
Đại học Quốc gia Hà Nội kêu gọi xúc tiến đầu tư phát triển bền vững
GD&TĐ - Ngày 10/12, Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2022, cùng chuỗi các hoạt động khoa học công nghệ, hợp tác.

Sự kiện nhằm giới thiệu, thu hút các nguồn lực và kêu gọi đầu tư cho các hoạt động xây dựng, giảng dạy và nghiên cứu theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về mô hình đô thị đại học “5 trong 1”.

Mô hình đại học “5 trong 1

Theo Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) Lê Quân: ĐHQGHN xây dựng dự thảo quy trình hướng dẫn thực hiện đầu tư theo phương thức PPP (Hình thức đầu tư theo phương thức đối tác công tư) tại ĐHQGHN. Dự thảo đáp ứng nhu cầu cơ bản trong việc tìm hiểu một cách khái quát trách nhiệm của ĐHQGHN khi tham gia dự án PPP; thể hiện quyết tâm của ĐHQGHN trong việc công khai, minh bạch quy trình giải quyết công việc; thể hiện thái độ tuân thủ quy định pháp luật nghiêm túc.

ĐHQGHN đã thành lập Ban Xúc tiến đầu tư là đơn vị đầu mối về công tác xúc tiến đầu tư của ĐHQGHN, thành lập và tái cấu trúc một số đơn vị nhằm tạo thuận lợi trong đánh giá nhu cầu của doanh nghiệp để thu hút đầu tư, … Bên cạnh những thế mạnh các dự án đầu tư Trường liên cấp quốc tế, trường phổ công chất lượng cao cho đến những lĩnh vực như nông nghiệp, CNTT là những lĩnh vực VNU tự tin có khả năng làm được.

ĐHQGHN trở thành đơn vị đầu mối để hỗ trợ các doanh nghiệp xúc tiến, phát triển các hoạt động kinh doanh, đặc biệt các hoạt động đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp cần sự tham gia của nguồn nhân lực chất lượng cao trong và ngoài nước cũng như cần có sự tham gia của các nhà khoa học.

 

Khu đô thị ĐHQGHN được Thủ tướng Chính phủ định hướng xây dựng theo mô hình “5 trong 1” gồm: Trung tâm đào tạo tài năng; Trung tâm nghiên cứu chuyển giao công nghệ hiện đại; Trung tâm đổi mới sáng tạo ngang tầm quốc gia và quốc tế; Đô thị đại học thông minh, hiện đại; Trung tâm thử nghiệm hợp tác công tư và đào tạo nghiên cứu.

Giám đốc Lê Quân phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư chiều ngày 10/12.

Hướng đến phát triển bền vững

Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2022 bao gồm 1 phiên toàn thể và 5 phiên chuyên đề song song với các nội dung: Xúc tiến đầu tư, Nông nghiệp công nghệ cao và Phát triển bền vững; Chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo; Y học và Khoa học sức khỏe; Hội thảo “Thu hút đầu tư tư nhân vào phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam hướng tới các mục tiêu phát triển bền vững”.

Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt và Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân đồng chủ trì Hội thảo “Thu hút đầu tư tư nhân vào phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam hướng tới các mục tiêu phát triển bền vững”. Hội thảo đã nghe đại diện UNDP Việt Nam, Quỹ Temasek, Bộ Khoa học và Công nghệ và ĐHQGHN trình bày các nội dung:

Các đại biểu tập trung thảo luận các vấn đề liên quan đến lợi ích của nhà đầu tư, viện, trường, doanh nghiệp khi đầu tư vào phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo hướng đến các mục tiêu phát triển bền vững. Cùng với đó là các thách thức phải đối mặt khi thực hiện hoặc thu hút đầu tư vào khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo hướng đến các mục tiêu phát triển bền vững.

Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo cần hướng đến các mục tiêu phát triển bền vững

Về định hướng và giải pháp trong thời gian tới, các đại biểu cho rằng cần có cơ chế, chính sách tín dụng ưu đãi cho dự án đầu tư vào khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo; đồng thời thu hút đầu tư, thúc đẩy hợp tác giữa viện, trường với quỹ đầu tư và doanh nghiệp; khai thông quỹ phát triển khoa học và công nghệ trong các doanh nghiệp.

Cũng tại hội nghị, các cơ sở đào tạo nghiên cứu trực thuộc và đối tác đã giới thiệu tiềm lực và các sản phẩm khoa học công nghệ của ĐHQGHN, các sản phẩm chủ lực của các doanh nghiệp, các sản phẩm thế mạnh của các địa phương, từ đó thúc đẩy cơ hội hợp tác, xúc tiến đầu tư gắn với chuyển giao khoa học công nghệ giữa các doanh nghiệp, địa phương là đối tác của ĐHQGHN và các trường đại học/viện nghiên cứu.

Thông qua hội nghị, ĐHQGHN mong muốn được kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp triển khai đầu tư, phát triển sản xuất kinh doanh, gia tăng giá trị thông qua việc gắn kết, thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương, các trường đại học/viện nghiên cứu với doanh nghiệp, hỗ trợ tuyển dụng nhân sự chất lượng cao đáp ứng sự phát triển của doanh nghiệp. - Giám đốc Lê Quân nhấn mạnh.

Kết nối với các đối tác

Theo thỏa thuận hợp tác, Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội SHB tài trợ dự án “Trung tâm thực hành Ngân hàng Corebanking SHB-VNU” cho ĐHQGHN.

SHB sẽ đồng hành cùng ĐHQGHN xây dựng mô hình thực hành ngân hàng tại Hòa Lạc, trở thành mô hình mẫu trong đào tạo tài chính ngân hàng theo tiêu chuẩn quốc tế tại Việt Nam. SHB sẽ xây dựng “Trung tâm đào tạo nhân lực Công nghệ Tài chính Ngân hàng chất lượng cao” tại Hòa Lạc.

 

Các bên ký kết thỏa thuận hợp tác đầu tư tại Hội nghị.

Ký kết thỏa thuận hợp tác với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam Agribank nhằm khai thác các nguồn lực và phát huy thế mạnh của mỗi bên trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển.

Theo đó, Agribank sẽ phối hợp với ĐHQGHN triển khai các nội dung như: tài trợ, thu xếp vốn cho các dự án đầu tư; hợp tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực; hợp tác nghiên cứu và chuyển giao tri thức; hợp tác trong sử dụng sản phẩm, dịch vụ tài chính, ngân hàng…

Viện Công nghệ thông tin, ĐHQGHN và Công ty FSI ký kết thỏa thuận hợp tác đẩy mạnh đào tạo nguồn nhân sự chất lượng cao, nghiên cứu phát triển các công nghệ tiên tiến góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống và năng lực công nghệ Việt Nam trên bản đồ thế giới.

Nguồn: Báo Giáo dục thời đại

 Hà An - Báo Giáo dục thời đại
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :