TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 15:34:20 Ngày 25/08/2023 GMT+7
Thủ khoa kỳ thi Đánh giá năng lực ĐHQGHN năm 2023 đỗ vào Trường Đại học Công nghệ
Bùi An Huy - thủ khoa kỳ thi Đánh giá năng lực, ĐH Quốc gia Hà Nội năm 2023 gây ấn tượng với người đối diện bởi chiều cao 1m90. Nam sinh đã đăng ký, trúng tuyển ngành Công nghệ thông tin, Trường ĐH Công nghệ - ĐH Quốc gia Hà Nội.

 Đạt 133/150 điểm, Bùi An Huy (cựu học sinh Trường THPT Chuyên Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên) trở thành thủ khoa kỳ thi Đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội năm 2023.

Huy cho hay, ngay sau lúc thi xong biết điểm, em khá bất ngờ. Song với 133 điểm, khi đó em cũng đã đoán định bản thân sẽ thuộc top thí sinh có điểm cao nhất của kỳ thi này.

Bài thi Đánh giá năng lực bao gồm 3 phần thi với tổng số câu hỏi là 150:  Phần 1 - Tư duy định lượng (Toán học, 50 câu hỏi – 75 phút), Phần 2 - Tư duy định tính (Ngữ văn – Ngôn ngữ, 50 câu hỏi – 60 phút), Phần 3 - Khoa học (Tự nhiên - Xã hội, 50 câu hỏi – 60 phút).

Theo đánh giá của Trung tâm Khảo thí ĐH Quốc gia Hà Nội, những thí sinh đạt điểm cao cả 3 phần phải có kiến thức sâu rộng; năng lực phân tích, tổng hợp tốt.

Song, Huy chia sẻ, thực tế để có kết quả này, em cũng đã phải thi đến lần thứ hai, khi hoàn thành chương trình học THPT. Ở đợt thi đầu tiên, Huy chỉ đạt 113 điểm. Đây là mức điểm theo Huy là không đủ trúng tuyển vào bất cứ ngành học nào của trường em yêu thích - Trường ĐH Công nghệ, ĐH Quốc gia Hà Nội, nếu chiếu theo điểm chuẩn năm 2022.

“Nếu so mức điểm đó với điểm chuẩn năm ngoái của tất cả các ngành của Trường ĐH Công nghệ - ĐH Quốc gia Hà Nội đều không đủ. Em cũng có chút lo lắng nhưng cũng không quá đặt nặng bởi dù sao cũng chỉ mới là lượt thi đầu và còn thời gian để cố gắng”, Huy kể.

Sau đó, Huy đặt quyết tâm còn yếu ở phần kiến thức nào sẽ bồi đắp, bổ sung chỗ đó. “Ở lần thi đầu tiên, em không làm được khá nhiều câu lý thuyết liên quan đến Địa lý... Nhưng trong quá trình thi, em cũng đã cố gắng nhớ nội dung những câu, những phần mình không làm được, để về xem lại và lên kế hoạch bổ sung”, Huy chia sẻ.

Và rồi Huy đạt kết quả vô cùng ấn tượng với 133/150 điểm ở đợt thi ngay sau đó.

 

Bùi An Huy là thủ khoa kỳ thi Đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội năm 2023 với 133/150 điểm. Ảnh: Thanh Hùng.

Ở kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, theo tổ hợp A1, Huy cũng đạt 27,2 điểm, trong đó, Toán 8,8; Vật lý 9; Tiếng Anh 9,4.

Huy nhận xét, việc thi Đánh giá năng lực có điểm khác so với thi tốt nghiệp THPT của em là có thêm những kiến thức của các môn xã hội. “Do em học theo khối tự nhiên, nên để tham dự kỳ thi Đánh giá năng lực, em phải học thêm các môn đó”.

Huy cho hay, phần Toán và phần Khoa học khá sát với những điều em được học trên lớp. Nhưng kiến thức những môn khác, câu hỏi có phần “lạ” hơn, tức đòi hỏi tư duy nhiều hơn.

“Với kỳ thi tốt nghiệp THPT thì thường em sẽ phải học theo từng dạng bài nhất định. Nhưng ở kỳ thi Đánh giá năng lực này, em thấy mình phải tư duy nhiều hơn, để liên kết các kiến thức với nhau để xử lý.

Ví dụ bài Đọc- hiểu, sẽ không phải là những kiến thức học trên lớp thường ngày, phụ thuộc rất lớn vào tư duy đọc và hiểu của mỗi người đến đâu. Song, đề thi tốt nghiệp THPT lại có những câu hỏi khó nhất khó hơn cả so với đề thi Đánh giá tư duy.

Hay như với kỳ thi tốt nghiệp THPT, giai đoạn cuối, thường mọi người sẽ luyện đề. Nhưng em chỉ làm đề để kiểm tra kiến thức và khả năng của bản thân, từ đó có chiến thuật ôn tập phần kiến thức thiếu, chứ không cày đề nhiều”, Huy nói.

Tuy nhiên, Huy cũng cho hay em không có lời khuyên và cũng khó đánh giá việc nên đầu tư cho kỳ thi nào hơn để hướng tới mục tiêu xét tuyển đại học. “Việc lựa chọn kỳ thi nào để đầu tư còn tùy thuộc vào các bạn phù hợp với cách thi của kỳ thi nào hơn và mong muốn theo học trường nào nữa”, Huy nói.

PGS.TS. Nguyễn Hoàng Hải, Phó Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội tặng bằng khen và học bổng cho Bùi An Huy.

Nói về bí quyết học tập, Huy nhấn mạnh vai trò tự học và cần phân bố thời gian khoa học cho các môn một cách phù hợp. Trong từng môn, em thường chia nhỏ thành từng phần để ôn tập.

“Trên lớp, em cố gắng tập trung chú ý thầy cô giảng và luôn cố gắng hoàn thành hết các bài tập được giao. Để hỗ trợ thêm kiến thức, Huy thường xuyên tìm kiếm thêm trên mạng. Em chủ yếu tìm kiếm các kiến thức mới, tài liệu và xem clip bài giảng trên mạng, rất ít khi mua sách tham khảo bởi tài liệu trên mạng vừa nhanh, vừa cập nhật hơn. Tuy nhiên, mình cũng cần tìm các nguồn thông tin, video bài giảng từ các trung tâm, giáo viên uy tín”, Huy chia sẻ.

Mới đây, với kết quả thủ khoa của kỳ thi Đánh giá năng lực, Huy cũng được Trung tâm Khảo thí ĐH Quốc gia Hà Nội tặng thưởng suất học bổng 10 triệu đồng.

Ngoài học giỏi, nam sinh Hưng Yên cũng gây ấn tượng với chiều cao lên đến 1m90. Sau những giờ học, Huy vẫn thường xuyên tham gia các hoạt động thể thao như bóng đá, bóng chuyền... để giải tỏa căng thẳng.

Sở thích tương tác, tìm tòi và sử dụng máy tính, Bùi An Huy đã quyết định đăng ký và trúng tuyển theo học ngành Công nghệ thông tin của Trường ĐH Công nghệ - ĐH Quốc gia Hà Nội.

Nguồn: vietnamnet

 Thanh Hùng - Vietnamnet
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ