TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 24/03/2023 GMT+7
Phát triển khối Khoa học sức khỏe trong ĐHQGHN
Ngày 23/3/2023, Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hiệu đã chủ trì buổi làm việc về việc xây dựng Đề án Phát triển khối khoa học sức khỏe trong ĐHQGHN.

Tham dự buổi làm việc có thành viên Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án là lãnh đạo Trường ĐH Y Dược, Bệnh viện ĐHQGHN, Bệnh viện ĐH Y Dược, lãnh đạo Văn phòng, các ban chức năng của ĐHQGHN.

Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án Phát triển khối khoa học sức khỏe trong ĐHQGHN được thành lập theo Quyết định số 309/QĐ-ĐHQGHN ngày 10/02/2023, gồm 17 thành viên. Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hiệu là Trưởng ban, Hiệu trưởng Trường ĐH Y Dược Lê Ngọc Thành là Phó Trưởng ban.

Tại buổi làm việc, Hiệu trưởng Trường ĐH Y Dược Lê Ngọc Thành nhấn mạnh tính cấp thiết của việc xây dựng Đề án Phát triển khối khoa học sức khỏe trong ĐHQGHN. Theo đó, việc phát triển các lĩnh vực Y - Sinh - Dược học đòi hỏi sự đầu tư rất lớn để xây dựng các cơ sở đào tạo thực hành, nghiên cứu ứng dụng với sự tham gia hợp tác của các nhà khoa học, chuyên gia đầu ngành từ các cơ sở đào tạo và bệnh viện khác trong cả nước. Tuy nhiên, hiện nay cơ cấu và quy mô đào tạo thực hành, nghiên cứu ứng dụng và năng lực cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh ở ĐHQGHN còn nhiều hạn chế. Việc xây dựng Đề án Phát triển khối khoa học sức khỏe trong ĐHQGHN nhằm thúc đẩy hoạt động đào tạo thực hành, nghiên cứu ứng dụng, chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực Y - Sinh - Dược học và nâng cao năng lực cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh, đáp ứng nhu cầu của nhân dân trong tình hình mới.

GS.TS Lê Ngọc Thành cho biết thêm, việc hình thành các cơ sở thực hành với vị trí pháp lý, loại hình và quy mô giường bệnh khác nhau, có tính tự chủ và năng động cao, liên kết chặt chẽ với nhau, đặt trong một môi trường học thuật cao sẽ tạo điều kiện thuận lợi để thu hút các nguồn lực đầu tư, gắn kết chặt chẽ với các cơ sở đào tạo, nghiên cứu khoa học lớn của ĐHQGHN, qua đó góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học của Trường ĐH Y Dược, đồng thời nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh phục vụ cộng đồng. Việc hình thành các bệnh viện chuyên khoa trực thuộc Trường ĐH Y Dược sẽ tạo điều kiện thuận lợi để Nhà trường chủ động trong việc mở rộng quy mô đào tạo, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của đất nước về nguồn nhân lực y tế chất lượng cao, đồng thời đẩy mạnh hoạt động đào tạo thực hành lâm sàng, nghiên cứu ứng dụng, chuyển giao công nghệ Y - Sinh - Dược học và nâng cao năng lực cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh chất lượng cao.

Các thành viên Ban Chỉ đạo đã thảo luận, thống nhất một số nội dung cần thiết phải đưa vào Đề án.

Giám đốc Bệnh viện ĐHQGHN Trịnh Hoàng Hà cho rằng, việc phát triển khối khoa học sức khỏe trong ĐHQGHN nhằm hoàn thiện cơ cấu tổ chức đa ngành, đa lĩnh vực của ĐHQGHN, tạo điều kiện thuận lợi để Trường ĐH Y Dược có thêm cơ sở thực hành, qua đó nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học; đồng thời, các cơ sở y tế (bệnh viện, trung tâm y cao…) là cơ sở thực hành của ĐHQGHN có điều kiện phát triển trở thành cơ sở y tế chuyên sâu, bệnh viện đại học hiện đại, góp phần nâng cao năng lực cung cấp dịch vụ và chất lượng chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh cho người dân. Cũng theo ông Trịnh Hoàng Hà, cần xác định mô hình liên thông, liên kết trong ĐHQGHN theo hình sao, trong đó, ĐHQGHN là đơn vị trung tâm, Trường ĐH Y Dược là đơn vị tham mưu về chính sách, các đơn vị đào tạo, đơn vị nghiên cứu, đơn vị cung cấp dịch vụ đóng vai trò thực thi.

Chủ tịch Hội đồng Trường ĐH Y Dược Đinh Đoàn Long chia sẻ, từ kỳ vọng ban đầu về việc thành lập khối ngành khoa học sức khỏe ở ĐHQGHN, đến nay cơ cấu tổ chức, quy mô đào tạo và đội ngũ nhân lực chuyên môn đã từng bước hoàn thiện. Ông Đinh Đoàn Long cũng cho rằng, đây là thời điểm cần thiết phải đào tạo, bồi dưỡng thêm nguồn nhân lực kế cận có năng lực chuyên môn cao.

Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Y Dược Nguyễn Thanh Hải đề xuất làm rõ một số hoạt động về đào tạo chuyên ngành và nâng cao tri thức sức khỏe, nâng cao thể trạng học sinh - sinh viên và người dân; các hoạt động nâng cao sức khỏe tinh thần và xã hội; các hoạt động nghiên cứu, sản xuất, cung ứng thuốc, thực phẩm bảo vệ sức khỏe; các công nghệ và kỹ thuật sức khỏe, trang thiết bị y tế… Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Y Dược cho rằng cần có một mô hình để kết nối và tối ưu hóa các nguồn lực liên kết các hoạt động này.

Trưởng ban Hợp tác & Phát triển Nguyễn Thị Anh Thu và Trưởng ban Xúc tiến Đầu tư Trần Thị Thanh Tú đều cho rằng quyết định xây dựng Đề án phát triển khối khoa học sức khỏe trong ĐHQGHN là đúng đắn và kịp thời. Tiềm lực của Trường ĐH Y Dược và không gian phát triển ở Hòa Lạc là điều kiện cần để khối khoa học sức khỏe phát triển. Bên cạnh đó, lĩnh vực khoa học sức khỏe có cơ hội thu hút các hoạt động đầu tư theo hướng hợp tác công tư (PPP).

Kết luận buổi làm việc, Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hiệu đề nghị, Đề án cần phải thể hiện tầm nhìn chiến lược và phát triển bền vững, đồng thời phân tích được các rủi ro và thay đổi của thời đại. Khối khoa học sức khỏe của ĐHQGHN đã mang sẵn sứ mệnh và nhiệm vụ chính trị là làm nền cho cái mới, mang tính tiên phong. Việc hình thành các cơ sở thực hành trong ĐHQGHN phải đảm bảo theo một hệ thống thống nhất, không chồng chéo chức năng, nhiệm vụ; thực hiện cơ chế tự chủ; có mô hình quản trị tiên tiến, liên thông, liên kết chặt chẽ, hữu cơ giữa các bệnh viện với Trường ĐH Y Dược, các cơ sở đào tạo, nghiên cứu khoa học trong ĐHQGHN và các cơ quan quản lý nhà nước, tổ chức xã hội khác bên ngoài ĐHQGHN. Bên cạnh đó, Đề án phải được xây dựng trên tinh thần kế thừa, trân trọng sự đóng góp của nhiều thế hệ, song vẫn đảm bảo tính khả thi.

Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hiệu gợi ý một số nội dung cần làm rõ trong Đề án. Theo đó, cần nêu rõ sự cần thiết phát triển khối khoa học sức khỏe trong ĐHQGHN; các căn cứ thực tiễn và căn cứ pháp lý cần bám sát các nghị quyết của Đảng, chiến lược phát triển quốc gia và chiến lược phát triển ĐHQGHN; đánh giá đúng thực trạng để làm rõ mục tiêu cụ thể và nội dung của đề án… Đề án hướng tới hình thành hệ thống các cơ sở y tế (bao gồm: một số bệnh viện, trung tâm y cao...) có tính tự chủ, góp phần giải quyết và đáp ứng các nhu cầu khác nhau tại nội thành Thành phố Hà Nội và khu vực Hòa Lạc, chú trọng tạo cơ chế hợp tác, thu hút đầu tư và thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao.

 Lê Biển
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ