TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Đảng - Đoàn thể 00:00:00 Ngày 18/06/2022 GMT+7
Đoàn Thanh niên ĐHQGHN: Nơi khởi nguồn cho các ý tưởng sáng tạo, tiêu biểu trong công tác Đoàn của Trung ương và Thành phố
Ngày 18/6/2022, Đại hội đại biểu lần thứ VI Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ĐHQGHN, nhiệm kỳ 2022 - 2027 tiếp tục ngày làm việc thứ hai và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Tham dự đại hội có đ/c Phạm Tất Thắng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Dân vân Trung ương, nguyên Bí thư Đoàn ĐHQGHN; đ/c Nguyễn Tường Lâm - Bí thư BCH Trung ương Đoàn; đ/c Chu Hồng Minh - Thành ủy viên, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Bí thư Thành đoàn Hà Nội, các đồng chí đại diện lãnh đạo Văn phòng và các Ban chức năng của Trung ương Đoàn, Thành đoàn Hà Nội, đại diện Ban Thường vụ Đoàn các trường đại học, cao đẳng, học viên trên địa bàn Hà Nội và một số địa phương.

Về phía ĐHQGHN có đ/c Lê Quân - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHQGHN; đ/c Nguyễn Hoàng Hải - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc ĐHQGHN, đại diện lãnh đạo Văn phòng và các Ban chức năng, các đơn vị thành viên và trực thuộc ĐHQGHN cùng các đồng chí thường trực Đoàn ĐHQGHN qua các thời kỳ.

Đ/c Trương Ngọc Kiểm - Bí thư Đoàn ĐHQGHN khoá V cho biết, Nghị quyết Đại hội lần thứ V bước đầu đã được các cấp bộ Đoàn trong toàn ĐHQGHN triển khai thực hiện và đạt được kết quả đáng khích lệ

Tại đại hội, đồng chí Trương Ngọc Kiểm - Bí thư Đoàn ĐHQGHN khóa V cho biết, Nghị quyết Đại hội lần thứ V, nhiệm kỳ 2017 - 2022 bước đầu đã được các cấp bộ Đoàn trong toàn ĐHQGHN triển khai thực hiện và đạt được kết quả đáng khích lệ. Các hoạt động Đoàn được triển khai bài bản, chính quy, có nhiều điểm mới, các hoạt động diễn ra sôi nổi, có tính thiết thực, có chiều sâu và lâu dài, phát huy thế mạnh chuyên môn của đơn vị. Ban Thường vụ, Ban Chấp hành đã thực hiện tốt chức năng trong công tác chỉ đạo, điều hành và tổ chức các hoạt động, các phong trào thi đua của tuổi trẻ ĐHQGHN. Các cấp bộ Đoàn đã tìm tòi, thiết kế và tổ chức hoạt động một cách sáng tạo, bài bản, vừa đáp ứng được nhu cầu, sở thích của đoàn viên, thanh niên, đồng thời tham gia thực hiện nhiệm vụ nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học của ĐHQGHN.

Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Đoàn ĐHQGHN

Các cấp bộ Đoàn từng bước đổi mới công tác chỉ đạo, tập trung củng cố và xây dựng tổ chức Đoàn, tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền cơ sở, phát huy tốt vai trò nòng cốt chính trị trong việc xây dựng tổ chức Hội Sinh viên; mở rộng các hoạt động giao lưu, hợp tác quốc tế. Các cấp bộ Đoàn tập trung chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, thanh niên trong học tập, rèn luyện, nâng cao năng lực làm việc cũng như trong đời sống văn hóa, tinh thần. Các vấn đề bức xúc, khó khăn trong đời sống xã hội và công tác thanh niên đang dần được quan tâm, tháo gỡ như: vấn đề việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp, giáo dục pháp luật, định hướng giá trị trong thanh niên

Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân chúc mừng Đoàn ĐHQGHN và các thế hệ cán bộ Đoàn qua các thời kỳ

Với những kết quả đó, Đoàn ĐHQGHN đã được Chủ tịch nước quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất.

Đ/c Hứa Thanh Hoa - tân Bí thư Đoàn ĐHQGHN khóa VI cho biết, Đoàn ĐHQGHN đề ra 9 nhóm chỉ tiêu và 5 trọng tâm công tác cho nhiệm kỳ 2022 - 2027

Về phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm nhiệm kỳ 2022 - 2027, Tân Bí thư Hứa Thanh Hoa cho biết, chủ đề của Đại hội VI là “Tuổi trẻ ĐHQGHN: Tâm trong, trí sáng, hoài bão lớn, tiên phong trong đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp”. Đoàn ĐHQGHN khóa VI đề ra 9 nhóm chỉ tiêu và 5 trọng tâm công tác gồm: Tạo môi trường phát triển cá nhân toàn diện cho đoàn viên thanh niên, học sinh – sinh viên; Tăng cường các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp, duy trì và đổi mới phương thức tổ chức các cuộc thi tìm kiếm ý  tưởng sáng tạo khởi nghiệp, đẩy mạnh các hoạt động tư vấn hướng nghiệp, ngày hội việc làm kết nối nhà tuyển dụng; Tăng cường trách nhiệm xã hội của thanh niên thông quá các hoạt động xã hội, xung kích tình nguyện vì cộng đồng; Củng cố và phát triển tổ chức vững mạnh theo hướng tinh gọn, đổi mới; Góp sức trẻ xây dựng Hòa Lạc với các nội dung nhằm lan tỏa, tạo sự đồng thuận và tích cực hưởng ứng các chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước và của ĐHQGHN về phát triển Khu đô thị ĐHQGHN tại Hòa Lạc góp phần giữ vững ổn định chính trị nội bộ, quảng bá tuyển sinh, nâng cao uy tín và vị thế của ĐHQGHN.

 

Đ/c Chu Hồng Minh - Bí thư Thành đoàn Hà Nội bày tỏ kỳ vọng Đoàn ĐHQGHN sẽ là nơi khởi nguồn cho các ý tưởng sáng tạo, tiêu biểu trong công tác Đoàn của Trung ương và Thành phố

Thay mặt Ban Thường vụ Thành đoàn Hà Nội, đ/c Chu Hồng Minh - Thành ủy viên, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Bí thư Thành đoàn Hà Nội đánh giá, phát huy truyền thống của ĐHQGHN, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ĐHQGHN đã không ngừng phấn đấu, quyết tâm khẳng định vị thế và vai trò của mình trong khối trường học Thủ đô và toàn quốc. Đoàn ĐHQGHN luôn là đơn vị tiên phong, dẫn đầu trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên của thành phố Hà Nội, đóng góp quan trọng vào thành tích chung của Thành đoàn Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung.

Đồng chí Bí thư Thành đoàn Hà Nội đề nghị, bên cạnh các nội dung cơ bản trong phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm đã trình đại hội, Ban Chấp hành Đoàn ĐHQGHN khóa VI, nhiệm kỳ 2022 - 2027 cần cụ thể hóa các chương trình công tác. Theo đó, Đoàn ĐHQGHN cần nâng tầm các cấp bộ Đoàn trong ĐHQGHN trong giai đoạn mới, gắn với triển khai các Nghị quyết của Trung ương Đảng và Thành phố Hà Nội, tiếp tục đẩy mạnh đổi mới, đa dạng hóa các phương thức, tận dụng tối đa hiệu quả của công nghệ thông tin kịp thời nắm bắt và giải quyết các vấn đề mới nảy sinh trong sinh viên về tư tưởng, đạo đức, lối sống.

Bên cạnh đó, phát huy những tiềm năng, thế mạnh và những kết quả đã đạt được trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, hội nhập quốc tế trong nhiệm kỳ qua, Đoàn ĐHQGHN cần tiếp tục tổ chức và mở rộng các hoạt động, chương trình, cuộc thi, cụ thể hóa phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” tới các trường đại học, học viên trên địa bàn thành phố để lan tỏa tinh thần sáng tạo khởi nghiệp tới đông đảo sinh viên Thủ đô. Đồng thời tập trung tham mưu cho Đảng ủy, Ban Giám đốc ĐHQGHN mở rộng không gian đổi mới sáng tạo, vườn ươm khởi nghiệp cho thanh niên tại các cơ sở đào tạo và cơ sở tại Hòa Lạc; Tích cực tìm kiếm và hỗ trợ các ý tưởng sáng tạo trong thanh niên, sinh viên, hỗ trợ hoàn thiện, ươm mầm, tăng tốc, thương mại hóa các ý tưởng, dự án có tính khả thi cao.

Đ/c Chu Hồng Minh yêu cầu Tuổi trẻ ĐHQGHN tiếp tục phát huy, tăng cường trách nhiệm xã hội thông qua phong trào “Thanh niên tình nguyện”, trong đó chú trọng các hoạt động tình nguyện tại chỗ, xây dựng và phát triển các mô hình tình nguyện gắn với chuyên môn nhằm phát huy thế mạnh đặc thù của cán bộ, sinh viên ĐHQGHN như chuyển giao khoa học kỹ thuật, tư vấn và hướng dẫn các mô hình phát triển kinh tế - xã hội…

Bí thư Thành đoàn Hà Nội Chu Hồng Minh nhấn mạnh, Đoàn ĐHQGHN cần phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò đầu tàu trong khối trường học Thủ đô, tích cực phối hợp, tăng cường giao lưu, kết nối, chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ các trường đại học, cao đẳng, học viện trên địa bàn thành phố và các tỉnh lân cận, thể hiện vị thế, tầm cỡ của một ĐHQG.

Ban Thường vụ Thành đoàn Hà Nội kỳ vọng, Đoàn ĐHQGHN sẽ là nơi khởi nguồn cho nhiều ý tưởng sáng tạo trong công tác Đoàn, nhiều mô hình, cách làm hay được triển khai hiệu quả và nhân rộng sang các đơn vị bạn và có thêm nhiều mô hình tiêu biểu cấp Thành phố, cấp Trung ương.

Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân nhấn mạnh, Đoàn ĐHQGHN luôn giữ vai trò quan trọng, góp phần hoàn thiện sản phẩm đào tạo của ĐHQGHN cũng như xây dựng một thế hệ thanh niên "vừa hồng, vừa chuyên"

Phát biểu tại đại hội, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân nhấn mạnh, trong suốt chặng đường phát triển của ĐHQGHN, Đoàn Thanh niên ĐHQGHN luôn giữ vai trò quan trọng là tạo môi trường để đoàn viên, thanh niên phát triển toàn diện, góp phần hoàn thiện sản phẩm đào tạo của ĐHQGHN cũng như xây dựng một thế hệ thanh niên “vừa hồng, vừa chuyên”, bản lĩnh chính trị vững vàng, có khát vọng cống hiến, đam mê sáng tạo và không ngừng nỗ lực vươn lên, khẳng định bản thân.

Giám đốc Lê Quân đánh giá, trong nhiệm kỳ 2017-2022, công tác Đoàn của ĐHQGHN có nhiều đổi mới, tổ chức được nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, có chiều sâu, đóng góp tích cực vào việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị của ĐHQGHN.

Bí thư Đảng ủy ĐHQGHN Lê Quân đề nghị, trong giai đoạn tới, Đoàn ĐHQGHN cần thực hiện tốt một số nội dung:

Một là, tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức lối sống, ý thức chấp hành pháp luật cho đoàn viên, thanh niên. Trong đó, tập trung đổi mới hình thức, phương thức tuyên truyền, phổ biến, nắm bắt tâm tư, tình cảm và tình hình tư tưởng của đoàn viên, thanh niên đồng thời chủ động định hướng thông tin, nêu các gương người việc tốt, truyền tải đồng bộ và hiệu quả trên các phương tiện truyền thông, mạng xã hội.

Hai là, bám sát các nhiệm vụ chính trị quan trọng của ĐHQGHN để chủ động lựa chọn thực hiện một số nhiệm vụ trọng điểm, xứng tầm theo hướng chú trọng chất lượng, hiệu quả, có mục tiêu và sản phẩm rõ ràng. Trong đó, Đoàn cần đặc biệt chú trọng công tác phát triển phẩm chất, năng lực, tầm nhìn, kỹ năng cho học sinh, sinh viên. Bên cạnh đó cần có những giải pháp, chương trình thu hút, học sinh giỏi, tiềm năng tham gia học tập tại ĐHQGHN; Đoàn cần chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền đầu tư, xây dựng, đưa Hòa Lạc là điểm đến của đổi mới sáng tạo, không gian văn hóa của thanh niên Thủ đô, tổ chức các hoạt động văn hóa, hoạt động hỗ trợ sinh viên ở Hòa Lạc.

Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân tặng hoa chúc mừng Ban Chấp hành Đoàn ĐHQGHN khóa VI

Ba là, các hoạt động về đổi mới, sáng tạo, khởi nghiệp cần đi vào chiều sâu và cần có những khâu đột phá trong tư duy và hành động để tận dụng tối đa nguồn lực của ĐHQGHN trong hỗ trợ sinh viên, thanh niên lập nghiệp; cần xây dựng một chương trình tổng thể về hỗ trợ khởi nghiệp, bao gồm tư vấn, đào tạo và cung cấp thông tin khởi nghiệp, hỗ trợ tìm kiếm và tiếp cận  môi trường khởi nghiệp nhằm tạo cơ hội cho thanh niên, sinh viên phát huy tinh thần sáng tạo và ý chí tự lập, áp dụng những kiến thức đã lĩnh hội để lập ra những dự án khởi nghiệp có tính khả thi cao. 

Bốn là, Đoàn cần đẩy mạnh công tác ngoại giao, trong đó quan tâm các hoạt động kết nghĩa với các tỉnh/ thành đoàn, các Đại học lớn trong cả nước; tham gia tích cực công tác trao đổi sinh viên quốc tế, chủ động kết nối mạng lưới cựu sinh viên trong và ngoài nước góp phần nâng cao vị thế và trách nhiệm xã hội của ĐHQGHN trong nước và quốc tế. Chú trọng phát huy sáng kiến, tạo ra sức mạnh tổng hợp trong việc tổ chức các hoạt động lớn, đặc sắc, mang thương hiệu ĐHQGHN đồng thời thể hiện tốt vai trò, vị thế quan trọng của tổ chức Đoàn ĐHQGHN trong việc chủ động lựa chọn, đăng cai và chủ trì tổ chức các chương trình, sự kiện lớn của Trung ương Đoàn và Thành đoàn Hà Nội.  

Tại đại hội, Giám đốc ĐHQGHN đã trao tặng Bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên của ĐHQGHN.

>>> Các tin tức liên quan:

- Phiên thứ nhất Đại hội đại biểu lần thứ VI Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ĐHQGHN

- Tuổi trẻ ĐHQGHN: Tâm trong, trí sáng, hoài bão lớn, tiên phong trong đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

- Kỳ vọng của đoàn viên trước thềm Đại hội đại biểu lần thứ VI Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ĐHQGHN

- Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường ĐHKHTN lần thứ XXXI: tuổi trẻ Tự nhiên phát huy trí tuệ, tiên phong, sáng tạo, trách nhiệm

- Tuổi trẻ Trường ĐH KHXH&NV “Tri thức và sáng tạo” – “Nhiệt huyết và trách nhiệm” – “Hiện đại và nhân văn”

- Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường Đại học Giáo dục, ĐHQGHN lần thứ V: "Tuổi trẻ sáng tạo – khát vọng cống hiến" đã thành công tốt đẹp

- Tuổi trẻ Trường Đại học Y Dược: Bản lĩnh - Sáng tạo - Tri thức - Hội nhập

- Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường Đại học Kinh tế lần thứ X, nhiệm kỳ 2022 – 2024: Tập trung, dân chủ, trách nhiệm, tiên phong

- Tuổi trẻ Trường Đại học Công Nghệ, ĐHQGHN phát huy nhiệt huyết, sức trẻ trong các hoạt động của Đoàn thanh niên và nhanh chóng làm chủ công nghệ

- Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường Đại học Ngoại ngữ lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2022-2024

- Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường Quốc tế lần thứ VIII: Tập trung, dân chủ, hiệu quả, tín nhiệm cao

- Sôi nổi các hoạt động Tháng Thanh niên 2022 tại ĐHQGHN

- Kỷ niệm 25 năm thành lập ĐTN ĐHQGHN: Hành trình về nguồn “Đêm thiêng liêng”

 Ngọc Lan
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
Các bài cũ hơn
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ