TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Thông báo   Sau đại học 10:50:39 Ngày 28/02/2023 GMT+7
Thông báo bảo vệ LATS của NCS Thái Hạnh Dung
Tên đề tài: Nghiên cứu phát triển hệ thống chuyển gen mới phục vụ cải biến di truyền một số loài nấm sợi thuộc chi Aspergillus.

Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - ĐHQGHN tổ chức lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Đại học Quốc gia cho NCS Thái Hạnh Dung.

Đề tài: Nghiên cứu phát triển hệ thống chuyển gen mới phục vụ cải biến di truyền một số loài nấm sợi thuộc chi Aspergillus.

Chuyên ngành: Vi sinh vật học                                       Mã số: 9420101.07

Thời gian: 09h00 ngày 23 tháng 3 năm 2022

Địa điểm: Phòng Hội thảo - 418T1, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, số 334 Nguyễn Trãi – Thanh Xuân - Hà Nội.

Một số thông tin cơ bản LATS của NCS như sau:

*/ Các kết quả mới của luận án:

Đã xây dựng được phương pháp tối ưu cho chuyển gen thông qua vi khuẩn Agrobacterium tumefaciens ở nấm sợi A. oryzae và A. niger dựa trên cơ chế trợ dưỡng đơn (trợ dưỡng histidine) và trợ dưỡng kép (trợ dưỡng histidine, uridine/uracil).

Đã phát triển được giải pháp tối ưu để xóa nhiều gen ở cùng một chủng nấm A. oryzae hoặc A. niger với việc chỉ sử dụng một marker chọn lọc duy nhất là pyrG.

Đã tìm ra giải pháp mới để tăng cường hiệu quả xóa gen ở A. oryzae và A. niger bằng cách sử dụng marker hisB để xóa gen mong muốn và marker pyrG để chặn sinh trưởng các chủng chèn ngẫu nhiên trên đĩa chuyển gen.

Đã xây dựng được bộ dữ liệu về kiểu hình và đặc điểm sinh học của 5 chủng đột biến xóa gen mã hóa protein điều hòa (amyR, laeA, prtT, stuA, veA), và một số chủng tăng cường biểu hiện gen mã hóa enzyme phytase (phyA) ở A. oryzae và A. niger.

*/ Các hướng nghiên cứu tiếp theo:

Khai thác hệ thống chuyển gen và các chủng đột biến xóa gen đã tạo được để nghiên cứu biểu hiện một số gen mã hóa enzyme có giá trị kinh tế.

Khai thác hệ thống chuyển gen tạo được để nghiên cứu vai trò và chức năng của các gen tiềm năng ở nấm sợi A. oryzae và A. niger.

VNU Media - VNU - HUS

THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
  • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
  • Trường ĐH Khoa học Xã hội