Tin tức & Sự kiện
Trang chủ   >   >    >  
Bài phát biểu của Phó Thủ tướng nước CHXHCN Việt Nam Phạm Gia Khiêm tại buổi khai mạc Diễn đàn quốc tế về khoa học cơ bản mũi nhọn năm 2005
Kính thưa các học giả, các nhà khoa học,
Kính thưa các quý ông, quý bà,

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, tôi nhiệt liệt chào mừng tất cả các vị đại biểu đã đến Hà Nội vào những ngày mùa thu đẹp đẽ này để tham dự Diễn đàn quốc tế về khoa học cơ bản mũi nhọn năm 2005. Nhân dịp này cho phép tôi gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến tất cả các quý vị đại biểu.

Trong những thập niên gần đây, khoa học và công nghệ tiên tiến đã và đang làm thay đổi cơ bản cuộc sống con người. Và thế giới sẽ thay đổi nhanh hơn nữa nhờ sáng tạo và sự phát triển của những xu hướng nghiên cứu mới và những phát minh mới của khoa học mũi nhọn. Trong thế giới toàn cầu hoá với nhiều điểm khác biệt, các khoa học mũi nhọn đã trở nên vô cùng quan trọng và đóng vai trò tích cực trong việc thu hẹp khoảng cách và tăng cường tình hữu nghị giữa các dân tộc và các nước trên thế giới.

Nhận thấy tầm quan trọng của khoa học và công nghệ, đặc biệt là khoa học cơ bản mũi nhọn, Chính phủ Việt Nam luôn coi khoa học và công nghệ là ưu tiên quốc gia nhằm khai thác tiềm năng nghiên cứu để phát triển kinh tế- xã hội và tăng cường cạnh tranh trong quá trình hội nhập quốc tế. Hơn nữa, Chính phủ Việt Nam đã không tiếc sức mình trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác và trao đổi khoa học giữa Việt nam và các nước khác, bởi vì các mối quan hệ hợp tác và trao đổi khoa học đóng vai trò hết sức quan trọng - một trong những nhân tố quyết định đến sự phát triển bền vững của Việt Nam.

Với suy nghĩ đó, Diễn đàn quốc tế về khoa học cơ bản mũi nhọn năm 2005 là cơ hội tốt để các nhà khoa học đến từ các nước khác nhau trong khu vực, đặc biệt là Nhật bản và Việt Nam có thể trao đổi những thành tựu khoa học. Diễn đàn này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho tất cả các đại biểu thiết lập quan hệ hợp tác mới, nhóm nghiên cứu mới trong lĩnh vực khoa học cơ bản mũi nhọn và sẽ góp phần quan trọng cho việc phát triển khoa học cơ bản mũi nhọn của Việt Nam, và như vậy sẽ tranh thủ tối đa khả năng nghiên cứu của các nhà khoa học Việt Nam trong các lĩnh vực khoa học cơ bản.

Tôi đánh giá cao sáng kiến và những nỗ lực của Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Osaka trong việc tổ chức Diễn đàn nhằm thúc đẩy hợp tác nghiên cứu khoa học. Tôi cũng cảm ơn tất cả các quý vị đại biểu đã tham dự Diễn đàn.

Chúc cho Diễn đàn thành công rực rỡ.

Xin trân trọng cảm ơn.

 VNUnews - Ảnh: Bùi Tuấn - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :