Giám đốc Nguyễn Kim Sơn [2016-2021]
Trang chủ   >  GIỚI THIỆU  >   Các bài phát biểu của Giám đốc  >   Giám đốc Nguyễn Kim Sơn [2016-2021]
Thành lập Trường Đại học Y Dược – Vinh dự và trách nhiệm lớn lao
Phát biểu của Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn tại Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ thành lập Trường Đại học Y Dược, ngày 18/11/2020.

Kính thưa đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ,

Kính thưa đồng chí Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế,

Kính thưa đồng chí Hoàng Minh Sơn, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo,

Kính thưa đồng chí Trung tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an,

Kính thưa đồng chí Triệu Văn Cường, Thứ trưởng Bộ Nội vụ,

Kính thưa các quý vị đại biểu, các vị khách quý,

Kính thưa các đồng nghiệp và các bạn học viên, sinh viên thân mến!

Thay mặt cho Thường trực Đảng ủy và Ban giám đốc ĐHQGHN tôi xin bày tỏ niềm vui mừng của toàn ĐHQGHN trước sự kiện Thủ tướng Chính phủ ký quyết định thành lập Trường Đại học Y Dược (ĐHYD) thuộc ĐHQGHN và việc công bố Quyết định ngày hôm nay. Xin nhiệt liệt chúc mừng các thầy giáo, cô giáo, các nhà khoa học, các cán bộ, viên chức, các bạn học viên, sinh viên của Trường ĐHYD và của toàn ĐHQGHN nói chung nhân sự kiện đặc biệt này. Xin chúc mừng các đồng chí được tín nhiệm chỉ định giữ các cương vị Bí thư, Phó Bí thư Đảng ủy, Ủy viên Ban chấp hành, các đồng chí Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng lâm thời được trao quyết định ngày hôm nay.

Kính thưa các quý vị đại biểu, kính thưa các vị khách quý!

Việc nghiên cứu và đào tạo nguồn nhân lực y dược học chất lượng cao, phục vụ công tác phòng bệnh, chữa bệnh cứu người vốn có từ thời Đại học Đông Dương, thành lập năm 1906, tiền thân của ĐHQGHN ngày nay. Hoạt động này bị gián đoạn một thời gian dài, mãi cho tới năm 2010, ĐHQGHN ra quyết định thành lập Khoa Y Dược nhằm tiếp nối và phát huy một lĩnh vực đào tạo quan trọng vốn đã có truyền thống từ trước, đồng thời thực hiện chiến lược phát triển ĐHQGHN tiên tiến, đa ngành, đa lĩnh vực.

Trải qua một thập niên xây dựng và phát triển, Khoa Y Dược đã nhanh chóng khẳng định được uy tín, vai trò của mình đối với cả ngành y tế và ngành giáo dục, có những đóng góp thiết thực trong hoạt động nghiên cứu và đào tạo nguồn nhân lực y tế. Trong số 33 đơn vị thuộc hệ thống ĐHQGHN, Khoa Y Dược là đơn vị có tuổi đời trẻ và có tốc độ phát triển nhanh nhất. Trong những năm qua, đặc biệt là trong 2 năm gần đây, khoa đã có sự phát triển mạnh mẽ cả về quy mô và chất lượng, cả về uy tín lẫn vị thế, đã bước đầu khẳng định thương hiệu trong ngành và xã hội. Từ những ngày đầu Khoa chỉ có hơn chục cán bộ và một vài lớp cử nhân thì đến nay tổng số cán bộ của Khoa đã lên tới 480 người, trong đó có 180 cán bộ cơ hữu và trên 300 cán bộ thỉnh giảng có kinh nghiệm và trình độ chuyên môn, năng lực thực tiễn cao, đã và đang công tác tại nhiều bệnh viện và các cơ sở y tế lớn. Tổng số sinh viên đang theo học 6 ngành học cử nhân là gần 1500 sinh viên và đến nay hơn 300 sinh viên Y đa khoa và Dược học đã tốt nghiệp, nhận được sự đánh giá cao từ các nhà tuyển dụng. 38 bộ môn đã được thành lập bao phủ nhiều ngành học quan trọng của khoa học Y tế sức khỏe và Dược học cùng với 10 chương trình đào tạo cho cả bậc cử nhân và sau đại học. Hoạt động nghiên cứu khoa học của Khoa cũng đạt được những kết quả đáng mừng với nhiều thành tựu: Nhiều phát minh sáng chế trong lĩnh vực dược học đã được chuyển giao sản xuất, có mặt trong tủ thuốc khám chữa bệnh trên cả nước, nhiều nhiệm vụ khoa học lớn đã được triển khai, 458 bài báo khoa học đã được công bố, trong đó có 163 bài báo thuộc danh mục ISI/Scopus và gần 300 bài báo công bố trên các tạp chí chuyên ngành trong nước, ... Những thành quả trên là cơ sở quan trọng để ngày 27/10/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định thành lập Trường ĐHYD thuộc ĐHQGHN.  Đó là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và các bộ ngành về sự phù hợp trong chiến lược phát triển ĐHQGHN với cơ cấu nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau, bổ sung cho nhau để tạo thành hệ thống nghiên cứu, đào tạo và chuyển giao tri thức đa ngành, đa lĩnh vực.

Trường ĐHYD được thành lập là một niềm vui lớn của Nhà trường cũng như của ĐHQGHN. Nhưng đây vừa là cơ hội, vừa là thách thức lớn. Hai lĩnh vực giáo dục và y tế là hai lĩnh vực tác động hàng ngày tới đời sống xã hội, được xã hội đặc biệt quan tâm, hai lĩnh vực có nhiều sức ép trong các mặt hoạt động. Trường Đại học Y Dược vinh dự là sự tích hợp của hai lĩnh vực đó, vinh dự lớn nhưng trách nhiệm cũng rất lớn. Để hoàn thành được sứ mệnh, trọng trách của trường, trong thời gian tới, tôi đề nghị Nhà trường cần làm tốt các nhiệm vụ sau:

Thứ nhất, Nhà trường cần nhanh chóng hoàn thiện bộ máy tổ chức, kiện toàn nhân sự, đặc biệt là nhân sự lãnh đạo, nhân sự chủ chốt, nhân lực khoa học. Tiếp tục tập trung đầu tư thu hút và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao đảm bảo phát triển trường một cách bền vững, đồng thời ứng dụng và vận hành hiệu quả mô hình quản trị đại học tiên tiến, một đại học tự chủ, đại học thông minh theo định hướng chung của ĐHQGHN. Tận dụng cơ hội thời điểm chuyển hóa từ Khoa lên Trường lần này để thực hiện chuyển đổi số và hiện đại hóa Nhà trường.

Thứ hai, kiên trì theo đuổi mục tiêu đào tạo chất lượng cao, đảm bảo chất lượng đầu ra tốt nhất cho tất cả các chương trình đào tạo, bậc đào tạo. Cần khẩn trương củng cố các điều kiện đảm bảo chất lượng, giải quyết tốt cả hai khâu, đào tạo cơ bản, nền tảng lý thuyết và khoa học tốt với lâm sàng và thực hành tốt.

Thứ ba, phát triển trường theo định hướng đại học nghiên cứu tiên tiến, hướng tới các sản phẩm nghiên cứu y dược có thể chuyển giao thương mại hóa sản phẩm, trên cơ sở phát huy lợi thế đặc thù của đơn vị và của toàn VNU.

Thứ tư, tăng cường kết nối bên trong và ngoài ĐHQGHN. Cần phối hợp thật tốt với các đơn vị trong ĐHQGHN, vừa tăng cường hợp tác với các đơn vị khác trong ngành y tế, giáo dục, coi sự kết nối với các bệnh viện và tổ chức y tế khác là quan hệ hợp tác mang tính sống còn cho hoạt động đào tạo và nghiên cứu của nhà trường. Đẩy mạnh hợp tác quốc tế, hợp tác với các Ban, Bộ, Ngành trung ương và địa phương.

 Thứ năm, tăng cường cơ sở vật chất, phòng ốc, hệ thống phòng thí nghiệm và cơ sở thực hành, đảm bảo các điều kiện chất lượng, đáp ứng tốc độ phát triển nhanh của đơn vị trong thời gian tới. Cùng với đó, tập trung triển khai công tác quy hoạch, chuẩn bị xây dựng sơ sở của Trường tại Hòa Lạc...

Các hoạt động của Nhà trường cần phải được quán triệt tinh thần và khẩu hiệu hành động đã được đề ra tại Đại hội Đảng bộ ĐHQGHN lần thứ VI, đó là “Đổi mới, sáng tạo – Trách nhiệm quốc gia – Phát triển bền vững”. ĐHQGHN sẽ sát sao trong công tác chỉ đạo, định hướng, và hỗ trợ Trường ĐHYD, đặc biệt là hỗ trợ trong những năm đầu của quá trình tự chủ.

Kính thưa các quý vị đại biểu, các vị khách quý!

Trường Đại học Y Dược được thành lập và ra mắt ngày hôm nay là hội tụ của biết bao công sức, tâm huyết, trí tuệ của các nhà khoa học, nhà quản lý và các thầy thuốc, sự quan tâm chỉ đạo và hỗ trợ của các cấp các ngành. Thay mặt cho lãnh đạo ĐHQGHN, tôi xin trân trọng gửi lời cảm ơn sâu sắc tới lãnh đạo Đảng, Nhà nước, và Chính phủ, đặc biệt là Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã quan tâm sát sao và tạo điều kiện tốt nhất cho Trường ĐHYD; Xin chân thành cảm ơn các Ban, Bộ, Ngành hữu quan, đặc biệt là Bộ Y tế và Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ủng hộ cho ĐHQGHN nói chung và Trường ĐHYD nói riêng trong chủ trương phát triển; Xin trân trọng cảm ơn GS. Mai Trọng Nhuận cùng các thầy lãnh đạo ĐHQGHN tiền nhiệm đã có tầm nhìn xa rộng, quyết định thành lập Khoa Y Dược mười năm về trước; Trân trọng cảm ơn tất cả các thầy thuốc, các nhà khoa học từ nhiều cơ quan đơn vị khác nhau đã tin tưởng vào ĐHQGHN về công tác tại Khoa Y dược, gắn bó và đã hết lòng vị sự phát triển của đơn vị. Xin trân trọng cảm ơn GS. Trương Việt Dũng – Nguyên Chủ nhiệm Khoa Y Dược – người đã dẫn dắt Khoa thời gian đầu thành lập với biết bao khó khăn thử thách, xây nền đắp cho Trường ĐHYD ngày hôm nay. Trân trọng cảm ơn GS. Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, nguyên Phó Chủ nhiệm Khoa Y Dược, trân trọng cảm ơn lãnh đạo và nguyên lãnh đạo, cán bộ nhân viên các bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện E, Bệnh viện Hữu Nghị, Bệnh viện Mắt, Bệnh viện Nhi, Bệnh viện Phụ sản, Bệnh viện Phổi, Bệnh viện 198, Viện Răng Hàm Mặt, cùng nhiều cơ sở y tế khác đã hỗ trợ và hợp tác toàn diện với Khoa Y dược trước đây. Trân trọng ghi nhận và cảm ơn sự hỗ trợ của các Trường, các Ban chức năng, các đơn vị thành viên và trực thuộc của ĐHQGHN đã hỗ trợ Khoa Y Dược suốt thời gian vừa qua. Xin trân trọng cảm ơn và ghi nhận sự đóng góp và công sức của tập thể cán bộ, Ban lãnh đạo qua nhiều thời kỳ của Khoa Y Dược trước đây và nay là Trường ĐHYD. Đặc biệt xin cảm ơn GS. Lê Ngọc Thành, Giám đốc Bệnh viện E, kiêm nhiệm Chủ nhiệm Khoa Y dược 2 năm vừa qua và hiện là Hiệu trưởng của trường giai đoạn ban đầu này, cảm ơn Giáo sư bởi sự quyết liệt và nỗ lực hiệu quả, đã dẫn dắt Trường đạt được những thành quả như ngày hôm nay và là người đóng vai trò trực tiếp chuẩn bị và thúc đẩy việc thành lập Trường ĐHYD hôm nay. Xin trân trọng ghi nhận và cảm ơn các anh chị em học viên, sinh viên đã tin tưởng vào Khoa Y dược, vào ĐHQGHN mà tới đây học tập, trở thành những lớp sinh viên đầu tiên của Trường. Xin được cảm ơn tất cả các tập thể, các cá nhân, cả những người được nhắc tới ở trên và những người không được nhắc tới một cách cụ thể.

Tôi tin rằng, nối tiếp đà phát triển nhanh và mạnh hiện nay, với sự quyết tâm, đồng lòng của tập thể cán bộ, của ban lãnh đạo Nhà trường, Trường ĐHYD sẽ phát triển nhanh chóng và ổn định, đạt được nhiều thành công và đáp ứng kỳ vọng của Đảng, Nhà nước và Chính phủ, kỳ vọng của xã hội, nhân dân, và kỳ vọng của ĐHQGHN. 

Nhân dip ngày 20/11, ngày Nhà giáo Việt Nam, ngày truyền thống của Ngành, xin gửi tới Phó thủ tướng Vũ Đức Đam người chỉ đạo lĩnh vực giáo dục lời chúc sức khỏe và lời cảm ơn bởi sự quan tâm và chỉ đạo của đồng chí tới ngành giáo dục nói chung và ĐHQGHN nói riêng. Xin kính chúc tất cả các nhà giáo một dịp 20/11 thật vui và ý nghĩa.

Xin trân trọng cảm ơn./.

>>> Các tin tức liên quan:

- Trường ĐH Y Dược – ĐHQGHN và sứ mệnh trở thành cơ sở đào tạo nhân lực quan trọng của ngành y tế Việt Nam

10 năm thành lập Khoa Y Dược: Những bước vững chắc vào tương lai

Khoa Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội: Khai giảng năm học 2020 - 2021

Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định thành lập Trường ĐH Y Dược thuộc ĐHQGHN

Thông tin về 38 Bộ môn và Phòng thí nghiệm của Trường ĐH Y Dược, ĐHQGHN

Khoa Y Dược nay là Trường ĐH Y Dược, ĐHQGHN - những bước đi ban đầu

 Đặng An
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :