Thông tin hoạt động
Trang chủ   >  ĐẢM BẢO CHẤT LƯỢNG  >   Thông tin hoạt động  >  
Đảm bảo chất lượng chương trình đào tạo SĐH ở ĐHQGHN
Đây là chủ đề của phiên họp thứ IV Hội đồng Đảm bảo chất lượng ĐHQGHN được tổ chức ngày 25/12/2014. Giám đốc ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ đã tới dự và phát biểu chỉ đạo phiên họp.

Tham dự phiên họp có ông  Phạm Xuân Thanh – Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Chủ tịch Hội đồng ĐBCL ĐHQGHN Mai Trọng Nhuận;Phó Chủ tịch Hội đồng ĐBCL, Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hữu Đức; cùng Phó Chủ tịch Hội đồng ĐBCL, Viện trưởng Viện ĐBCLGD Nguyễn Quý Thanhchủ tọa phiên họp. Tham dự phiên họp còn có các thành viên Hội đồng, đại diệnlãnh đạo các đơn vị và giám đốc các trung tâm/bộ phận ĐBCL của các thành viên, trực thuộc ĐHQGHN.
Phát biểu chỉ đạo phiên họp, Giám đốc ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ đã ghi nhận và đánh giá cao những thành tựu của công tác Đảm bảo chất lượng ĐHQGHN năm 2014.Trong năm 2014, ĐHQGHN đã tiến hành bước đầu đánh giá, phân loại về điều kiện ĐBCL cho hơn 300 ngành/chuyên ngành, tiến hành kiểm định 02 chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn kiểm định chất lượng của Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á (AUN). Đến nay, ĐHQGHN có 11 chương trình được đánh giá, KĐCL theo chuẩn AUN.Cũng trong năm 2014, Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục thuộc ĐHQGHN đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo thành lập và được cấp phép hoạt động. Đây là Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục đầu tiên trong cả nước, có nhiệm vụ thực hiện hoạt động Kiểm định chất lượng giáo dục với các đối tượng là các cơ sở giáo dục đại học, các trường trung cấp chuyên nghiệp, các chương trình đào tạo giáo dục đại học (trình độ cao đẳng, đại học, thạc sĩ, tiến sĩ) và chương trình giáo dục trung cấp chuyên nghiệp (trình độ trung cấp chuyên nghiệp) không thuộc phạm vi quản lý của ĐHQGHN. Điều này thể hiện vai trò tiên phong và đóng góp của ĐHQGHN với hệ thống giáo dục Việt Nam nói chung.
Giám đốc ĐHQGHN đề nghị Hội đồng tiếp tục thực hiện tư vấn cho Ban Giám đốc về những vấn đề liên quan trong công tác đảm bảo chất lượng giáo dục trong ĐHQGHN, đặc biệt là trong việc đề xuất các giải pháp cụ thể để đảm bảo chất lượng các chương trình đào tạo sau đại học, đồng thời tiếp cn triển khai các hoạt động đảm bảo chất lượng các chương trình KHCN.
Tiếp đó, các đại biểu đã nghe Viện trưởng Viện Đảm bảo chất lượng ĐHQGHN Nguyễn Quý Thanh – đại diện cho Thường trực Hội đồng ĐBCL ĐHQGHN trình bày tóm tắt báo cáo tổng kết công tác đảm bảo chất lượng năm 2014.Theo đó, trong năm 2014, ĐHQGHN đã xây dựng và hoàn thiện hệ thống văn bản quản lý về ĐBCL giúp công tác ĐBCL trong ĐHQGHN được thực hiện nề nếp, quy củ, có hệ thống và hiệu quả hơn;02 chương trình đào tạo cử nhân được kiểm định theo tiêu chuẩn kiểm định chất lượng của AUN. Việc đánh giá đồng cấp nội bộ được thực hiện nghiêm túc, theo đúng các bước cơ bản trong quy trình đánh giá ngoài chất lượng chương trình đào tạo. Kết quả đánh giá giúp các đơn vị đào tạo nhìn nhận rõ các điểm mạnh và thẳng thắn nhận diện những tồn tại, hạn chế để có kế hoạch cải tiến chất lượng.
Cũng trong khuôn khổ Hội nghị, các đại biểu đã nghe báo cáo chuyên đề “Đảm bảo chất lượng các chương trình đào tạo sau đại học: kinh nghiệm quốc tế và bài học áp dụng cho Việt Nam” do GS.TSKH Bành Tiến Long, nguyên Thứ trưởng Thường trực Bộ Giáo dục và Đào tạo trình bày. Cuối cùng, Thường trực hội đồng đã tóm tắt báo cáo trước Hội đồng kết quả đánh giá đồng cấp với 5 chương trình đào tạo, định hướng theo chuẩn AUN, nêu rõ những điểm mạnh nổi bật, những tồn tại hạn chế để đơn vị tiếp tục khắc phục hướng đến việc đăng ký kiểm định chất lượng theo chuẩn AUN trong thời gian sắp tới.
Các đại biểu cũng đã thảo luận sôi nổi về những giải pháp cho các vấn đề còn tồn tại của các chương trình đào tạo sau đại học ở Việt Nam và ở ĐHQGHN, vai trò của các bên tham gia (đơn vị đào tạo, nhà quản lý, đối tượng thụ hưởng, nhà tuyển dụng,…); các giải pháp, cơ chế phù hợp cho hoạt động đánh giá, đảm bảo và nâng cao chất lượng chương trình đào tạo sau đại học.
Hội đồng cũng thông qua các nội dung chính trong khuyến cáo cải tiến chất lượng cho năm chương trình đạo tạo được đánh giá đồng cấp. Đồng thời, giao viện ĐBCLGD sẽ hoàn thiện văn bản khuyên cáo cải tiên chất lượng để gửi các đơn vị thực hiện.
Kết luận phiên họp, Chủ tịch Hội đồng ĐBCL GS.TS Mai Trọng Nhuận khẳng định, trên cơ sở những thảo luận, đóng góp tại phiên họp, Hội đồng đảm bảo chất lượng sẽ tiếp tục hoàn thiện và sẽ có những kiến nghị cụ thể với Giám đốc ĐHQGHN về các giải pháp ĐBCL các chương trình đào tạo sau đại học, từ chuẩn đầu ra, quá trình tổ chức, đánh giá các chương trình đào tạo theo chuẩn AUN, công tác hậu kiểm định, trong đó đặc biệt chú trọng xây dựng mô hình đảm bảo chất lượng theo chuẩn đầu ra theo hướng phát triển năng lực của người học.

 Hương Giang - VNU Media
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :