TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 10:23:17 Ngày 23/05/2023 GMT+7
Hai học sinh Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên giành giải Ba cuộc thi khoa học lớn nhất thế giới
Với nghiên cứu về tác dụng của quả và lá màng tang, hai học sinh Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, giành giải ba cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế 2023 (ISEF).

Hai học sinh này là Nguyễn Thị Mai Anh (lớp 12 Chuyên Toán) và Nguyễn Bình Giang (lớp 12 Chuyên Hóa), Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Dự án "Tác dụng dược lý trên thần kinh trung ương của tinh dầu quả và lá màng tang dựa trên mạng dược lý" của các em giành giải trong lĩnh vực Sinh học Điện toán và Tin sinh học (CBIO). Đây là giải chính thức duy nhất của đoàn Việt Nam năm nay, theo thông báo sáng 22/5 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Ngoài ra, dự án "Mô hình robot bốn chân hỗ trợ tìm kiếm, cứu hộ người trong vùng bị sạt lở" của Lê Minh Đức và Lê Nguyễn Trung Kiên, trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, TP HCM, nhận giải đặc biệt, do tổ chức khoa học - công nghệ và doanh nghiệp (US Agency for International Development) trao.

Bộ cho biết ban tổ chức ISEF đánh giá cao phong trào nghiên cứu khoa học của Việt Nam với nhiều cuộc thi hàng năm, thu hút hàng nghìn học sinh tham gia. Đây là tiền đề để Việt Nam nâng chất lượng nghiên cứu khoa học nói chung và các dự án thi quốc gia, quốc tế nói riêng.

Mai Anh và Bình Giang, chủ nhân dự án giành giải ba của lĩnh vực Sinh học Điện toán và Tin sinh học. Ảnh chụp màn hình

Lần đầu diễn ra vào năm 1952, cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế (ISEF) là sân chơi lớn nhất thế giới dành cho học sinh trung học (từ lớp 9 đến 12) về lĩnh vực này. Để tham gia ISEF, các thí sinh phải được lựa chọn từ các cuộc thi khoa học ở địa phương hoặc quốc gia.

Cuộc thi năm nay được tổ chức tại Mỹ từ 14 đến 19/5 với sự góp mặt của hơn 1.300 dự án và 1.600 học sinh, đến từ 61 quốc gia và vùng lãnh thổ. Với một giải ba, Việt Nam nằm trong 33 quốc gia và vùng lãnh thổ đạt giải.

Việt Nam bắt đầu tham dự ISEF từ năm 2012, đều có giải. Năm nay, 7 dự án của 13 học sinh thi ISEF được Bộ Giáo dục và Đào tạo chọn từ 143 dự án của học sinh cả nước.

Trong buổi gặp gỡ các học sinh ngày 12/5, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho rằng khi tham gia cuộc thi, học sinh có cơ hội gặp gỡ, kết nối với các nhà khoa học trẻ khắp thế giới. Nhiều doanh nghiệp cũng đến ISEF để tìm kiếm các ý tưởng sáng tạo.

Nguồn: vnexpress

Thanh Hằng - Vnexpress

THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
  • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
  • Trường ĐH Khoa học Xã hội