TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Thông báo   Sau đại học 16:07:50 Ngày 18/03/2022 GMT+7
Thông tin LATS của NCS Phongphet Sisavengsouk
Tên đề tài: Nghiên cứu ứng dụng vật liệu lọc đa năng kết hợp với màng lọc để xử lý nước suối Tà Vải, Hà Giang làm nước cấp cho sinh hoạt

1. Họ và tên: Phongphet SISAVENGSOUK                     2. Giới tính: Nam

3. Ngày sinh: 05/05/1983                                                4. Nơi sinh: CHDCND Lào

5. Quyết định công nhận nghiên cứu sinh: Số 3891/QĐ-QĐ-ĐHKHTN ngày 16/11/2016 của Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Quyết định gia hạn số 567/QĐ-ĐHKHTN ngày 14/02/2020 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên.

7. Tên đề tài luận án: "Nghiên cứu ứng dụng vật liệu lọc đa năng kết hợp với màng lọc để xử lý nước suối Tà Vải, Hà Giang làm nước cấp cho sinh hoạt"

8. Chuyên ngành: Khoa học môi trường                         9. Mã số: 9440301.01

10. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS. Nguyễn Mạnh Khải; TS. Trần Công Việt

11. Tóm tắt các kết quả mới của luận án:

Vật liệu lọc đa năng kết hợp với màng lọc để xử lý nước là công nghệ tiên tiến trong xử lý nước mặt làm nước cấp cho sinh hoạt. Công nghệ này được nghiên cứu, thử nghiệm thành công để xử lý các chất ô nhiễm có trong nước suối Tà Vải, Hà Giang làm nước cấp cho sinh hoạt. Các thông số ô nhiễm như: các chất hữu cơ, cặn lơ lửng, kim loại nặng và chất vi sinh vi khuẩn trong nước sau xử lý đạt giá trị giới hạn quy định so với QCVN. Các kết quả thu được trong luận án được trình bày tóm lược dưới đây:

- Đánh giá cập nhật hiện trạng chất lượng nước suối Tà Vải, thành phố Hà Giang, tỉnh Hà Giang.

Luận án đã xác định được khả năng hấp phụ một số kim loại nặng (Cu, Pb, Zn, Mn) bằng vật liệu ODM-2F với các kích thước hạt khác nhau.

Đã đánh giá sự kết hợp giữa vật liệu lọc đa năng ODM-2F và màng lọc UF trong xử lý nước suối Tà Vải, Hà Giang làm nước cấp cho sinh hoạt.

Luận án có thể được sử dụng làm tài liệu tham khảo cho các cơ quan và cá nhân trong việc nghiên cứu, thiết kế, quy hoạch mạng lưới cấp nước quy mô nhỏ, phân tán tại các địa bàn, khu vực khó khăn thiếu nước sạc.

12. Khả năng ứng dụng thực tiễn:

Luận án có ý nghĩa cung cấp thêm cơ sở dữ liệu về chất lượng nước khu vực suối Tà Vải, tỉnh Hà Giang để góp phần hoạch định kế hoạch khai thác và sử dụng tài nguyên nước, cho người dân sinh sống xung quanh khu vực suối Tà Vải.

Nghiên cứu đã đề xuất được một công nghệ kết hợp quá trình lọc màng và hấp phụ kim loại nặng trong nước bằng vật liệu lọc ODM-2F. Kết quả nghiên cứu mở ra hướng ứng dụng vật liệu ODM-2F trong xử lý nước cấp cho sinh hoạt vừa đảm bảo được yêu cầu kỹ thuật, vừa đáp ứng được điều kiện thực tế của người dân miền núi, với nhiều khó khăn trong tiếp cận nguồn nước sạch sinh hoạt.

Ngoài suối Tà Vải, đề tài có thể được áp dụng cho các vùng khác của các tỉnh Miền núi phía Bắc và khu vực miền núi của Lào.

13. Các hướng nghiên cứu tiếp theo:

Nghiên cứu trên qui mô pilot tiến tới áp dụng vào thực tế, hệ xử lý hấp phụ dạng phân tán kết hợp lọc màng để xử lý các chất độc hại hòa tan trong nước.

Tiếp tục hoàn thiện công nghệ hấp phụ/keo tụ/lọc màng, để xử lý nước sinh hoạt cho lĩnh vực ăn uống và y tế.

14. Các công trình công bố liên quan đến luận án:

[1] ThS Đặng Xuận Thường, TS. Trần Công Việt, ThS Vũ Xuân Hợi, NCS Phongphet Sisavengsouk (2018), “Ứng dụng công nghệ màng lọc (UF) kết hợp với vật liệu lọc đa năng (ODM-2F) để xử lý nước Suối Tà Vải - Hà Giang cấp cho sinh hoạt”, Tạp chí Tài nguyên & Môi trường, kỳ 2, số 18 (296), tháng 9/2018, 19 - 21.

[2] Phongphet Sisavengsouk, Nguyễn Mạnh Khải, ThS Đặng Xuận Thường, Trần Công Việt (2020), “Đặc điểm chất lượng nước suối Tà Vải và khả năng sử dụng cho mục đích cấp nước sinh hoạt”, Tạp chí Môi trường, chuyên đề IV, 12/2020, 41 - 46.

[3] Phongphet Sisavengsouk, Tạ Hoài Thương, Nguyễn Văn Huống, Nguyễn Mạnh Khải, Đặng Xuân Thường, Trần Công Việt (2020), “Nghiên cứu khả năng xử lý Cu(II) và Pb(II) trong môi trường nước bằng ODM-2F”, Tạp chí Tài nguyên & Môi trường, kỳ 2, số 24 (350), 41 - 43.

VNU Media - VNU - HUS

THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
  • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
  • Trường ĐH Khoa học Xã hội