Tin tức chung
Trang chủ   >  Tin tức  >   Tin tức chung  >  
Trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN kỷ niệm 10 năm đào tạo, phát triển nguồn nhân lực sử dụng tiếng Hàn
Ngày 1/2/2007, tại Hội trường Vũ Đình Liên, Trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm đào tạo, phát triển nguồn nhân lực tiếng Hàn Quốc.

Tham dự buổi lễ có ông Kim Chae Jeon - Bí thư thứ 2 - Đại sứ Quán Hàn Quốc, ông Kim Sang Uk - Giám đốc Trung tâm Văn hoá Hàn Quốc tại Việt Nam, ông Đặng Hoàng Cần - Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt - Hàn, đại diện lãnh đạo Đại học Quốc gia Seoul, Đại học Hà Nội, Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn, các tổ chức xã hội, các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam, lãnh đạo Trường ĐH Ngoại ngữ cùng toàn thể cán bộ, giáo viên, sinh viên của Bộ môn Hàn Quốc, Khoa NN&VH Nga.

Tại buổi lễ, Hiệu trưởng - Bí thư Đảng uỷ Nguyễn Văn Lợi đã phát biểu ôn lại quá trình hình thành và phát triển của Bộ môn Tiếng Hàn Quốc trong 10 năm qua.

Ngành tiếng Hàn Quốc được đưa vào giảng dạy tại Trường Đại học Ngoại ngữ từ năm 1994 như một ngoại ngữ hai. Sau 2 năm, Trường đã tuyển sinh khoá Cao đẳng tiếng Hàn Quốc đầu tiên. Tới năm 1997, Khoá đại học chính quy đầu tiên ngành tiếng Hàn Quốc được tuyển sinh. Từ đó tới nay, 11 khoá đào tạo đại học chính quy với tổng số 185 sinh viên đã tốt nghiệp, trong đó có 26 sinh viên tốt nghiệp loại giỏi, đạt tỷ lệ 14,5%. Trong số sinh viên đã tốt nghiệp, hiện có 9 thạc sĩ, 12 học viên cao học.

Với đặc thù là một ngành học mới, đội ngũ cán bộ giảng dạy của Bộ môn còn khá khiêm tốn. Hiện nay, Bộ môn Tiếng Hàn Quốc có 4 cán bộ đang tu nghiệp tại Hàn Quốc (1 nghiên cứu sinh và 3 học viên cao học) trong tổng số 9 cán bộ đang tham gia giảng dạy tại Bộ môn. Hầu hết cán giảng viên tiếng Hàn Quốc là những sinh viên ưu tú, có phẩm chất đạo đức tốt và năng lực phù hợp, được Nhà trường giữ lại làm công tác giảng dạy.

Trong 10 năm qua, khởi đầu với muôn vàn khó khăn, đặc biệt là sự thiếu hụt cán chuyên môn, giáo trình, tài liệu tham khảo, tập thể giáo viên Bộ môn Tiếng Hàn Quốc đã nỗ lực không ngừng bồi dưỡng chuyên môn, nghiên cứu khoa học để khắc phục những khó khăn đó. Tới nay, không những đã xây dựng được hệ thống giáo trình, đề cương bài giảng phục vụ giảng dạy có chất lượng cao, Bộ môn đã có hàng chục báo cáo khoa học cấp khoa, cấp trường, 1 đề tài khoa học cấp trường và 1 đề tài khoa học cấp ĐQHGHN được đánh giá tốt. Nhiều cán bộ giảng dạy của Bộ môn đã tham gia các hội nghị khoa học trong nước và quốc tế; nhiều bài báo khoa học có chất lượng được đăng trong các kỷ yếu hội nghị khoa học và tạp chí khoa học chuyên ngành trong nước.

Bên cạnh đó, hoạt động nghiên cứu khoa học sinh viên ngành tiếng Hàn cũng được chú trọng và phát triển khá sôi nổi. Sinh viên ngành tiếng Hàn Quốc đã đạt nhiều giải cao trong nghiên cứu khoa học, thi tìm hiểu và viết về Hàn Quốc do Hội Hữu nghị Việt - Hàn tổ chức, thi Olympic tiếng Anh không chuyên do ĐHQGHN tổ chức …

Thông qua Đại sứ quán Hàn Quốc tại Hà Nội, Trường Đại học Ngoại ngữ đã thiết lập và phát triển tốt mối quan hệ chặt chẽ với Bộ Giáo dục Hàn Quốc, mở rộng giao lưu, hợp tác với nhiều trường đại học của Hàn Quốc như: Đại học Quốc gia Seoul, Đại học Yonsei, Đại học Chungang, Đại học Kookmin, Đại học Kyonghy, Đại học Hansung…, tiếp nhận sự hỗ trợ về cơ sở vật chất (thiết bị dạy học, tài liệu tham khảo…) của các tổ chức quốc tế như: Korea Foundation, Koica…, có mối quan hệ tốt và nhận được nhiều suất học bổng có giá trị từ các doanh nghiệp và tổ chức, hiệp hội Hàn Quốc tại Việt Nam như: Kotra, Samsung, Daewo, Miwon, LG, Posco, Booyong, Giáo hội Hàn Quốc tại Hà Nội, Văn phòng báo người Hàn tại Hà Nội…

Bên cạnh những thành tích về học tập, thầy và trò Bộ môn tiếng Hàn Quốc Trường ĐH Ngoại ngữ luôn có những đóng góp tích cực trong các hoạt động ngoại khoá như: đi thực tế cùng các đoàn tình nguyện Hàn Quốc tới nhiều vùng miền của đất nước, đạt giải cao trong cuộc thi viết về Hàn Quốc, liên hoan Giai điệu Hữu nghị Việt - Hàn và các hoạt động Đoàn, Hội của nhà trường.

Với những thành tích đã đạt được, Bộ môn Tiếng Hàn Quốc được nhận Giấy khen của Hiệu Trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Kim Chae Jeon - Bí thư thứ 2 - Đại sứ Quán Hàn Quốc đã đánh giá cao những đóng góp của nhà trường và bộ môn Hàn Quốc trong việc đào tạo những cử nhân tiếng Hàn Quốc giỏi về chuyên môn, có năng lực tốt đang công tác trong nhiều lĩnh vực: ngoại giao, kinh tế, giáo dục…, góp phần tích cực trong việc thúc đẩy mối quan hệ Việt - Hàn trong mọi mặt, đặc biệt là giáo dục và truyền bá ngôn ngữ, văn hoá Hàn Quốc tại Việt Nam. Đồng thời ông Kim Chae Jeon cam kết: Đại sứ quán Hàn Quốc sẽ tăng cường sự hỗ trợ cả vật chất và tinh thần cho công tác đào tạo, nâng cao trình độ giáo viên và sinh viên đang giảng dạy và học tập tiếng Hàn Quốc tại Trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN.

 Thanh Tú - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :