TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 08/05/2019 GMT+7
Học bổng K-T: 20 năm hành trình nhân ái
Chiều 25/4/2019, ĐHQGHN đã tổ chức lễ trao Học bổng K-T cho 30 sinh viên có thành tích xuất sắc, vượt khó vươn lên trong học tập. Đây là học bổng dành riêng cho sinh viên của ĐHQGHN.

Học bổng K-T dành riêng cho sinh viên ĐHQGHN

Kể từ khi ĐHQGHN trao học bổng K – T lần đầu tiên cho sinh viên hồi tháng 4/1999, đến nay đã có tổng số gần một nghìn sinh viên tiêu biểu của ĐHQGHN - những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt nhưng đã vượt lên để đạt kết quả học tập, rèn luyện tốt nhận học bổng này.

Theo biên bản ghi nhớ được kí bổ sung giữa đại diện ĐHQGHN và đại diện gia đình cụ Phan Thị Khóa, từ năm 2019, học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, đạt kết quả tốt trong học tập và rèn luyện có cơ hội nhận học bổng trị giá 5 triệu đồng/học sinh/sinh viên/năm học.

Trưởng ban Tuyên giáo Đảng ủy ĐHQGHN, Trưởng ban Chính trị - HSSV Đinh Văn Hường tiếp nhận tài trợ Học bổng K-T từ đại diện gia đình Cụ Phan Thị Khóa

20 năm Quỹ Học bổng K - T

Năm 1999, Quỹ học bổng Tài năng trẻ mang tên cụ bà Phan Thị Khóa và cụ ông Nguyễn Khắc Tháo gọi tắt là Quỹ học bổng K-T được thành lập theo Quyết định số  833/TCCB ngày 11/3/1999 của Giám đốc ĐHQGHN. Đây là Quỹ học bổng được thành lập dành riêng cho cho HSSV của ĐHQGHN, với số tiền ủng hộ ban đầu là 40.000 USD của gia đình 2 Cụ Phan Thị Khóa và cụ ông Nguyễn Khắc Tháo.

Ngày 12/4/2005, cụ Khóa và gia đình tiếp tục tặng bổ sung vào Quỹ K-T số tiền 300 triệu đồng, nâng tổng số tiền của Quỹ lên thành 40.000 USD và 300 triệu đồng tiền Việt Nam.

Và đầu tháng 4/2019 - đúng dịp kỷ niệm 20 năm triển khai chương trình học bổng K-T tại ĐHQGHN, gia đình cụ Phan Thị Khóa bổ sung thêm vào Quỹ K-T số tiền trị giá 1 tỷ đồng. Tính đến thời điểm hiện tại, tổng số tiền gốc trong Quỹ học bổng K-T là hơn 2,2 tỷ đồng.

ĐHQGHN tiếp nhận, quản lý và chủ động trong việc gửi tiết kiệm số tiền gốc kể trên và chỉ sử dụng lãi suất từ tiền gửi tiết kiệm để trao học bổng hàng năm cho học sinh, sinh viên nhằm hỗ trợ phát triển các tài năng trẻ của ĐHQGHN.

Bí thư Đảng ủy, Gám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn (áo trắng, đứng giữa) cùng đại diện ĐHQGHN và gia đình cụ Phan Thị Khóa 

Tri ân với gia đình Cụ Phan Thị Khóa

Phát biểu tại lễ kí kết văn bản ghi nhớ về việc tài trợ học bổng K - T năm 2019, Trưởng ban Tuyên giáo Đảng ủy ĐHQGHN, Trưởng ban Chính trị - HSSV Đinh Văn Hường chia sẻ, hai thập niên đã trôi qua với hàng ngàn suất học bổng được trao, Quỹ K-T đã thực sự trở thành bệ đỡ, nguồn động viên to lớn đối với những học sinh, sinh viên của ĐHQGHN có tài năng nhưng gặp khó khăn, vẫn có ý chí, nghị lực vươn lên học tập tốt. ĐHQGHN đánh giá cao nghĩa cử này, coi đây là hoạt động có ý nghĩa lớn, thể hiện tinh thần nhân văn sâu sắc giúp đỡ thế hệ trẻ, góp phần vào việc nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học của ĐHQGHN. Điều đó cũng đã được thể hiện thông qua việc Giám đốc ĐHQGHN đã ký quyết định tặng Kỷ niệm chương Vì sự Phát triển của ĐHQGHN cho cụ Phan Thị Khóa nhân dịp kỷ niệm 25 năm ngày Chính phủ ban hành Nghị định về ĐHQGHN (10/12/1993 - 10/12/2018) và ký thư Cảm ơn, chúc mừng nhân sự kiện cụ Phan Thị Khóa thượng thọ bách niên (100 tuổi) dịp Tết Kỷ Hợi năm 2019.

Sự kiện Lễ trao học bổng K-T năm học 2018-2019 và kỷ niệm 20 năm triển khai chương trình học bổng K-T tại ĐHQGHN đánh dấu một mốc mới, là minh chứng cho một bước phát triển quan trọng trong mối “lương duyên” khăng khít giữa gia đình 02 cụ Nguyễn Khắc Tháo - Phan Thị Khóa với ĐHQGHN nói riêng, giữa ĐHQGHN với các đối tác cung cấp học bổng ngoài ngân sách cho HSSV nói chung, góp phần vào việc thực hiện sứ mệnh cao cả của các đại học Việt Nam trong đó có ĐHQGHN đó là đào tạo và nghiên cứu chất lượng cao, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho sự nghiệp hiện đại hoá, công nghiệp hoá nước nhà.

* Sinh viên Đỗ Thị Thu, sinh viên năm thứ 4, Trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội chia sẻ:Ngay lúc này đây, với những tình cảm chân thành và lòng biết ơn sâu sắc nhất, chúng em xin được gửi tới cụ bà Phan Thị Khóa và cụ ông Nguyễn Khắc Tháo và gia đình là những người đã đóng góp cho Quỹ Hỗ trợ tài năng trẻ Đại học Quốc gia Hà Nội. Chúng em biết rằng, những suất quà này không chỉ góp phần cho chúng em những dự định ấp ủ trong tương lai thành hiện thực, mà trong đó là bao tình cảm chất chứa, là những lời động viên vỗ về, là công sức lao động của những tấm lòng hảo tâm. Hơn thế nữa, đó còn là niềm tin vào sự phấn đấu vươn lên, vượt khó vì ngày mai lập nghiệp đối với thế hệ trẻ chúng em. Chính vì điều đó, chúng em tự biết mình phải biết trân trọng món quà và sử dụng vào những việc thật có ích”.

>>>>> Các tin bài liên quan:

- 35 sinh viên ĐHQGHN nhận học bổng K-T

- ĐHQGHN trao 30 suất học bổng K-T

 

 Đỗ Ngọc Diệp - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :
TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
  • Khoa Quản trị Kinh doanh
  • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên
  • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
  • Trường Đại học Ngoại ngữ
  • Trường Đại học Công nghệ
  • Trường Đại học Kinh tế
  • Trường Đại học Giáo dục
  • Khoa Luật
  • Khoa Quốc tế
  • Khoa Y Dược