TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 29/08/2023 GMT+7
Chuyến thăm của Thủ tướng Lý Hiển Long tới ĐHQGHN có ý nghĩa quan trọng, tạo động lực thúc đẩy hợp tác giáo dục và đào tạo giữa Việt Nam và Singapore
Ngày 29/8/2023, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân, cùng Thủ tướng Lý Hiển Long và Phu nhân đến thăm ĐHQGHN và giao lưu, ăn trưa cùng sinh viên nhân chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Singapore tới Việt Nam từ ngày 27 - 29/8/2023.

Đây là chuyến thăm thứ 5 của ông Lý Hiển Long tới Việt Nam trên cương vị Thủ tướng. Điều này cho thấy sự gần gũi, gắn kết giữa Singapore và Việt Nam. Đây cũng là chuyến thăm nằm trong một loạt sự kiện mà hai bên tổ chức nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ Đối tác Chiến lược giữa Việt Nam và Singapore, sau chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Singapore vào tháng 2/2023.

Đã 30 năm kể từ khi Nghị định 97/CP của Chính phủ ra đời nhằm hiện thực hoá khát vọng đưa giáo dục đại học Việt Nam lên một tầm cao mới. Vượt qua những khó khăn thử thách của thời cuộc cùng những rào cản về nhận thức, ĐHQGHN hôm nay vững vàng ở vị trí hàng đầu, dẫn dắt và song hành cùng những thành tựu đỉnh cao trong nghiên cứu khoa học và đào tạo của khoa học giáo dục nước nhà.

Với chính sách ngoại giao rộng mở, đặc biệt là ngoại giao nhân dân, ngoại giao văn hóa - giáo dục, ĐHQGHN đã khẳng định vai trò là đại diện tiêu biểu của giáo dục Việt Nam trên trường quốc tế, vinh dự chào đón sự đến thăm của các nguyên thủ thế giới; đặt các dấu ấn ngoại giao và hợp tác giữa Việt Nam với bạn bè thế giới trên nhiều lĩnh vực. ĐHQGHN là điểm đến của nhiều nguyên thủ quốc gia, lãnh đạo quốc tế như: Tổng thống Mỹ Bill Clinton, Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol, Tổng thống Kazakhstan Nazabayev Nursultan Abishevich, Chủ tịch Quốc hội Ukraine GS.VS Volodymyr Lytvyn, Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Sergey Yevgenyevich Naryshkin, Tổng thống Pháp Francois Hollande, Tổng thống Cộng hòa Ireland Michael Daniel Higgins, Nhà vua Nhật Bản Akihito và Hoàng hậu Michiko, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide …

Thủ tướng Việt Nam và Singapore thăm phòng Truyền thống của ĐHQGHN và ghi sổ vàng lưu niệm

Thủ tướng Lý Hiển Long truyền cảm hứng học tập suốt đời cho sinh viên

Tại buổi giao lưu, các sinh viên ĐHQGHN đã bày tỏ quan tâm tới chính sách về giáo dục, khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của Singapore; quan hệ đối tác kinh tế số - kinh tế xanh giữa hai quốc gia; những kinh nghiệm, bài học quý giá trên con đường học tập, rèn luyện để thành công của Thủ tướng Lý Hiển Long; chính sách thúc đẩy hợp tác giữa các đại học của Singapore với Việt Nam, đặc biệt trong một số lĩnh vực nghiên cứu, đổi mới sáng tạo, trí tuệ nhân tạo; kỳ vọng của các nhà lãnh đạo với thế hệ trẻ… Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lý Hiển Long đã thẳng thắn chia sẻ, giải đáp thắc mắc của các sinh viên.

Phan Thị Hà Anh - sinh viên Khoa Sư phạm tiếng Anh, Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐHQGHN muốn biết Singapore đã áp dụng khoa học tiến bộ như thế nào để gìn giữ môi trường sạch đẹp.

Thủ tướng Lý Hiển Long cho hay, Singapore nỗ lực để người dân có thể di chuyển bằng phương tiện công cộng, giảm bớt phương tiện cá nhân. Đó là một cách để giảm ô nhiễm môi trường. Nhưng điều quan trọng hơn là ứng xử của người dân với môi trường.

Ông chia sẻ, ở Singapore có nhiều chiến dịch truyền thông để người dân tôn trọng các nguyên tắc trong việc bảo vệ môi trường sống. Việc này cũng được quan tâm giáo dục cho học sinh trong các nhà trường. Việc gìn giữ môi trường thể hiện trong những việc cụ thể của giới trẻ như trồng cây, chăm sóc tưới cây hằng ngày, hay cùng gia đình thiết kế môi trường sống trong các gia đình được xanh, sạch…

Tuy nhiên có những vấn đề mang tính toàn cầu như trái đất đang ấm dần lên, biến đổi khí hậu. Singapore đang cố gắng đóng góp trách nhiệm vào việc này qua các hoạt động cụ thể và việc thúc đẩy hợp tác với các quốc gia.

Vũ Thu Hằng, sinh viên Trường ĐH Ngoại ngữ, đặt câu hỏi: "Chúng cháu cần tiêu chuẩn thế nào về kiến thức, kỹ năng để đáp ứng yêu cầu nhân lực hiện nay trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo phát triển?".

Ông Lý Hiển Long cho rằng, điều đầu tiên và cốt lõi là các bạn trẻ cần học thật giỏi, nắm vững chuyên môn của các ngành học mình đã chọn và không bao giờ được ngừng học, vì thế giới sẽ luôn biến đổi. Điều quan trọng nữa là tri thức và kỹ năng, sự bền bỉ, sự chống chịu, chuẩn bị tinh thần để đón nhận những phát triển và biến đổi của tương lai.

Cơ hội để giới trẻ hai nước được trao đổi, học tập, làm việc

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, chuyến thăm của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tới ĐHQGHN có ý nghĩa quan trọng, tạo động lực thúc đẩy hợp tác giáo dục và đào tạo giữa hai nước, đồng thời tạo cơ hội cho các sinh viên được giao lưu, tiếp xúc và tăng cường hiểu biết về mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam - Singapore.

Ông nhắn nhủ các sinh viên rằng nguồn lực bắt nguồn từ tư duy, động lực bắt nguồn từ sự đổi mới, đổi mới sáng tạo bắt nguồn từ văn hóa và sức mạnh bắt nguồn từ nhân dân. Ông mong các bạn trẻ tiếp tục cống hiến, tiếp tục học tập, trau dồi đạo đức, kiến thức cũng như sự đam mê và trách nhiệm đối với Tổ quốc, với nhân dân. Trong đó có trách nhiệm đối với hòa bình hợp tác phát triển khu vực và thế giới.

Trao đổi với sinh viên tại sự kiện, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Việt Nam đang quan tâm nhiều hơn tới lĩnh vực chuyển đổi số, chuyển đổi xanh. Trong đó có giải pháp chống biến đổi khí hậu là một vấn đề toàn cầu, toàn dân phải cùng quan tâm. Đây cũng là việc cần có sự hợp tác toàn cầu, và hợp tác sâu sắc hơn trong quan hệ với Singapore - một quốc gia có nhiều kinh nghiệm chuyển đổi số và chuyển đổi xanh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết trong chuyến thăm của ông đến Singapore, Chính phủ hai nước đã ký kết hợp tác về chuyển đổi số, chuyển đổi xanh. Cụ thể là các hợp tác liên quan tới hạ tầng cơ sở dữ liệu, kinh nghiệm trong quản lý số của Singapore. Về chuyển đổi xanh, hai nước sẽ có các hợp tác trong việc khai thác năng lượng xanh, năng lượng tái tạo như từ nắng và gió vốn là lợi thế của Việt Nam. Nhưng muốn khai thác tốt cần có công nghệ, có nguồn tài chính và nguồn nhân lực, năng lực quản trị… Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định đó là hợp tác chiến lược giữa Việt Nam với Singapore trong thời gian tới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân, cùng Thủ tướng Lý Hiển Long và Phu nhân chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo, cán bộ và sinh viên của ĐHQGHN

Thủ tướng Lý Hiển Long nhận định, thỏa thuận hợp tác giữa các cơ sở giáo dục đại học của Singapore và ĐHQGHN là điều kiện để triển khai các dự án giáo dục, đào tạo, nghiên cứu, trao đổi cán bộ và sinh viên cùng với phát triển kinh tế số - kinh tế xanh.

Ông cho biết, hợp tác giữa hai nước là sự hỗ trợ lẫn nhau một cách công khai. Đây là cơ sở pháp lý tạo điều kiện thuận lợi cho giới trẻ hai nước qua lại học tập, làm việc, khuyến khích các tài năng, các doanh nhân, nhà khoa học tham gia để cùng đạt được mục đích của việc hợp tác mà hai nước đã thỏa thuận.

Nhân dịp này, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lý Hiển Long, ĐHQGHN, ĐHQG Hồ Chí Minh cùng ĐH Công nghệ Nanyang (NTU - Singapore) đã ký kết văn bản thỏa thuận hợp tác giữa các đại học trong lĩnh vực trao đổi cán bộ, giảng viên, sinh viên và nghiên cứu khoa học.

Tiếp đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lý Hiển Long đã có buổi ăn trưa thân mật cùng với sinh viên ĐHQGHN tại căng tin của Trường ĐH Ngoại ngữ. Tại đây, hai Thủ tướng đã thưởng thức các món ăn truyền thống nổi tiếng của Việt Nam như bánh cuốn chả, bún thang, nem Hà Nội, cốm… Trong bữa ăn, người đứng đầu Chính phủ hai nước và sinh viên đã có những trao đổi thân mật, thú vị. Sinh viên ĐHQGHN đã giới thiệu với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nét đẹp ẩm thực, những giá trị văn hóa của Việt Nam qua các món ăn.

 

 

Đến năm 2023, ĐHQGHN đã cơ bản dần hoàn thiện mô hình đại học đa ngành, đa lĩnh vực theo định hướng của Chính phủ với 9 trường đại học, 4 trường và khoa trực thuộc, 6 viện nghiên cứu thành viên, trực thuộc và nhiều đơn vị đào tạo, nghiên cứu khoa học, dịch vụ trực thuộc. Tổng số viên chức và người lao động là 4.667, bao gồm 2.634 CBKH cơ hữu.

ĐHQGHN luôn duy trì vị trí top 1.000 trong các bảng xếp hạng ĐH thế giới của QS Rankings và THE Rangkings. Theo Webometrics tháng 7/2023, ĐHQGHN xếp thứ 671 thế giới, duy trì vị trí số 1 Việt Nam. Năm 2022, ĐHQGHN đã giành được giải thưởng Công nhận về sự cải tiến chất lượng (Recognition of Improvement) của tổ chức xếp hạng QS, là đại học đầu tiên của Việt Nam đạt được sự ghi nhận này.

ĐHQGHN tập trung nguồn lực để triển khai các chương trình/đề tài KH&CN trọng điểm quốc gia với 35 nhóm nghiên cứu mạnh, 01 phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia, 09 phòng thí nghiệm trọng điểm cấp ĐHQGHN, 38 phòng thí nghiệm mục tiêu, 140 trung tâm nghiên cứu/phòng thí nghiệm chuyên đề, 22 trung tâm nghiên cứu/phòng thí nghiệm thực hành cơ sở.

ĐHQGHN đã ban hành nhiều chính sách mới nhằm thu hút đội ngũ khoa học trẻ vào làm việc, nghiên cứu và học tập như: Đề án Ươm tạo nhà khoa học trẻ tại ĐHQGHN, chương trình học bổng cho các ngành khoa học cơ bản, chính sách hỗ trợ tài chính đối với nhà khoa học trẻ, chính sách cấp học bổng cho tiến sĩ và thực tập sinh sau tiến sĩ…

Tháng 5/2022, ĐHQGHN đã chính thức chuyển trụ sở làm việc tới Hòa Lạc, đánh dấu sự chuyển mình của hệ thống hướng tới một không gian phát triển mới cả về cơ sở vật chất, đời sống học thuật và quản trị đại học.

Hạ tầng cảnh quan khu đô thị đại học không ngừng được hoàn thiện. Cơ sở vật chất đủ điều kiện và trang thiết bị đáp ứng quy mô đào tạo 6.000 sinh viên hiện nay và đang được nâng cấp hướng tới phục vụ 25.000 sinh viên vào năm 2025. Năm học 2022 - 2023, ĐHQGHN tổ chức Lễ Khai giảng đầu tiên đón sinh viên chính quy tới học tập, sinh hoạt tập trung tại Hòa Lạc. Tới nay, đã có gần 30 đơn vị trong ĐHQGHN chuyển trụ sở làm việc và hiện diện tại Hòa Lạc.

Tại Hòa Lạc, ngoài tổ hợp giảng đường HT1, HT2 đang vận hành, phục vụ người học từ năm 2022, ĐHQGHN đang tiếp tục hoàn thiện khu giảng đường tại dự án thành phần QG-HN04 đáp ứng học tập cho hàng nghìn sinh viên. Trường Quốc tế sẽ được khởi công cuối năm nay với quy mô gần 13.000 m2 sàn xây dựng.

Năm học 2023 - 2024, Hòa Lạc sẽ đón sinh viên năm nhất Trường ĐH Y Dược, Trường ĐH Công nghệ, Trường ĐH Việt Nhật, Trường ĐH Luật, Khối Sư phạm Trường ĐH Giáo dục, Trường Quốc tế, Khoa các Khoa học liên ngành và toàn bộ khối 10 Trường THPT Khoa học Giáo dục.

Các tin liên quan:

- [+Video] ĐHQGHN và ĐHQG Singapore: Hợp tác xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

- Xây dựng chiến lược phát triển với Đại học Quốc gia Singapore (NUS)

- Sinh viên ĐHQG Singapore tham gia hoạt động tình nguyện với sinh viên ĐHQGHN

- Khảo sát, trao đổi kinh nghiệm công tác sinh viên tại Singapore

- PGS.TS. Vũ Minh Khương, Đại học Quốc gia Singapore truyền lửa cho sinh viên Trường ĐH Kinh tế

- Tăng cường hợp tác nghiên cứu và đào tạo VNU và NTU

- Hợp tác nhiều lĩnh vực với Đại học Công nghệ Nanyang (NTU), Singapore

- ĐHQGHN chia sẻ định hướng hoạt động trong bối cảnh đại dịch Covid – 19: củng cố cam kết về trách nhiệm quốc tế

 VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ