TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 09:44:20 Ngày 12/11/2023 GMT+7
Viện Quốc tế Pháp ngữ: 30 năm kết nối, kiến tạo tương lai trong cộng đồng Việt – Pháp
Chiều 11/11/2023, tại Hội trường Nguyễn Văn Đạo, Khoa Quốc tế Pháp ngữ, ĐHQGHN đã tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm thành lập. Sự kiện với sự tham dự của đại diện một số Đại sứ quán Pháp, Maroc, Thụy Sĩ, Ai Cập cùng nhiều đối tác, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

 

30 năm hình thành và phát triển, đến nay Khoa Quốc tế Pháp ngữ (IFI) đang đứng trong một vị thế mới, một hướng phát triển mới. Trải qua những khó khăn, IFI phát triển mạnh mẽ với tầm nhìn và sứ mệnh rõ ràng là trở thành một đơn vị đào tạo quốc tế chất lượng cao tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, là cầu nối của ĐHQGHN với Cộng đồng Pháp ngữ.

 

 Lãnh đạo Văn phòng ĐHQGHN chụp ảnh lưu niệm cùng cán bộ Khoa Quốc tế Pháp ngữ

Khoa Quốc tế Pháp ngữ - thành tựu 30 năm hợp tác giáo dục Việt Pháp với nhiều dấu ấn

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn  Hoàng Hải cho biết, 30 năm qua, Khoa Quốc tế Pháp ngữ đã để lại dấu mốc đáng nhớ trong việc hợp tác giáo dục Việt Nam và Cộng hoà Pháp.

Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải ghi nhận những thành tích mà Khoa Quốc tế Pháp ngữ đã đạt được trong thời gian qua

Viện Quốc tế Pháp ngữ hình thành trên cơ sở phát triển Viện Tin học Pháp ngữ thành lập năm 1993 - là một dự án quốc tế giữa Chính phủ Việt Nam và Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF) với sứ mệnh tiên phong mang công nghệ thông tin giảng dạy ở Việt Nam và khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Ngày 15/11/2010, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ký Quyết định số 5206 giao Đại học quốc gia Hà Nội phối hợp với Tổ chức đại học Pháp ngữ (AUF) tổ chức, quản lý và điều hành IFI, tiếp tục phát huy thế mạnh của một trung tâm quốc tế đào tạo sau đại học và nghiên cứu khoa học chất lượng cao, góp phần đào tạo chuyên gia về Tin học và Công nghệ thông tin Truyền thông đạt trình độ quốc tế, có uy tín ở trong và ngoài nước.

Viện trở thành đơn vị trực thuộc ĐHQGHN, được đổi tên thành Viện Quốc tế Pháp ngữ (nay là Khoa Quốc tế Pháp ngữ) với vị thế và khả năng phát triển mới, mở rộng thêm lĩnh vực hoạt động, không chỉ trong lĩnh vực Tin học, công nghệ thông tin mà mở rộng cơ hội hợp tác với các đơn vị thành viên, đơn vị trực thuộc Đại học quốc gia Hà Nội và với các đối tác bên ngoài.

Theo Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải, với mạng lưới đối tác, cán bộ, giảng viên và học viên đến từ khắp nơi trên thế giới, IFI là một trong những đơn vị có đóng góp tích cực vào việc nâng cao chỉ số quốc tế cũng như uy tín học thuật của ĐHQGHN trên trường quốc tế, mang đến một môi trường học tập, làm việc thân thiện, chuyên nghiệp, đa dạng về bản sắc văn hóa.

Nhìn lại chặng đường dựng xây và phát triển, IFI đã luôn nỗ lực để khẳng định vị thế của mình, xứng đáng là tổ chức đào tạo, nghiên cứu quốc tế, chất lượng cao, tiên phong trong công tác đào tạo và nghiên cứu quốc tế, đa ngành và liên ngành, hướng tới mục tiêu trở thành cơ sở giáo dục đào tạo đầu mối của Cộng đồng Pháp ngữ tại châu Á - Thái Bình Dương.

Bên cạnh những thành tựu đã đạt được, không thể không kể đến những khó khăn và thách thức mà IFI đã phải trải qua, đặc biệt là trong giai đoạn năm 2016-2017.

Tuy nhiên, những khó khăn và thách thức ấy đã không thể khiến IFI mất đi vai trò cũng như vị thế của mình cho đến ngày hôm nay. Tôi cho rằng đó là bởi sự quyết tâm, ý chí kiên cường và nỗ lực của toàn thể cán bộ, giảng viên, nhân viên, cựu lãnh đạo, cựu nhân viên, và cựu học viên đã là nền tảng cho sự vững chắc và phát triển toàn diện của IFI.

Thêm vào đó, sự giúp đỡ của các Đại sứ quán, đại diện Đại sứ quán, AUF, OIF và các tổ chức quốc tế cũng là một nguồn động lực to lớn giúp cho IFI từng bước vươn tầm.

Đến nay, chúng ta có thể thấy IFI đã có nhiều thay đổi và phát triển vượt bậc. Theo đó, trong năm vừa qua, ĐHQGHN đã phát triển Viện Quốc tế Pháp ngữ thành Khoa Quốc tế Pháp ngữ nhưng vẫn giữ nguyên tên quốc tế để giúp các hoạt động đào tạo trở nên thuận lợi hơn, là tiền đề để IFI có thể trở thành trường Đại học Quốc tế thực thụ của Cộng đồng Pháp ngữ. Đó là chiến lược và mong muốn của tập thể IFI nói riêng và của ĐHQGHN nói chung.

Trong bối cảnh Khu đô thị ĐHQGHN tại Hòa Lạc đang dần thành hình, IFI cũng sẽ có diện tích mới để phát triển. Lãnh đạo Đại học Quốc gia Hà Nội hy vọng rằng IFI sẽ tiếp tục phát huy những giá trị tốt đẹp sẵn có, cải thiện và bồi dưỡng những thế hệ cán bộ, người lao động và sinh viên sau này, cống hiến hết mình để tiếp tục đạt được những thành tựu đáng tự hào và hướng đến sứ mệnh cao cả của mình.

“ĐHQGHN cũng hy vọng rằng OIF, AUF, các Đại sứ quán thuộc cộng đồng Pháp ngữ và các tổ chức quốc tế cùng hỗ trợ IFI xây dựng một mô hình đại học quốc tế tầm cỡ của khu vực”, PGS.TS Nguyễn Hoàng Hải nói.

Tiên phong trong đào tạo về công nghệ thông tin, Fintech của cả nước

Trong 30 năm qua, dù trong giai đoạn nào, IFI vẫn luôn vững tâm, bền chí để gặt hái những thành công. Những thành công của IFI dựa trên những bản sắc và văn hóa IFI đó là tính sáng tạo và tiên phong, tính quốc tế và pháp ngữ, tính liên ngành và chất lượng.

Trải qua 3 thập kỷ hình thành và phát triển, với đóng góp của thầy và trò các thế hệ, IFI đã không ngừng lớn mạnh, đạt được nhiều thành tựu trong công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học và phục vụ xã hội, được nhiều đối tác trong và ngoài nước tin tưởng và hợp tác đào tạo liên kết, cộng đồng sinh viên nhiều nước lựa chọn để học tập, nghiên cứu.

Khoa Quốc tế Pháp ngữ luôn tiên phong trong công tác mở ngành mang tính liên ngành (công nghệ gắn với nhân văn), đa ngành chất lượng cao, đẩy mạnh mảng hợp tác quốc tế thông qua liên kết chương trình đào tạo uy tín. Hơn nữa, IFI còn mang đậm dấu ấn riêng trong đào tạo mang tính liên ngành và chất lượng, các hoạt động của IFI dựa trên nền tảng Công nghệ thông tin và ứng dung liên ngành là phương châm của thành công. Đó là kết hợp giữa công nghệ thông tin trong lĩnh vực truyền thông để có chương trình đào tạo truyền thông số, là kết hợp công nghệ với tài chính để có chương trình thạc sĩ Fintech – Công nghệ tài chính, là sự kết hợp giữa công nghệ và văn hóa để có những chương trình số hóa di sản nhằm bảo tồn các giá trị văn hóa.

Trưởng Khoa Quốc tế Pháp ngữ, Phùng Danh Thắng phát biểu tại lễ kỷ niệm

Tất cả các hoạt động đào tạo nghiên cứu của IFI đều gắn liền với chất lượng. Chương trình đào tạo Thạc sĩ Công nghệ thông tin của IFI đạt chứng nhận chương trình chất lượng cao của AUF từ năm 2014. Và một minh chứng hơn nữa về chất lượng của IFI khi năm nay chúng tôi tuyển sinh được 31 học viên khóa 3 chương trình thạc sĩ Fintech tăng 73% so với khóa trước trong đó 1/3 số lượng học viên khóa 3 là do các cựu học viên khóa 1, khóa 2 giới thiệu, - Trưởng khoa Quốc tế Pháp Ngữ, Phùng Danh Thắng nhấn mạnh.

Hiện nay, Khoa Quốc tế Pháp ngữ đang triển khai 12 chương trình đào tạo, trong đó có 1 chương trình đào tạo Tiến sĩ; 10 chương trình đào tạo Thạc sĩ và 1 chương trình đào tạo Cử nhân với các học viên, sinh viên đến từ hơn 20 quốc gia. IFI đã xây dựng mạng lưới gần 2.000 cựu học viên.

IFI là tiên phong trong đào tạo về công nghệ thông tin của cả nước, là tiên phong trong việc mở những chương trình đào tạo mới như thạc sĩ Fintech, Truyền thông số hay những cuộc thi như Cuộc thi làm phim ngắn kỹ thuật số màn ảnh dọc, Slam thơ, cuộc thi hát quốc ca cho sinh viên quốc tế và đặc biệt là Franconomics. IFI cũng là tiên trong các chương trình đào tạo ngắn hạn về Blockchain về AI và gần đây nhất là khóa đào tạo TOT – Chuyên gia cấp cao tư vấn về chuyển đổi số - kết hợp với Viện Chiến lược chuyển đổi số thể hiện IFI là tiên phong trong lĩnh vực này.

Bên cạnh đó, IFI cũng đã triển khai hợp tác sâu rộng và phát triển mạng lưới các đối tác Pháp và Cộng đồng Pháp ngữ, đó là các viện, đại học, và doanh nghiệp danh tiếng như Đại học La Rochelle, Đại học Claude Bernard Lyon 1, Đại học Paris 6, Đại học Louvain (Bỉ), Đại học Montreal (Canada)… Diễn đàn thường niên Franconomics cũng đã thu hút rất nhiều doanh nghiệp, trường đại học và chính khách quốc tế, đem lại nhiều đóng góp ý nghĩa cho xã hội.

Chia sẻ tại lễ kỷ niệm 30 năm thành lập, nhiều cựu sinh viên, học viên của Khoa bày tỏ, IFI đã mang tới cho học viên là chất lượng đào tạo rất tốt trong quá trình học tập, cũng như đội ngũ giảng viên tâm huyết và giỏi đã hướng dẫn, đồng hành cùng người học suốt thời gian học tập tại đây. 

“Chúng tôi khi học tập tại IFI, không chỉ học trong lĩnh vực học của mình, mà tôi còn học cách sống và làm việc với tổ, nhóm, vượt qua sự khác biệt về văn hóa, chấp nhận sự đa dạng, học cách sống rất gia đình của mình, và chắc chắn tôi không quên lý do tại sao tôi quyết định đến Việt Nam học tập và làm việc - cơ hội tốt mà tôi có được. Sau khi học xong tôi quyết định ở lại Việt Nam làm việc trong một thời gian để phát triển các kỹ năng mà tôi nghĩ là rất hữu ích cho tôi trong tương lai” – anh Biakota Cephas cựu học viên khóa 21 Thạc sĩ Công nghệ thông tin, chuyên ngành Hệ thống thông minh và Đa phương tiện (SIM) đến từ Cộng hòa Trung Phi bày tỏ.

Những bước đi mới  khẳng định vị thế trên trường quốc tế

Về hướng đi, với sự ủng hộ quốc tế, đặc biệt là sự định hướng và hỗ trợ của ĐHQGHN, IFI vẫn tiếp tục phát triển dựa trên 5 trục chính đã được thiết lập đó là đào tạo, nghiên cứu khoa học, xúc tiến, chuyển giao khoa học công nghệ, ươm tạo doanh nghiệp và công bố khoa học. Các hướng đi này được thực hiện triển khai trong nhiều năm qua và sẽ tiếp tục mở rộng trong tương lai.

IFI sẽ tiếp tục mở các chương trình đào tạo liên kết quốc tế ở cả trình độ cử nhân, thạc sĩ, cấp bằng của đối tác hoặc hai bằng, trong năm tới, chúng chuẩn bị cho việc mở các chương trình cử nhân mới như kinh doanh số, truyền thông số, marketing số và thương mại điện tử. Với nghiên cứu và chuyển giao IFI sẽ tích cực kết hợp với các đối tác quốc tế để triển khai các dự án của liên minh châu Âu của AUF hoặc OIF, đó là những dự án thực tế có khả năng ứng dụng và chuyển giao. Định hướng ươm tạo doanh nghiệp đã được nhen nhóm với mô hình vườn ươm thông minh 3i bằng việc tiếp tục tham gia vào chương trình khởi nghiệp quốc gia và công bố khoa học được xây dựng trên ấn phẩm FAP (La revue de la Francophonie en Asie – Pacifique), ấn phẩm khoa học duy nhất của cộng đồng Pháp ngữ tại khu vực. Theo định hướng tương lai phát triển thành trường đại học, IFI có thể được bổ sung quy hoạch tại Hòa Lạc để có Campus riêng, xứng tầm của một trường ĐH quốc tế. Đấy cũng là những thuận lợi lớn cho IFI mà ĐHQGHN tạo điều kiện để IFI phát triển.

Trong 3 thập kỷ hình thành và phát triển, với đóng góp của thầy, trò các thế hệ, IFI đang không ngừng lớn mạnh, đạt được nhiều thành tựu trong công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học và phục vụ xã hội. Với mục tiêu trở thành trung tâm giáo dục đại học chất lượng cao, thân thiện, tôn trọng sự đa dạng văn hóa của Cộng đồng Pháp ngữ trong khu vực và trên thế giới, IFI luôn xây dựng và củng cố các giá trị cốt lõi trong hành trình dài vừa qua đó là: Tính tiên phong - Tính quốc tế - Tính Pháp ngữ - Đa văn hóa - Liên ngành - Trách nhiệm xã hội. – Đại diện các đối tác của IFI cho biết. 

 

>>>Tin bài liên quan:

Xây dựng Viện Quốc tế Pháp ngữ trở thành đơn vị đào tạo mang dấu ấn riêng trong cộng đồng Pháp ngữ

Viện Quốc tế Pháp ngữ và Trung tâm Xúc tiến đầu tư thương mại quốc tế Việt Nam đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực đào tạo

Các chương trình đào tạo thạc sĩ tại Viện Quốc tế Pháp ngữ, ĐHQGHN

 

 Thùy Dương, Bình Nguyên - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ