Thông tin hoạt động
Trang chủ   >  ĐẢM BẢO CHẤT LƯỢNG  >   Thông tin hoạt động  >  
Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục (VNU-CEA) triển khai đánh giá ngoài trường đại học đầu tiên của ĐHQG Tp. Hồ Chí Minh
Ngày 26/12/2015, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục - Đại học Quốc gia Hà Nội (KĐCLGD-ĐHQGHN) phối hợp với Trường Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM) tổ chức khai mạc đợt khảo sát chính thức phục vụ đánh giá ngoài Trường Đại học Quốc tế theo bộ tiêu chuẩn đánh giá chất lượng giáo dục trường đại học do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.

Trường Đại học Quốc tế là trường đại học thành viên đầu tiên của ĐHQG-HCM  được triển khai đánh giá ngoài bởi một tổ chức kiểm định chất lượng độc lập của Việt Nam.

Tham dự khai mạc, về phía Trung tâm KĐCLGD-ĐHQGHN có Lãnh đạo Trung tâm và Đoàn chuyên gia đánh giá ngoài Trường ĐHQT, ĐHQG-HCM. Về phía ĐHQG-HCM có Phó Giám đốc Nguyễn Hội Nghĩa; đại diện lãnh đạo các Ban chức năng, Trung tâm Khảo thí và Đảm bảo chất lượng đào tạo; Ban Giám hiệu và lãnh đạo các khoa, phòng, đại diện giảng viên và sinh viên của Trường đại học Quốc tế và các quan sát viên đến từ các trường đại học thành viên của ĐHQG-HCM.

Phát biểu tại buổi khai mạc, Giám đốc Trung tâm KĐCLGD - ĐHQGHN Nguyễn Quý Thanh cho biết, Trường Đại học Quốc tế là trường đại học thứ hai được Trung tâm KĐCLGD-ĐHQGHN triển khai đánh giá ngoài.

Để triển khai các hoạt động KĐCLGD, Trung tâm đã xây dựng đội ngũ kiểm định viên, đánh giá viên; xây dựng hệ thống văn bản quản lý, điều hành của Trung tâm; ban hành quy định về trách nhiệm, nhiệm vụ của thành viên đoàn chuyên gia đánh giá ngoài trường đại học và của giám sát viên, quan sát viên cũng như hệ thống các biểu mẫu, hướng dẫn cụ thể cho từng nhiệm vụ. Các kinh nghiệm từ đợt triển khai đánh giá ngoài trước đã được Trung tâm đúc rút để tổ chức các hoạt động đánh giá ngoài tại Trường Đại học Quốc tế đạt hiệu quả.

Đoàn chuyên gia đánh giá ngoài Trường Đại học Quốc tế được thành lập gồm 06 thành viên, trong đó tất cả các thành viên đều có thẻ kiểm định viên KĐCLGD. Trước khi thực hiện khảo sát chính thức tại Trường, Đoàn chuyên gia đánh giá ngoài đã có quá trình nghiên cứu hồ sơ tự đánh giá và khảo sát sơ bộ tại Trường từ tháng 11/2015.

Trong đợt khảo sát chính thức từ ngày 26 đến 30/12/2015, Đoàn sẽ triển khai thực hiện các nhiệm vụ nghiên cứu trực tiếp hồ sơ minh chứng, thảo luận phỏng vấn các nhóm đối tượng, kiểm tra thực địa cơ sở vật chất, các hoạt động đào tạo và sự vận hành của các trang thiết bị tại Trường Đại học Quốc tế.

Thay mặt Đoàn chuyên gia đánh giá ngoài, Trưởng đoàn Nguyễn Quý Thanh cam kết triển khai nhiệm vụ đúng quy định, quy trình; thực hiện đánh giá khách quan, trung thực, công bằng để xác định chất lượng của Trường Đại học Quốc tế, ĐHQG-HCM theo đúng tiêu chuẩn đánh giá chất lượng giáo dục, đồng thời có những khuyến nghị giúp nhà trường cải tiến chất lượng.

Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục - ĐHQGHN được thành lập ngày 05/9/2013 (theo Quyết định số 3568/QĐ-BGDĐT ngày 05/9/2013 của Bộ trưởng GD&ĐT) và là Trung tâm KĐCLGD đầu tiên của Việt Nam được cấp phép hoạt động (theo Quyết định số 5128/QĐ-BGDĐT ngày 04/11/2014 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT).

Hiện tại Trung tâm đã xây dựng được đội ngũ kiểm định viên và chuyên gia đánh giá gồm 306 người với 106 người đã có thẻ kiểm định viên KĐCLGD. Trung tâm đã xây dựng được cơ sở dữ liệu về nguồn chuyên gia đánh giá phân bổ trên các vùng miền trong cả nước, đa dạng ngành nghề, lĩnh vực chuyên môn. Trung tâm cũng đã kí kết thỏa thuận hợp tác với các đại học vùng để tư vấn và triển khai các hoạt động KĐCLGD. Hiện tại đã có 30 trường đại học đăng ký KĐCLGD với Trung tâm, trong đó có 07 trường được thẩm định báo cáo tự đánh giá và 03 trường triển khai đánh giá ngoài.

 VNU Media
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :