Tin tức
Trang chủ   >  Dự án Đầu tư xây dựng ĐHQGHN tại Hòa Lạc  >   Tin tức  >  
Khởi công tuyến đường 11, Dự án cơ sở hạ tầng của ĐHQGHN tại Hòa Lạc
Sáng 20/7/2011 tại Hòa Lạc - Hà Nội, Bộ Xây dựng đã tổ chức khởi công công trình đường số 11 thuộc Dự án thành phần xây dựng cơ sở hạ tầng của Dự án đầu tư xây dựng ĐHQGHN tại Hòa Lạc.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội – GS.TS Mai Trọng Nhuận đã phát lệnh khởi công tuyến đường 11 - gói thầu đầu tiên trong Dự án thành phần xây dựng cơ sở hạ tầng của Dự án xây dựng Đại học Quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc.
Tuyến đường số 11 đã làm xong thiết kế và đang chuẩn bị đầu thầu thi công xây dựng vào năm 2008. Như vậy, sau 3 năm dự án xây dựng ĐHQGHN tại Hòa Lạc được chuyển giao cho Bộ Xây dựng làm chủ đầu tư, đây là công trình đầu tiên được khởi công. Đơn vị trúng thầu thi công là Tổng công ty Xây dựng và phát triển hạ tầng – LICOGI.
Trước đó, từ năm 2003 đến 2007 ĐHQGHN đã khởi công các công trình: Nhà công vụ số 1 thuộc Dự án thành phần Xây dựng Nhà công vụ, 3 tòa nhà thuộc Ký túc xá số 4 thuộc Dự án xây dựng Ký túc xá sinh viên. Trong buổi lễ động thổ Nhà công vụ số 1, Thủ tướng Phan Văn Khải và Phó thủ tướng Phạm Gia Khiêm đã chính thức phát lệnh khởi công xây dựng ĐHQGHN. Đến nay một số công trình thuộc khu KTX số 4 và nhà công vụ số 1 đang được Ban QLDA, Bộ Xây dựng triển khai hoàn thiện và chuẩn bị bàn giao để ĐHQGHN đưa vào sử dụng.
Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại Lễ khởi công
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh đây là một dự án quan trọng được Chính phủ quan tâm sâu sắc. Với mục tiêu phát triển ĐHQGHN trở thành một trung tâm đào tạo đại học, sau đại học, nghiên cứu khoa học và chuyển giao tri thức hàng đầu của cả nước, đáp ứng nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực của quốc gia, Dự án xây dựng ĐHQGHN phải hình thành được khu vực đô thị đặc thù với hệ thống kết cấu hạ tầng hiện đại, đồng bộ phục vụ cho nghiên cứu và giảng dạy chất lượng cao trên cơ sở tham khảo kinh nghiệm quốc tế.
Phó Thủ tướng tin tưởng, dưới sự chỉ đạo sát sao của Bộ Xây dựng, với năng lực của các đơn vị thi công, công trình sẽ đảm bảo thi công tiến độ nhanh với chất lượng cao, nhất định không được để dự án có ý nghĩa rất đặc biệt này bị chậm tiến độ, không đảm bảo chất lượng.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân
Về phía Đại học Quốc gia Hà Nội, Phó Thủ tướng yêu cầu chủ động phối hợp thường xuyên, tích cực với Bộ Xây dựng và Ban Quản lý Dự án để tham gia tháo gỡ những vướng mắc trong quá trình triển khai Dự án. Bên cạnh đó, cần chuẩn bị đội ngũ giảng viên chất lượng cao, đẩy mạnh công tác nghiên cứu để sẵn sàng tiếp quản và vận hành cơ sở vật chất của Đại học Quốc gia Hà Nội trong thời gian tới.
Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Xây dựng 3 tháng/lần phải có báo cáo đầy đủ về tiến độ thi công cũng như những vướng mắc phát sinh trong quá trình xây dựng với Thủ tướng Chính phủ.
Phó thủ tướng chỉ đạo ĐHQGHN phối hợp với Bộ Tài chính và Bộ Xây dựng cùng các cơ quan liên quan để đến cuối năm phải có kế hoạch huy động vốn cho dự án. Theo ước tính của các chuyên gia, dự án xây dựng ĐHQGHN cần số vốn khoảng gần 30 nghìn tỉ đồng.
Sau lễ khởi công xây dựng tuyến đường 11, tại Nhà công vụ số 1 đã diễn ra cuộc họp giao ban giữa Bộ Xây dựng và ĐHQGHN. Chủ trì cuộc họp là Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân, GS.TS Mai Trọng Nhuận – Giám đốc, PGS.TS Phùng Xuân Nhạ - Phó giám đốc ĐHQGHN.
Tại cuộc họp, hai bên đã kiểm điểm những vướng mắc trong việc thực hiện dự án và thống nhất phương án giải quyết các công việc: Đền bù, giải phóng mặt bằng, tái định cư cho các hộ dân trong 1000ha quy hoạch của dự án; Phương án đo vẽ và bàn giao hiện trạng 130ha vành đai xanh không trong quy hoạch ĐHQGHN cho Bộ Xây dựng quản lý; Kế hoạch thời gian cụ thể để ĐHQGHN tiếp nhận Nhà công vụ số 1 và các tòa nhà ký túc xá sinh viên hiện đã cơ bản hoàn thành. Hai bên đã thống nhất sẽ thực hiện giao ban hàng tháng để thúc đẩy việc xây dựng ĐHQGHN đúng tiến độ.
Toàn cảnh buổi lễ
Toàn cảnh Lễ khởi công tuyến đường số 11. Phía bên trái là Nhà công vụ số 1
Toàn cảnh 3 tòa nhà ký túc xá sinh viên chuẩn bị hoàn thiện đưa vào sử dụng
Dự án thành phần xây dựng ký túc xá sinh viên với tổng diện tích 101,32ha với gần 150 tòa nhà cao trung bình từ 5 đến 10 tầng.
Quy hoạch chung ĐHQGHN tại Hòa Lạc
Vị trí đường số 11 - mầu đỏ, nhà công vụ số 1 - bên trái, khu ký túc xá - bên phải, khoanh mầu đỏ.
 
>> Xem thêm:

Dự án Đô thị Đại học đầu tiên ở phía Bắc: 100.000 sinh viên sẽ hội tụ ở Hòa Lạc

Hướng đến một đô thị tri thức

Thẩm định Đồ án qui hoạch chi tiết ĐHQGHN tại Hòa Lạc

Chuẩn bị đưa Nhà công vụ số 1 tại Hòa Lạc vào sử dụng

Công bố điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng ĐHQGHN tại Hòa Lạc

Cần đẩy nhanh tiến độ xây dựng Ðại học Quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc

 

 Bùi Tuấn - VNU Media
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :