TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 14:22:49 Ngày 13/12/2019 GMT+7
Thêm 4 chương trình đào tạo của ĐHQGHN được đánh giá ngoài theo tiêu chuẩn AUN-QA
Trong các ngày từ 10 đến 12/12/2019, đoàn chuyên gia kiểm định của mạng lưới các trường Đại học Đông Nam Á (AUN - ASEAN University Network) đã tiến hành đánh giá ngoài theo chuẩn đảm bảo chất lượng (QA - Quality Assurance) AUN đối với 4 chương trình đào tạo của 4 trường ĐH thành viên ĐHQGHN.

Đây là phiên đánh giá lần thứ 169 ở cấp độ chương trình đào tạo AUN - QA đối với các chương trình đào tạo cử nhân ngành Máy tính và Khoa học thông tin của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, cử nhân ngành Lịch sử của Trường ĐHKHXH&NV, cử nhân ngành Ngôn ngữ Đức của Trường ĐH Ngoại ngữ và cử nhân Luật Kinh doanh của Khoa Luật, ĐHQGHN.

Trong thời gian làm việc, đoàn chuyên gia của AUN đã tham quan cơ sở vật chất; thu thập thông tin; làm việc với lãnh đạo trường, khoa, các đơn vị chức năng; phỏng vấn giảng viên, cựu sinh viên, nhà tuyển dụng, …

Phát biểu tại lễ bế mạc, Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải bày tỏ sự cảm ơn đoàn chuyên gia của AUN đã làm việc rất nghiêm túc trong việc thực hiện qui trình đánh giá ngoài của AUN-QA. Phó Giám đốc cho biết, ĐHQGHN và AUN đã đồng hành và phát triển cùng nhau suốt thời gian qua. ĐHQGHN nỗ lực, quyết tâm cao trong việc tạo lập văn hóa chất lượng và hiện đang dần có kết quả, được cộng đồng quốc tế ghi nhận.

ĐHQGHN tin rằng những nhận xét và khuyến nghị từ các chuyên gia AUN sẽ định hướng để cải tiến và hoàn thiện hơn nữa chất lượng của chương trình đào tạo được kiểm định lần này.

Bộ tiêu chuẩn của AUN-QA có nhiều ưu điểm và thuận lợi, đánh giá toàn diện các mặt hoạt động của đơn vị và chương trình đào tạo, đảm bảo tính khách quan dựa trên Báo cáo tự đánh giá của đơn vị và chương trình đào tạo, hồ sơ minh chứng, khảo sát thực tế và phỏng vấn các bên liên quan.

Cũng tại phiên họp này, các chuyên gia kiểm định của AUN đã giới thiệu Bộ tiêu chuẩn đảm bảo chất lượng của AUN-QA như chuẩn đầu ra, phương pháp tiếp cận dạy và học, chất lượng của đội ngũ giảng viên, đánh giá của sinh viên, .v..v.

Từ các tiêu chí này, những điểm mạnh, điểm cần khắc phục và khuyến nghị của chuyên gia về 4 chương trình đào tạo cũng lần lượt được minh bạch và soi chiếu theo Bộ tiêu chuẩn AUN-QA.

Không chỉ dừng lại ở cấp độ chương trình đào tạo, các chuyên gia của AUN cũng khuyến nghị lãnh đạo các trường, khoa, ngành của ĐHQGHN nên có sự trao đổi cùng các cơ sở đào tạo khác trong khu vực Đông Nam Á và trên thế giới để có thêm thực tiễn phục vụ cho việc thay đổi và phát triển các ngành học.

Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á (AUN – ASEAN University Network) được thành lập năm 1995 bởi các Bộ trưởng Giáo dục và các Hiệu trưởng của các Trường đại học hàng đầu khu vực Đông Nam Á với các mục đích: Thúc đẩy sự hợp tác và nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu giữa các trường đại học trong khu vực và là đầu mối phối hợp các hoạt động để thực hiện nhiệm vụ xây dựng tiêu chuẩn chất lượng giáo dục và tìm kiếm các biện pháp cải tiến liên tục chất lượng của các trường đại học trong khu vực Đông Nam Á.

Hiện nay, AUN có 30 trường đại học thành viên thuộc 10 nước trong khu vực. Trong đó, Việt Nam có 03 tcơ sở giáo dục đại học gồm: Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TP.HCM, và Trường Đại học Cần Thơ.

Năm 2004, Tiêu chuẩn Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á – Đảm bảo chất lượng (ASEAN University Network – Quality Assurance – AUN-QA) được ban hành. Từ năm 2006 đến nay, bộ tiêu chuẩn AUN – QA được áp dụng với mục đích: thúc đẩy công tác đảm bảo chất lượng, thúc đẩy cạnh tranh trong khu vực.

Tính đến 12/2019, ĐHQGHN đã có 32 chương trình đào tạo được kiểm định theo Bộ tiêu chuẩn AUN-QA. Trường ĐHKH Tự nhiên là đơn vị đầu tiên của Việt Nam được kiểm định theo Bộ tiêu chuẩn này.

>>>>> Các tin bài liên quan:

-          Kết thúc phiên đánh giá ở cấp độ chương trình đào tạo AUN-QA lần thứ 128

-          2 chương trình đào tạo của ĐHQGHN tham gia đánh giá ngoài theo tiêu chuẩn AUN-QA

-           Bế mạc phiên đánh giá ở cấp độ chương trình đào tạo AUN-QA lần thứ 125

-           ĐHQGHN góp phần thúc đẩy sự hợp tác và đoàn kết của các thành viên AUN

-          ĐHQGHN đăng cai tổ chức Hội nghị Giám đốc các đại học AUN lần thứ 9 và cuộc họp Ban điều hành AUN lần thứ 33

-         ĐHQGHN tiên phong kiểm định chất lượng cấp trường theo chuẩn quốc tế Bế mạc kiểm định chất lượng giáo dục cấp trường theo tiêu chuẩn Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á (AUN-QA)

-          Vì mục tiêu xây dựng ASEAN trở thành trung tâm giáo dục chất lượng cao

-          Chính thức khởi động hệ thống kiểm định chất lượng trường đại học theo chuẩn AUN-QA

-          Khai mạc khóa đào tạo đầu tiên về đánh giá chất lượng trường đại học của AUN-QA

 Ngọc Diệp - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :
TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
  • Khoa Quản trị Kinh doanh
  • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên
  • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
  • Trường Đại học Ngoại ngữ
  • Trường Đại học Công nghệ
  • Trường Đại học Kinh tế
  • Trường Đại học Giáo dục
  • Khoa Luật
  • Khoa Quốc tế
  • Khoa Y Dược