Tin tức
Trang chủ   >  Dự án Đầu tư xây dựng ĐHQGHN tại Hòa Lạc  >   Tin tức  >  
ĐH Quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc: Giảng đường trong mơ đang ở thì tương lai gần?
Thời gian gần đây, sinh viên các trường đại học xôn xao về chuyện chuyển trường lên khu Hòa Lạc (Hà Tây). Nhiều người đã kịp mơ ước chỉ trong một thời gian ngắn nữa, tại Việt Nam sẽ có một “Thành phố đại học” quy mô và đẹp không kém gì những ngôi trường đại học nổi tiếng trên thế giới...

Nếu như một lần ghé thăm diễn đàn Đại học quốc gia Hà Nội trên mạng bạn nhận ra ngay topic nào được nhiều bạn SV quan tâm nhất. Đó chính là chủ đề “Bao giờ chúng ta được lên Hòa Lạc học”. Với những lời phỏng đoán về quy mô cũng như điều kiện học tập, có gì khác so với môi trường hiện tại? Trường nào sẽ xuất quân về khu mới đầu tiên.?

Với diện tích khoảng 1.000 ha, dự án gồm 13 dự án thành phần. Theo dự tính ban đầu, dự án sẽ kéo dài trong vòng 13 năm (2003-2015), tổng nhu cầu vốn đầu tư ước tính khoảng 7.230,8 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách do nhà nước cấp và các nguồn vốn hợp pháp khác.

Ký kết hợp đồng Quy hoạch chi tiết dự án Khu trung tâm; Dự án Trường ĐHKHTN và Khoa Sư phạm tại Hòa Lạc

Theo đúng như tiến độ công trình, đến đầu năm 2010, sẽ có 3 trường tiến quân lên đó đầu tiên: Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, Khoa sư phạm (tiền thân của Trường Đại học Giáo dục trong tương lai) và Trường ĐH Công nghệ. Và dự tính đến năm 2015, toàn bộ ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ chuyển lên khu mới.

Khi ĐH Quốc gia HN tại Hòa Lạc hoàn thành, mọi việc sẽ hoàn toàn khác. SV sẽ không còn phải lo kiếm tìm nhà trọ mỗi khi mùa nhập học. Mỗi buổi sáng đi học, hay vào giờ tan tầm, SV không phải chịu cảnh chen chúc trên xe bus, đi xe máy không nhanh bằng…đi bộ mỗi khi giao thông ùn tắc trong nội thành. Theo như dự án QG-HN 05 do Trung tâm Nội trú Sinh viên - ĐHQGHN làm chủ đầu tư sẽ có 5 khu “khách sạn” KTX để đáp ứng tới 41.000 chỗ ở cho SV học tập. Theo quy hoạch chi tiết khi khu KTX hoàn thành sẽ có khoảng 80% tổng số sinh viên được ở trong các phòng tiêu chuẩn cao khép kín từ 4 đến 6 sinh viên/phòng. Mỗi sinh viên được sử dụng riêng biệt một giường ngủ độc lập với tầng trên để ngủ. Phần dưới bố trí tủ, bàn ghế học tập cho chính sinh viên đó. Sinh viên sẽ không phải ngồi học trên giường mà có bàn ghế học tập riêng và có thể sử dụng các trang thiết bị học tập hiện đại… Như vậy, tuy ở chung phòng nhưng mỗi sinh viên sẽ có những khoảng không gian riêng để học tập và sinh hoạt mà không lo ảnh hưởng tới bạn cùng phòng.

Các kiến trúc sư của công ty HOK (Hoa Kỳ) đang thuyết trình về dự án quy hoạch chung ĐHQGHN tại Hòa Lạc

Từ trung tâm của ĐH Quốc gia HN bây giờ đi lên khu mới chưa đến 30km (mất khoảng 25 phút đi xe bus). Khi đường Láng - Hòa Lạc được mở rộng sẽ có một hệ thống tàu điện hiện đại thì mất khoảng 20 phút từ Cầu Giấy để lên khu Hòa Lạc. Với diện tích 1000ha xấp xỉ bằng quận Cầu Giấy, toàn khu ĐH Quốc gia HN sẽ có một hệ thống giao thông riêng. SV có thể sử dụng các phương tiện cá nhân như xe đạp, xe máy, hoặc sẽ có các tuyến xe bus riêng trong trường để đi chuyển giữa các giảng đường.

Thiết kế của ĐH Quốc gia HN sẽ lấy hồ nước và khu hiệu bộ làm tâm, các trường thành viên sẽ bao xung quanh. Các khu KTX cũng được phân tán sao cho việc đi lại của SV đến giảng đường, đến các khu thực hành và vui chơi thuận lợi nhất” - Thầy Phạm Quang Hưng - PGĐ ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết.

Bản đồ quy hoạch khu trung tâm ĐHQGHN tại Hòa Lạc

Các khu giảng đường sẽ được thiết kế rất linh hoạt. Có những khu giảng đường lớn để SV có thể học những môn chung. Sẽ không còn tồn tại những bộ bàn ghế “bất động”, cồng kềnh như hiện nay. Các bộ bàn ghế được làm theo kiểu “khắc nhập” vừa có thể học cả lớp, vừa có thể học nhóm nhỏ. Sẽ không cảnh “chạy thể dục ngoài đường”, không phải đi học nhờ sân như một số trường thành viên của ĐH Quốc gia đang làm. Khu thể dục thể thao mới không những sẽ đáp ứng việc rèn luyện sức khỏe của SV mà còn là những sân thi đấu quốc tế sẵn sàng phục vụ những sự kiện thể thao lớn trong khu vực và thế giới. Hơn thế, một khu trung tâm GD Quốc phòng cũng đã được triển khai. SV sẽ không còn phải lên các trường trường quân sự để học, không phải ngồi tập “bắn súng” trên mô hình. Sẽ có một khu thao trường riêng để cho SV có thể tập bắn súng thật, rèn luyện các nội dung của bộ mon GDQP một cách tốt nhất.

Khung cảnh không phải trường đại học nào cũng có được. Nhất là chỉ cách Hà Nội 30km hay 30 phút đi ôtô.

Còn về chất lượng đào tạo? Theo như PGĐ ĐH Quốc gia HN Phạm Quang Hưng thì: “Chất lượng giáo dục là mục tiêu hàng đầu của ĐH Quốc gia HN khi chuyển lên khu mới tại Hòa Lạc. Tại đây, với các trang thiết bị hiện đại, các viện nghiên cứu, khu thực hành, thực nghiệm liên thông sẽ đáp ứng đủ nhu cầu học đi đôi với thực hành của SV. Hơn thế, cùng với khu Công nghệ cao Hòa Lạc nằm ngay bên cạnh trường, tương lai của những SV tốt nghiệp sẽ rộng mở”.

Tham gia quy hoạch và thiết kế ĐHQGHN tại Hòa Lạc gồm các công ty của Pháp, Úc và Mỹ. Khu ĐHQGHN tại Hòa Lạc có những nét rất riêng biệt, vừa hiện đại, cừa mang những nét truyền thống của Việt Nam. Tuy rộng cả nghìn ha, nhưng toàn bộ ĐH là một Thành phố “mở” hoàn toàn, không có tường rào bao quanh, hệ thống đường thông suốt toàn bộ “Thành phố đại học”. Tuy vậy những vẫn đề an ninh sẽ được đảm bảo một cách tốt nhất.

Bản đồ quy hoạch dự án Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (trên) và Khoa Sư phạm - trường Đại học Giáo dục (dưới)

Xung quanh ĐHQGHN là các khu trung cư cao cấp. Đặc biệt, Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam cũng đang được triển khai, xây dựng bên cạnh “Thành phố đại học”. Sinh viên sẽ là trung tâm, các bạn sẽ có một môi trường học tập có giá trị tầm cỡ quốc tế.

PGĐ ĐHQGHN Phạm Quang Hưng - phụ trách công tác xây dựng tại Hòa Lạc khẳng định: “Tất cả chúng tôi đang nỗ lực không mệt mỏi để đẩy nhanh tiến độ thi công của dự án đồ sộ này. Trong đó không chỉ có trách nhiệm, mà là cả tâm huyết của rất nhiều người, đặc biệt là những người “trồng người” như chúng tôi dành cho một thế hệ sinh viên mới trong tương lai. Chúng tôi tin rằng khu ĐH Quốc gia Hà Nội trên Hòa Lạc sẽ là một “thành phố đại học” sánh ngang với các thành phố ĐH ở Hàn Quốc hay Nhật Bản”.

Các cán bộ của Ban quản lý các dự án Hòa Lạc đang làm việc trong khu nhà công vụ ở Hòa Lạc

Buổi thuyết trình dự án Trung tâm Nội trú sinh viên tại Hòa Lạc

Những rừng cây sẽ được bảo vệ và phát triển bên những tòa nhà hiện đại. Ảnh chụp tại khu vực núi Múc.

Nhà Công vụ số 1 thuộc dự án Nhà công vụ với hàng chục tòa nhà với nhiều kiến trúc thân thiện với thiên nhiên.

Bản đồ quy hoạch chung ĐHQGHN tại Hòa Lạc

 Theo SVVN (số 3/2007) - Ảnh: Bùi Tuấn - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :