TIN TỨC & SỰ KIỆN
VNU – JICA: Tiếp tục hợp tác để xây dựng Trường Đại học Việt Nhật chất lượng quốc tế
Sáng ngày 09/06/2022, Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hiệu đã có buổi làm việc làm Tổng Giám đốc Vụ Đông Nam Á của Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) Hataeda Mikio tại trụ sở ĐHQGHN về Dự án đầu tư xây dựng trường Đại học Việt Nhật.

Được chung tay kiến tạo trên nền tảng quan hệ ngoại giao tốt đẹp giữa hai quốc gia Việt Nam và Nhật Bản, Trường Đại học Việt Nhật nhận được nhiều sự quan tâm của chính phủ hai nước. Với vị thế là đầu tàu tiên phong dẫn dắt những xu hướng đào tạo và nghiên cứu khoa học trong hệ thống giáo dục Việt Nam, Đại học Quốc gia Hà Nội được hai Chính phủ tin tưởng giao phó đồng hành cùng sự trưởng thành của Trường Đại học Việt Nhật. Trường có những thuận lợi nhất định trong việc sử dụng những nguồn lực sẵn có của ĐHQGHN để phục vụ học tập và giảng dạy. Trong giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ, đánh dấu bằng sự kiện chuyển trụ sở làm việc của cơ quan tới Hòa Lạc nhằm chuẩn bị đón những khóa sinh viên đầu tiên lên học tập tốt nhất tại đây, ĐHQGHN đã ưu tiên dành cho Trường Đại học Việt Nhật những điều kiện về cơ sở vật chất, điều kiện học tập. Với kỳ vọng của hai Chính phủ về tầm vóc của Trường Đại học Việt Nhật, ĐHQGHN mong muốn các tổ chức, nhà khoa học, doanh nghiệp Nhật Bản trong đó có Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) sẽ quan tâm đầu tư hơn nữa vào Nhà trường.

Tại buổi làm việc, Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hiệu đánh giá cao sự hỗ trợ của các cơ quan, tổ chức Nhật Bản, đặc biệt là JICA đã đem lại nhiều thay đổi giá trị cho Trường Đại học Việt Nhật. Trường được thành lập dựa vào ý tưởng về một biểu tượng văn hóa, giáo dục và hợp tác giữa hai đất nước, hai dân tộc, tuy nhiên, quá trình thực hiện chắc chắn sẽ cần sự đồng tâm, hiệp lực rất lớn từ nhiều phía.

ĐHQGHN quyết tâm sát cánh cùng Trường Đại học Việt Nhật theo đuổi triết lý giáo dục khai phóng, trở thành nơi cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho Việt Nam, Nhật Bản, châu Á và thế giới nói chung. Phó Giám đốc kỳ vọng JICA quan tâm hỗ trợ Dự án Đầu tư Xây dựng Trường Đại học Việt Nhật đối với một số yếu tố, hạng mục đặc thù về nội thất, về quy mô thiết kế, về suất chi phí đầu tư, về mô hình phòng thí nghiệm, phòng học... theo tương tự tiêu chuẩn Nhật Bản, tiêu chuẩn quốc tế…trong khuôn khổ Dự án Hợp tác kỹ thuật nâng cao năng lực đào tạo,nghiên cứu và quản trị đại học tại Trường ĐH Việt Nhật với Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản giai đoạn 2 (gọi tắt là Dự án TC2). Trước đó, để bắt kịp với nhịp độ phát triển chung tại Hòa Lạc, Phó Giám đốc Nguyễn Hiệu đề nghị JICA xem xét và có kế hoạch cụ thể đối với việc hoàn thiện cơ sở vật chất của Dự án QG-HN04 để vận hành ổn định trước khi Dự án đầu tư xây dựng Trường hoàn thành.

Bên cạnh đó, ĐHQGHN cũng mong muốn JICA quan tâm định hướng, hỗ trợ để các Doanh nghiệp Nhật Bản, các tổ chức, nhà khoa học Nhật Bản quan tâm, xúc tiến đầu tư và tham gia nghiên cứu, đầu tư vào Dự án ĐTXD Trường ĐHVN, đẩy mạnh hợp tác để phát triển Trường ĐHVN đi đầu trong cả công tác đào tạo và nghiên cứu triển khai; đề nghị JICA sớm xem xét hỗ trợ cụ thể đối với việc chuẩn bị mở mới các chương trình đào tạo bậc đại học, tiến sĩ và các chương trình đang vận hành.

Ông Hataeda Mikio chúc mừng những sự thay đổi tích cực và nhanh chóng của ĐHQGHN trong thời gian qua và tỏ ủng hộ mục tiêu xây dựng Trường Đại học Việt Nhật trở thành Trường Đại học chất lượng quốc tế. Ông nhấn mạnh sẽ tiếp thu những ý kiến của lãnh đạo ĐHQGHN và nỗ lực hết mình cùng với JICA hỗ trợ ĐHQGHN đối với dự án TC2 trong thời gian tới.

Cũng trong khuôn khổ buổi làm việc, Tổng Giám đốc Vụ Đông Nam Á của Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) Hataeda Mikio đã đi thăm một số hạng mục đang xây dựng của ĐHQGHN tại Hòa Lạc, khu vực sử dụng trong thời gian trước mắt và dự kiến phát triển Trường ĐH Việt Nhật.

Dự án TC2 là Dự án Hợp tác kỹ thuật nâng cao năng lực đào tạo, nghiên cứu và quản trị đại học tại Trường ĐH Việt Nhật giữa Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản và Trường Đại học Việt Nhật, ĐHQGHN giai đoạn 2. Thời gian thực hiện Dự án dự kiến từ tháng 3/2020 đến tháng 3/2025. Với mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao ở cả ba cấp độ đại học, cao học, tiến sĩ; nâng cao năng lực đào tạo, nghiên cứu và quản trị tại Trường Đại học Việt Nhật, dự án TC2 tiếp tục hỗ trợ nguồn lực, kỹ thuật và chuyển giao công nghệ để Đại học Việt Nhật phát triển thành một trường đại học nghiên cứu tầm cỡ quốc tế và theo hướng dần tự chủ, bền vững.

Trong nửa đầu năm 2022, Ban Giám đốc ĐHQGHN liên tục trao đổi và làm việc với các cơ quan, tổ chức tại Nhật Bản để xúc tiến Dự án Đầu tư Xây dựng Trường Đại học Việt Nhật. Ngày 6 tháng 01 năm 2022, Giám đốc và đại diện lãnh đạo ĐHQGHN đã tiếp và làm việc với Ngài Yamada Taiko, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam. Ngày 8 tháng 3 năm 2022, Giám đốc và đại diện lãnh đạo ĐHQGHN đã tiếp và làm việc với Ngài Takebe Tsutomu - Cố vấn đặc biệt Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật Bản và Ngài Yamada Takio, Đại sứ toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam.

Sáng ngày 9 tháng 3 năm 2022, tại Văn phòng Chính phủ, Giám đốc ĐHQGHN đã tham dự buổi đón tiếp của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính với ngài Takebe Tsutomu - Cố vấn đặc biệt Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật Bản. Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Chính phủ Nhật Bản đẩy nhanh cung cấp các khoản ODA cho Việt Nam để góp phần phát triển kinh tế, xã hội và đề nghị Chính phủ Nhật Bản cùng với Chính phủ Việt Nam đẩy mạnh các hoạt động xây dựng và phát triển Trường ĐH Việt Nhật- biểu tượng của mối quan hệ Việt Nam và Nhật Bản.

Các tin liên quan:

Nhiều định hướng phát triển quan trọng của Trường Đại học Việt Nhật trong giai đoạn mới

Việc phát triển Trường Đại học Việt Nhật sẽ gắn kết với nhu cầu của thị trường lao động

- Hội đồng Trường ĐH Việt Nhật nhiệm kỳ 2021 – 2026 với nhiều thành viên đặc biệt

 - Năm đầu tiên Trường ĐH Việt Nhật tuyển sinh đại học ngành Nhật Bản học: chương trình đào tạo hấp dẫn, đón đầu nhu cầu thị trường lao động

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Trường ĐH Việt Nhật phải là nơi hội tụ của những tiến bộ khoa học và giáo dục quốc tế

Trường ĐH Việt Nhật là biểu tượng hợp tác của hai quốc gia về đào tạo nhân lực chất lượng cao

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide thăm giao lưu với sinh viên Trường ĐH Việt Nhật - ĐHQGHN

 VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ