Tin tức chung
Trang chủ   >  Tin tức  >   Tin tức chung  >  
Chung kết kỳ thi lập trình quốc tế ACM/ICPC lần thứ 31: Việt Nam đứng vị trí 48/88
Ngày 12/3/2007, đội tuyển Việt Nam (đội Chicken) gồm 3 sinh viên lớp K48 CA Trường ĐH Công nghệ - ĐHQGHN đã lên đường sang Tokyo tham dự vòng chung kết toàn cầu kỳ thi lập trình sinh viên quốc tế ACM/IPCP lần thứ 31. Đội tuyển của Việt Nam do TS. Bùi Thế Duy - giảng viên Khoa Công nghệ Thông tin, Trường ĐH Công nghệ - ĐHQGHN làm huấn luyện viên.

Tham dự vòng chung kết kỳ thi lần này có 88 đội tuyển với tổng số 264 sinh viên cùng hơn 100 huấn luyện viên và gần 600 chuyên gia đến từ 88 trường đại học danh tiếng thuộc 6 châu lục trên toàn thế giới.

Sáng ngày 14/3/2007, các đội tham gia tranh tài vòng chung kết. Đề thi gồm 10 bài được đánh số từ A - J gồm các bài lập trình theo các giải thuật ứng dụng cho nhiều lĩnh vực thực tế khác nhau. Thời gian làm bài của các thí sinh là 5 tiếng. Kết quả vòng chung kết được thông báo trực tiếp trong 4 tiếng đầu tiên, giờ cuối cùng không thông báo trực tiếp để đảm báo tính bí mật của giải thưởng.

Trong quá trình làm bài thi, 88 đội tuyển chia làm 3 tốp rượt đuổi khác nhau. Ở tốp đầu với các tên tuổi lớn như các ĐH: Warsaw, Xanh Petecbua, MIT, Thanh Hoa, Giao thông Thượng Hải giải được từ 5 - 7 bài. Tốp giữa là các đội có số bài giải từ 3 - 5, trong đó có Việt Nam. Tốp còn lại là các đội có số bài từ 0 đến 2. Có 2 đội giải được 7/10 bài và tính theo thời gian là: Đại học Tổng hợp Wasava, Đại học Thanh Hoa (Bắc Kinh). Đội tuyển của MIT, Đại học Giao thông Thượng Hải và một số trường ĐH của Nga giải được 5 - 6 bài... Các trường Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản ở thứ hạng cao với 4 - 5 bài giải được (thứ hạng 12 - 20). Kết thúc giờ thi có 4 đội vẫn không giải được bài nào.

Đội Chicken của Việt Nam giải được 3/10 bài, xếp thứ 48/88. Điều đặc biệt, đội Chicken nộp bài J tới 7 lần, trong khi đó bài J cùng 2 bài khác (E và H) là 3 bài không đội nào giải được.

Theo một số chuyên gia về công nghệ thông tin có lẽ do chưa được cọ xát nhiều trong các cuộc thi mang tầm vóc quốc tế về công nghệ thông tin nên đội Chicken đã chưa chọn được chiến thuật phù hợp khi “vất vả” tới 3 tiếng dành cho một trong những bài khó nhất vòng chung kết. Nếu được cọ xát nhiều hơn trong các kỳ thi về công nghệ thông tin quốc tế rất có thể kết quả của đội tuyển Việt Nam đã khả quan hơn?!

 

Tham khảo kết quả kỳ thi tại địa chỉ:

http://icpc.baylor.edu/icpc/Finals/Scoreboard/default.htm

 Trần Đỗ Diệp Anh - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :