TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 21/01/2022 GMT+7
Khởi động Dự án “Nâng cao năng lực nữ lãnh đạo trong giáo dục đại học hướng tới thời đại chuyển đổi số và toàn cầu hóa”
Chiều 20/1/2022, tại ĐHQGHN đã diễn ra lễ khởi động Dự án “Nâng cao năng lực nữ lãnh đạo trong giáo dục đại học hướng tới thời đại chuyển đổi số và toàn cầu hóa” theo hình thức trực tiếp kết hợp online. Viện Công nghệ Thông tin, ĐHQGHN là cơ quan chủ trì dự án; Câu lạc bộ Nhà khoa học ĐHQGHN chủ trì chuyên môn dự án.
 
Tham dự phiên khởi động có bà Hoàng Vân Anh, Giám đốc Chương trình Giáo dục và Xã hội, Hội đồng Anh cùng đại diện lãnh đạo của Đại học Coventry (Vương quốc Anh), Trường Đại học Phenikaa, Trường Đại học Kinh tế & Quản trị Kinh doanh - Đại học Thái Nguyên cùng đại diện một số học viện, đại học của Việt Nam.
Tại buổi lễ, Giám đốc Chương trình Giáo dục và Xã hội (Hội đồng Anh) Hoàng Vân Anh đã chia sẻ các hoạt động liên quan đến quốc tế hóa giáo dục đại học cùng một số hoạt động xã hội của Hội đồng Anh đang triển khai tại Việt Nam. Chương trình quốc tế hóa giáo dục đại học hỗ trợ quá trình cải cách giáo dục quốc gia tại Việt Nam, đưa yếu tố quốc tế vào chương trình dạy và học trong các trường đại học, cao đẳng. Tại Việt Nam các trường đại học đóng góp vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội và đang trong giai đoạn phát triển, thực hiện mô hình tự chủ và quản trị đại học trong thời kỳ mới.
Hội đồng Anh xác định thúc đẩy sự bình đẳng, đa dạng và hội nhập là giá trị cốt lõi. Dự án nhằm nâng cao chất lượng, thúc đẩy quốc tế hóa giáo dục đại học; thúc đẩy sự tham gia nhiều hơn của nữ giới trong lãnh đạo đại học. Hội đồng Anh chú trọng phát triển năng lực lãnh đạo cho các trường đại học nhằm tăng cường quản trị, tự chủ và thúc đẩy hòa nhập, bình đẳng trong lãnh đạo giáo dục đại học bằng việc hỗ trợ tăng cường tham gia nhiều hơn của nữ giới trong các chương trình hợp tác phát triển giáo dục đại học...
Bà Hoàng Vân Anh đồng thời cho cho biết thông tin về một số dự án mà Hội đồng Anh đang triển hai với các đối tác của Việt Nam. Bà bày tỏ sự tin tưởng với những người có năng lực, Dự án này sẽ thành công với những kết quả như mong muốn.
Phát biểu khai mạc, Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn cho biết, ĐHQGHN có đầy đủ thế mạnh và sẵn sàng nguồn lực để đóng vai trò dẫn dắt trong hệ thống giáo dục đại học, thúc đẩy công cuộc đổi mới sáng tạo gắn với chuyển đổi số, gia tăng hội nhập quốc tế, toàn cầu hóa.
ĐHQGHN đánh giá cao các cơ hội cộng tác, hợp tác giữa các trường ĐH Vương quốc Anh và Việt Nam với cộng đồng nhà khoa học của ĐHQGHN, cùng tạo dựng một nền khoa học phát triển bền vững ở Việt Nam.
Phó Giám đốc ĐHQGHN nhấn mạnh, những thành tựu đạt được của ĐHQGHN cũng như những giá trị xã hội mà ĐHQGHN đóng góp cho đất nước không thể thiếu sự góp sức của các thế hệ nữ lãnh đạo. Để bày tỏ sự trân trọng nhưng giá trị lớn lao mà các lãnh đạo nữ đã cống hiến, Câu lạc bộ nhà khoa học ĐHQGHN đã đề xuất xây dựng và hân hạnh được Hội đồng Anh tài trợ thực hiện Dự án “Nâng cao năng lực nữ lãnh đạo trong giáo dục đại học hướng tới thời đại chuyển đổi số và toàn cầu hóa”.
Đây cũng là dự án đầu tiên của Câu lạc bộ nhà khoa học VSL đại diện cho ĐHQGHN phối hợp với các Đại học ở Anh Quốc và Việt Nam, sẽ góp phần thực hiện sứ mệnh kết nối không biên giới của VSL.
Dự án hướng tới việc khơi dậy tiềm năng, vai trò lãnh đạo của phụ nữ trong các tổ chức giáo dục đại học trong thời kỳ mới; hỗ trợ thực hiện chiến lược của các trường đại học đối tác trong mục tiêu chuyển đổi số và định hướng đổi mới sáng tạo. Song song với đó, Dự án giúp tạo dựng mạng lưới nữ lãnh đạo của các Đại học Vương quốc Anh, Việt Nam và ASEAN, góp phần hiện thực hóa chiến lược của ĐHQGHN nói riêng và sự nghiệp đổi mới giáo dục đại học Việt Nam nói chung.
Trưởng ban Điều hành Câu lạc bộ nhà khoa học, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Việt – Nhật, ĐHQGHN Trần Thị Thanh Tú cho biết, dự án nhằm cung cấp kiến ​​thức và kỹ năng cho các nữ lãnh đạo trong các cơ sở giáo dục đại học tại Việt Nam; từ đó trao quyền cho nữ lãnh đạo giáo dục đại học trong bối cảnh số hóa và toàn cầu hóa hiện nay. Các mục tiêu của Dự án đều hướng tới thực hiện  các chiến lược của các trường đại học đối tác trong mục tiêu chuyển đổi số và định hướng đổi mới sáng tạo.
Bà Thanh Tú cho biết, đối tượng hưởng lợi của dự án là các nữ lãnh đạo các cấp trong các trường đại học Việt Nam, bao gồm nữ trưởng khoa, nữ trưởng nhóm nghiên cứu, nữ trưởng phòng, phó hiệu trưởng, hiệu trưởng và phó chủ tịch, chủ tịch hội đồng trường
Dự kiến dự án sẽ cung cấp một chuỗi các hoạt động gồm: các khóa đào tạo, các đối thoại, hội thảo định kỳ và thường niên từ các chuyên gia hàng đầu ở Anh cũng như Việt Nam và các nhà lãnh đạo trong các cơ sở giáo dục đại học tại Việt Nam.
Ngoài ra, bằng việc xây dựng một nền tảng kỹ thuật số, cung cấp một không gian ảo, Dự án sẽ kiến tạo nên một mạng lưới giữa các nữ lãnh đạo trong cơ sở giáo dục đại học tham gia và trao đổi kiến thức và ý tưởng. Thêm vào đó, các kinh nghiệm và kiến ​​thức trong lĩnh vực số hóa và toàn cầu hóa sẽ được chia sẻ từ các giáo sư đến từ Vương quốc Anh và các nhà lãnh đạo ASEAN và Việt Nam trong mạng lưới để giúp các nữ lãnh đạo nâng cao năng lực để thích ứng tốt hơn với quá trình số hóa và toàn cầu hóa trong Việt Nam hiện nay.
Đặc biệt hơn nữa, sau khi tham gia các hội thảo, khóa đào tạo, các thành viên sẽ tiếp tục xây dựng kế hoạch phát triển và nhận được sự hỗ trợ từ các giáo sư và các nhà lãnh đạo tại Vương quốc Anh và Việt Nam để hoàn thiện và thực hiện kế hoạch.
Viện trưởng Viện Công nghệ thông tin Trần Xuân Tú cảm ơn Hội đồng Anh đã tin tưởng, lựa chọn và giao cho Viện làm Cơ quan chủ trì dự án này; cảm ơn sự đồng hành, hợp tác chặt chẽ ngay từ khi triển khai xây dựng ý tưởng của các đồng nghiệp đến từ Đại học Coventry (Vương quốc Anh), Trường Đại học Phenikaa, Trường Đại học Kinh tế & Quản trị Kinh doanh - Đại học Thái Nguyên và tin tưởng rằng tất cả các đơn vị sẽ cùng sát cánh bên nhau trong chặng đường sắp tới, không chỉ để đạt được những mục tiêu đề ra của dự án mà còn cùng nhau gặt hái nhiều thành công tốt đẹp trong tương lai.
Ông Trần Xuân Tú bày tỏ, với vai trò, vị thế của Viện nghiên cứu trong ĐHQGHN và đặc thù hoạt động trong lĩnh vực Công nghệ Thông tin, Viện Công nghệ Thông tin tin tưởng rằng cùng với Câu lạc bộ Nhà khoa học ĐHQGHN và các đơn vị đối tác, Viện sẽ thực hiện tốt nhiệm vụ đơn vị chủ trì của dự án “Nâng cao năng lực nữ lãnh đạo trong giáo dục đại học hướng tới thời đại chuyển đổi số và toàn cầu hóa” và các đơn vị sẽ triển khai Dự án thành công.
Tại buổi lễ, đại diện Đại học Coventry (Anh), Trường Đại học Phenikaa, Trường Đại học Kinh tế & Quản trị Kinh doanh - Đại học Thái Nguyên cùng đồng thuận cho rằng, giáo dục đại học giữ vai trò quan trọng trong phản ánh các giá trị và đạo đức của xã hội, xây dựng các nền tảng của xã hội. Giáo dục đại học không chỉ cung cấp tri thức mà còn xây dựng tâm hồn của mỗi cá nhân trong xã hội. Lãnh đạo Trường Đại học Coventry nhấn mạnh, mọi cá nhân trong xã hội, bất kể xuất thân, vị thế, cần phải được đối xử một cách công bằng, được cung cấp các cơ hội phát triển bình đẳng. Các đơn vị tham gia dự án cam kết đồng hành, giải quyết thành công mục tiêu mà dự án đã đề, cam kết cung cấp những buổi đào tạo chuyên môn chất lượng cho các nữ lãnh đạo để nâng cao năng lực cho các nữ lãnh đạo trong giáo dục đại học, hướng tới xây dựng một xã hội bình đẳng và bền vững.
>>> Các tin bài liên quan:
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 Thu Hương - VNUMedia
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ