TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Thông báo   Hội thảo 10:06:31 Ngày 08/05/2024 GMT+7
VNU - IFI: Hội thảo quốc tế “Dấu ấn Việt Nam trong Cộng đồng Pháp ngữ”

Ngày 22/5, Khoa Quốc tế Pháp ngữ (IFI), Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp cùng Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF), Viện Quốc tế Pháp ngữ (2IF), Đại học Jean Moulin Lyon 3, CH Pháp, tổ chức Hội thảo quốc tế “Dấu ấn Việt Nam trong Cộng đồng Pháp ngữ”. Sự kiện mở đầu chuỗi hội thảo khoa học liên ngành DAAS (Diderot Advanced Academic Seminars) do IFI khởi xướng, được ĐHQGHN bảo trợ.

Sau hơn 50 năm hình thành và phát triển, cộng đồng Pháp ngữ đã từng bước chuyển mình, trở thành một không gian chính trị - kinh tế - văn hóa đa dạng, đóng góp thiết thực vào việc duy trì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững trên thế giới. Ðến nay, Cộng đồng Pháp ngữ - La Francophonie (tên chính thức: Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ, Organisation internationale de la Francophonie) đã trở thành mái nhà chung của 88 thành viên và quan sát viên, hiện diện tại năm châu lục trên thế giới. Tính đến tháng 3 năm 2023, với 1,2 tỷ người, Cộng đồng Pháp ngữ chiếm 16% dân số thế giới và 16,5% tổng tài sản được tạo ra trên toàn cầu. 

Việt Nam gia nhập Cơ quan hợp tác văn hóa và kỹ thuật (ACCT - tiền thân của OIF) vào năm 1979. Từ đó đến nay, quan hệ giữa Việt Nam và Cộng đồng Pháp ngữ ngày càng được cải thiện và phát triển. Là thành viên tích cực, có trách nhiệm của Cộng đồng Pháp ngữ với vai trò và vị thế ngày càng được khẳng định, trong những năm qua, Việt Nam được tín nhiệm bầu vào các cương vị quan trọng như Chủ tịch Hội đồng thường trực Pháp ngữ (CPF), Chủ tịch Hội nghị Bộ trưởng Pháp ngữ (CMF), Chủ tịch Hội nghị cấp cao Pháp ngữ... Những vị trí quan trọng mà Việt Nam đảm nhiệm thể hiện sự đánh giá cao của cộng đồng đối với Việt Nam cũng như uy tín của Việt Nam trong cộng đồng.

Đối với Việt Nam, việc tham gia OIF là một trong những cầu nối, cánh cửa mở ra thế giới. Việc tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh Pháp ngữ lần thứ VII tại Hà Nội năm 1997 đặt dấu ấn cho con đường hội nhập khu vực và quốc tế của Việt Nam thông qua các hoạt động hợp tác chính trị, kinh tế - xã hội, văn hóa và ngôn ngữ với Cộng đồng Pháp ngữ.

Hội thảo quốc tế “Dấu ấn Việt Nam trong Cộng đồng Pháp ngữ” là cơ hội để các học giả, chuyên gia và nhà quản lý trao đổi và làm sâu sắc hơn những khía cạnh xoay quanh vị thế của Việt Nam trong Cộng đồng Pháp ngữ và dự kiến các kết quả mang lại là: (1) Định vị vai trò của Việt Nam trong Cộng đồng Pháp ngữ; (2) Tìm hiểu tác động của văn hóa Pháp ngữ trong xã hội Việt Nam và vị trí của giáo dục Pháp ngữ trong hệ thống giáo dục Việt Nam; (3) Đánh giá về hợp tác giáo dục trong Cộng đồng Pháp ngữ; (4) Phân tích quan hệ giữa Việt Nam và các quốc gia trong khối Pháp ngữ; (5) Phân tích chính sách đối ngoại của Việt Nam đối với Cộng đồng Pháp ngữ; (6) Dự đoán triển vọng, từ đó đưa ra những khuyến nghị về quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Cộng đồng Pháp ngữ nói chung cũng như các quốc gia trong Cộng đồng Pháp ngữ nói riêng.

Thông tin về Hội thảo:

- Thời gian: 14h00 - 17h30, Thứ Tư, ngày 22/5/2024

- Địa điểm: Phòng Hội thảo - IFI, tầng 1, Nhà E5, Đại học Quốc gia Hà Nội, 144 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội

- Hình thức: Kết hợp trực tiếp và trực tuyến qua Zoom

- Ngôn ngữ: tiếng Pháp

Đăng ký tham dự tại đây.

Chương trình dự kiến:

Thời gian

Nội dung

13h30 - 14h00

Đón tiếp đại biểu 

14h00-14h05

Tuyên bố lý do và giới thiệu đại biểu 

14h05-14h15

Phát biểu khai mạc 

14h15-15h45

Phiên toàn thể: Vai trò của Cộng đồng Pháp ngữ trong dòng chảy phát triển của Việt Nam 

15h45-16h00

Phiên tham luận: Tăng cường quan hệ giữa Việt Nam và Cộng đồng Pháp ngữ trong bối cảnh hiện nay 

16h00-16h15

Nghỉ giải lao - Tea break 

16h15-17h15

Phiên thảo luận (dưới hình thức trao đổi giữa chủ tọa và các diễn giả)

17h15-17h30

Hỏi đáp - Q&A

17h30

Kết luận - Bế mạc

 

Thông tin liên hệ:

Khoa Quốc tế Pháp ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Địa chỉ: Phòng 109, nhà E5, Đại học Quốc gia Hà Nội, 144 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội

Số điện thoại liên hệ: 0243.745.0173 hoặc 0976.181.193 (Ms Ngọc)

Email tiếp nhận bài viết: brain.ifi@vnu.edu.vn

 

 VNU - IFI
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ