TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 17/05/2019 GMT+7
ĐHQGHN xây dựng môn học Khởi nghiệp cho sinh viên
Ngày 17/5/2019, ĐHQGHN đã khởi động xây dựng môn học Khởi nghiệp cho sinh viên và diễn ra Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Trung tâm chuyển giao Tri thức và Hỗ trợ khởi nghiệp - ĐHQGHN và Công ty cổ phần Giáo dục trực tuyến Funix (thuộc hệ thống giáo dục FPT), Hội doanh nghiệp trẻ Hà Nội, Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên khởi nghiệp (thuộc Trung ương Hội liên hiệp Thanh niên Việt Nam) triển khai xây dựng môn học khởi nghiệp.

Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải dự và chủ trì Chương trình.

Đào tạo để sinh viên nhận thức đúng về khởi nghiệp

Hiện nay, chúng ta nhắc nhiều tới Quốc gia khởi nghiệp, hành trình vươn đến Quốc gia khởi nghiệp của Việt Nam đang cần không chỉ những người làm kinh doanh, mà cần cả xã hội có tinh thần khởi nghiệp. Trong đó, vai trò của trường đại học đóng vai trò then chốt, là nơi đào tạo ra những công dân có tinh thần khởi nghiệp, động lực chính để thúc đẩy Quốc gia khởi nghiệp.

Tại phiên họp Ủy ban quốc gia Đổi mới giáo dục đào tạo và Hội đồng quốc gia Giáo dục và phát triển nhân lực ngày 29/5/2018, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có chỉ đạo sớm đưa vấn đề khởi nghiệp vào chương trình giảng dạy tại các cơ sở giáo dục đại học. Đề án 1665 "Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025" của Chính phủ cũng khuyến khích các trường đưa Khởi nghiệp vào chương trình đào tạo.

ĐHQGHN cũng đã tổ chức các khóa đào tạo khởi nghiệp đổi mới sáng tạo dành cho sinh viên. Các khóa học này nhằm trang bị cho các đối tượng quan tâm đến khởi nghiệp và có mong muốn khởi nghiệp những kiến thức, kỹ năng và trải nghiệm để phát triển các dự án dựa trên những thế mạnh của bản thân và quan sát nhu cầu thị trường. Đồng thời, giúp học viên có những chuẩn bị trước về tư duy và nguồn lực cần có để chủ động trong quá trình khởi sự kinh doanh sáng tạo. Với vai trò nòng cốt và tiên phong trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam, ĐHQGHN đã hướng đến việc xây dựng và đưa môn học Khởi nghiệp vào giảng dạy cho sinh viên ĐHQGHN.

GS.TSKH Nguyễn Đình Đức – Trưởng Ban Đào tạo cho biết, trong xu hướng đại học 4.0, văn hóa khởi nghiệp dựa trên đổi mới sáng tạo được thiết lập. Thực tế, ĐHQGHN luôn chú trọng và tích cực phát triển theo định hướng đại học sáng nghiệp hay đại học định hướng đổi mới sáng tạo. Việc đưa môn học Khởi nghiệp vào chương trình giảng dạy sẽ giúp sinh viên nâng cao kiến thức, nhận thức về khởi nghiệp, định hình tư tưởng và giá trị cốt lõi khi khởi nghiệp.

Gắn kết với doanh nghiệp trong xây dựng môn học Khởi nghiệp

Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải cho rằng, việc đưa tinh thần đổi mới sáng tạo hay kĩ năng khởi nghiệp vào chương trình giảng dạy không chỉ để có ngày càng nhiều sinh viên startup hơn mà còn giúp sinh viên xây dựng và tăng cường những kĩ năng làm việc nhóm, quản lý thời gian, quản lý tài chính, tư duy một cách tổng quan, tư duy phản biện, kĩ năng giao tiếp – lắng nghe người khác, tinh thần dám chấp nhận thất bại, kiên trì thử và sai.

Tuy nhiên, để làm được điều đó, không nhất thiết phải tổ chức ngày càng nhiều lớp dạy khởi nghiệp mà cần tạo ra một môi trường giảng dạy sáng tạo, liên kết chặt chẽ giữa nhà trường và doanh nghiệp, cho các em “không gian” để thử nghiệm những kiến thức đã học trong việc giải quyết những bài toán thực tế trên giảng đường. Phó Giám đốc ĐHQGHN đánh giá cao và cho rằng việc hợp tác với doanh nghiệp, các đơn vị liên quan trong xây dựng môn học Khởi nghiệp là tối cần thiết.

Trong chuyến thăm làm việc tại ĐHQGHN và phát động chương trình Thanh niên khởi nghiệp do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên ĐHQGHN tổ chức vào tháng 10/2016, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: “Muốn hội nhập cao thì cần hiểu doanh nghiệp muốn gì, nền kinh tế cần gì, những yêu cầu đặt ra cho doanh nghiệp và sự tham gia thành công vào chuỗi giá trị toàn cầu. Kết quả nghiên cứu phải đáp ứng các nhu cầu đó, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và doanh nghiệp”. Thủ tướng cũng  đề nghị ĐHQGHN cần tăng cường liên kết với các doanh nghiệp và các cơ sở kinh tế xã hội, cơ sở giáo dục khác, thu hút thêm các nguồn lực của xã hội để giải quyết hiệu quả vấn đề này trong thời gian tới; đồng hành cùng cả nước trong mục tiêu xây dựng quốc gia khởi nghiệp.

Phó Giám đốc Nguyễn Hoàng Hải chia sẻ, một trong những hoạt động tích cực nhằm kiến tạo hệ sinh thái khởi nghiệp đó là ĐHQGHN cũng như các đơn vị trực thuộc và thành viên đã phát triển hạ tầng cho hoạt động khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo cũng như tổ chức nhiều hoạt động gắn với khởi nghiệp. Nhiều đơn vị trong ĐHQGHN đã xây dựng không gian kết nối ý tưởng, kích thích sáng tạo trong sinh viên. Những hoạt động này nhằm mục đích tạo môi trường cho sinh viên phát triển ý tưởng khởi nghiệp và giải quyết các vấn đề trong thực tiễn kinh doanh; tạo sự kết nối giữa cộng đồng doanh nhân, các nhà đầu tư với các ý tưởng khởi nghiệp và giải pháp kinh doanh; góp phần định hướng nghề nghiệp tương lai cho sinh viên. Việc khởi động xây dựng môn học khởi nghiệp sẽ góp phần khẳng định vai trò tiên phong cũng như quyết tâm phát triển theo mô hình đại học thông minh, đổi mới sáng tạo của ĐHQGHN.

Bày tỏ vinh dự khi được hợp tác với cơ sở giáo dục đại học hàng đầu đất nước, ông Nguyễn Thành Nam - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty CP Giáo dục trực tuyến Funix cho rằng khi môn học này được xây dựng thành công và đưa vào triển khai tại ĐHQGHN sẽ là mô hình tiêu biểu và có thể xem xét, mở rộng tới các cơ sở giáo dục đào tạo khác nhằm mục tiêu trang bị kiến thức về khởi nghiệp cho thế hệ sinh viên và thanh niên cả nước.

Đồng quan điểm đánh giá cao đối tác là ĐHQGHN, ông Nguyễn Đăng - Tổng Thư ký Hội doanh nghiệp trẻ Hà Nội cam kết sẽ đồng hành không chỉ trong xây dựng môn học mà còn triển khai các hoạt động khác về khởi nghiệp cho sinh viên như cố vấn, kết nối, đầu tư, chia sẻ kinh nghiệm cho các dự án khởi nghiệp.

Môn học Khởi nghiệp tại ĐHQGHN hướng tới phổ cập kiến thức khởi nghiệp tới sinh viên, kết nối sinh viên, thanh niên với giới doanh nhân để tích lũy kinh nghiệm chuẩn bị cho thị trường lao động. Theo dự kiến, sinh viên sẽ học bằng hình thức kết hợp học trên lớp với trực tuyến (online) trên hệ thống quản lý học tập trực tuyến (LMS).

Các tin liên quan:

- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: ĐHQGHN cần tiên phong trong xây dựng quốc gia khởi nghiệp

- Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Chính phủ cam kết sẽ làm hết mình để thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp hoàn chỉnh

- Năng lực đổi mới sáng tạo – yếu tố quan trọng của cán bộ, giảng viên ĐHQGHN

- Học tập kinh nghiệm quốc tế trong đổi mới hoạt động giảng dạy

- Đổi mới sáng tạo trong giáo dục đại học - Kinh nghiệm của Israel

- Khởi động cuộc thi khởi nghiệp Business Challenges 2019, giá trị đầu tư cho 1 dự án lên đến 1 tỷ đồng

- Chương trình Dự án khởi nghiệp (Pitch Day) của ĐHQGHN cho các nhóm khởi nghiệp

- [Video] Sinh viên ĐHQGHN và dự án khởi nghiệp về tìm kiếm việc làm

 Sinh Vũ, Ảnh: Ngọc Tùng - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :
TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
  • Khoa Quản trị Kinh doanh
  • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên
  • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
  • Trường Đại học Ngoại ngữ
  • Trường Đại học Công nghệ
  • Trường Đại học Kinh tế
  • Trường Đại học Giáo dục
  • Khoa Luật
  • Khoa Quốc tế
  • Khoa Y Dược