TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Thông báo   Sau đại học 00:00:00 Ngày 06/08/2021 GMT+7
Thông tin LATS của NCS Lê Trọng Dũng
Tên đề tài: Thế chấp quyền đòi nợ theo pháp luật Việt Nam

1. Họ và tên: Lê Trọng Dũng                                          2. Giới tính: Nam

3. Ngày sinh: 21/08/1986                                                4. Nơi sinh: Hà Nội

5. Quyết định công nhận nghiên cứu sinh: Quyết định số 3239/QĐ-ĐHQGHN ngày 22/8/2017 của Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Quyết định số 948/QĐ-KL ngày 21/08/2020 của Chủ nhiệm Khoa luật - Đại học Quốc gia Hà Nội về việc xử lý nghiên cứu sinh hết thời hạn học tập.

7. Tên đề tài luận án: Thế chấp quyền đòi nợ theo pháp luật Việt Nam

8. Chuyên ngành: Luật Dân sự và Tố tụng dân sự           9. Mã số: 9380101.04

10. Cán bộ hướng dẫn KH: PGS. TS Nguyễn Như Phát, TS. Nguyễn Bích Thảo

11. Tóm tắt các kết quả mới của luận án:

Kết quả mới tổng quát: Luận án là công trình nghiên cứu chuyên sâu, toàn diện các vấn đề lý luận về quyền đòi nợ và thế chấp quyền đòi nợ trên cơ sở lý thuyết tiếp cận theo chức năng bảo đảm là mô hình lý thuyết của pháp luật giao dịch bảo đảm hiện đại, với bốn nội dung trụ cột bao gồm: xác lập biện pháp bảo đảm có hiệu lực giữa các bên; xác lập hiệu lực đối kháng với bên thứ ba; xử lý tài sản bảo đảm; xác định thứ tự ưu tiên. Mô hình này được Ủy ban Luật Thương mại quốc tế Liên Hợp Quốc (UNCITRAL) khuyến nghị áp dụng và hiện tại đang có ảnh hưởng rộng rãi đến quá trình cải cách pháp luật về giao dịch bảo đảm ở nhiều nước trên thế giới. Luận án dung nạp những hạt nhân hợp lý của cấu trúc, mô hình pháp luật giao dịch bảo đảm hiện đại nói trên để vận dụng phù hợp với giao dịch thế chấp quyền đòi nợ và hướng đến tối ưu hoá giá trị của loại tài sản thế chấp này.

Kết quả mới chi tiết: Luận án có điểm mới nổi bật sau: (i) Luận án xây dựng được mô hình lý luận pháp luật về thế chấp quyền đòi nợ theo cấu trúc nội dung pháp luật về giao dịch bảo đảm do UNCITRAL khuyến nghị áp dụng; (ii) Luận án vận dụng lý thuyết tiếp cận theo chức năng bảo đảm và cấu trúc nội dung pháp luật về giao dịch bảo đảm do UNCITRAL khuyến nghị áp dụng để phân tích và đánh giá thực trạng pháp luật về thế chấp quyền đòi nợ. Từ đó, luận án phát hiện, phân tích các bất cập, vướng mắc của pháp luật về thế chấp quyền đòi nợ tại Việt Nam; (iii) Luận án đưa ra các kiến nghị sửa đổi, bổ sung các quy định của pháp luật về thế chấp quyền đòi nợ để hướng đến hoàn thiện pháp luật về biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ của Việt Nam nói chung và pháp luật về thế chấp quyền đòi nợ nói riêng vừa phù hợp, đáp ứng yêu cầu của thực tiễn và vừa tiếp cận gần với các thông lệ tốt về giao dịch bảo đảm đã được UNCITRAL khuyến nghị áp dụng.

12. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn:

Các kết quả nghiên cứu của luận án có ý nghĩa khoa học, góp phần xây dựng nền tảng lý luận pháp luật chuyên sâu, toàn diện, hệ thống về quyền đòi nợ và thế chấp quyền đòi nợ tại Việt Nam, góp phần thay đổi nhận thức chung về quyền đòi nợ và thế chấp quyền đòi nợ, qua đó khuyến khích việc sử dụng quyền đòi nợ làm tài sản thế chấp, đặt nền tảng cho việc phát triển các công trình nghiên cứu tiếp theo. Do đó, luận án là tài liệu tham khảo trong khoa học pháp lý, có thể tham khảo trong quá trình nghiên cứu, giảng dạy, học tập tại Việt Nam.

Luận án đưa ra các kiến nghị sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện pháp luật về thế chấp quyền đòi nợ tại Việt Nam, nên luận án có ý nghĩa thiết thực đối với hoạt động lập pháp, hoạch định chính sách và xây dựng pháp luật về biện pháp bảo đảm nói chung và thế chấp quyền đòi nợ nói riêng.

13. Các hướng nghiên cứu tiếp theo: Nghiên cứu, xây dựng đạo Luật về biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ trên cơ sở lý thuyết tiếp cận theo chức năng bảo đảm và bốn trụ cột về giao dịch bảo đảm do UNCITRAL khuyến nghị.

14. Các công trình công bố liên quan đến luận án:

Lê Trọng Dũng (2021), “Quyền đòi nợ theo pháp luật Việt Nam và những vấn đề cần hoàn thiện”, Tạp chí Nhà nước và Pháp luật (4), tr.21-26.

Lê Trọng Dũng (2020), “Điều kiện để quyền đòi nợ được làm tài sản thế chấp theo pháp luật Việt Nam”, Tạp chí Kiểm sát (20), tr.32-39.

Lê Trọng Dũng (2020), “Một số vấn đề cần lưu ý khi sử dụng quyền đòi nợ làm tài sản thế chấp”, Tạp chí Ngân hàng (17), tr.28-32.

Lê Trọng Dũng, Đỗ Giang Nam (2020), “Xu thế sử dụng động sản làm tài sản bảo đảm và các vấn đề cần quan tâm khi xây dựng Nghị định về bảo đảm thực hiện nghĩa vụ”, Sách Xây dựng Nghị định của Chính phủ về bảo đảm thực hiện nghĩa vụ, Nhà xuất bản Tư pháp, Hà Nội, tr.74-88.

Lê Hương - Ban Đào tạo

THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
  • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
  • Trường ĐH Khoa học Xã hội