Đảng - Đoàn thể
Trang chủ   >  Tin tức  >   Đảng - Đoàn thể  >  
Hội nghị các nhà khoa học trẻ trong lĩnh vực Khoa học Tự nhiên và Công nghệ
Diễn ra liên tục trong 3 ngày 28-29-30/5/2010, Hội nghị các nhà khoa học trẻ trong lĩnh vực Khoa học Tự nhiên và Công nghệ do Đoàn Thanh niên Trường ĐHKHTN đăng cai tổ chức đã kết thúc thành công rực rỡ.

Hội nghị đã vinh dự được đón tiếp đồng chí Nguyễn Đắc Vinh-Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam; bà Vũ Thị Phương Anh - Ủy viên Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường Quốc hội; PGS.TS Phạm Trọng Quát – Bí thư Đảng ủy; Phó Giám đốc ĐHQGHN; lãnh đạo Trường ĐHKHTN và các đơn vị trực thuộc Trường cùng hơn 200 nhà khoa học trẻ đến từ mọi miền Tổ quốc.

Trong phiên chính thức, các đại biểu đã nghe 03 báo cáo tổng quan: “Công nghệ nano ứng dụng liên ngành, ví dụ cho định hướng nghiên cứu và thành lập nhóm nghiên cứu” của PGS.TS Nguyễn Hoàng Hải (ĐHQGHN); “Phổ hấp thụ X-ray XAS, EXAFS và ứng dụng” của TS. Nguyễn Khánh Diệu Hồng (Trường ĐHBK Hà Nội); “Một vài kết quả nghiên cứu về Công nghệ Tế bào động vật” của TS. Nguyễn Lai Thành (Trường ĐH KHTN, ĐHQGHN).

Cũng trong phiên chính thức, 52 công trình khoa học tiêu biểu được tham gia báo cáo tại Hội nghị (trong đó có 30 công trình báo cáo bằng poster) ở 03 tiểu ban: Công nghệ và Khoa học Vật liệu; Khoa học Sự sống; Khoa học Trái đất... 160 công trình nghiên cứu sau quy trình phản biện đã chọn ra 134 công trình để đăng trên tạp chí Khoa học Công nghệ - Một tạp chí uy tín của Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Đây là lần đầu tiên, cán bộ trẻ trong lĩnh vực Khoa học Tự nhiên và Công nghệ từ nhiều trường, viện nghiên cứu như: Trường ĐHKHTN, (ĐHQGHN), Trường ĐHKHTN và Trường ĐHBK – ĐHQG TP.HCM; ĐH Vinh; ĐH Huế; ĐH Thái Nguyên; ĐH Y Hà Nội; ĐH Quảng Nam; ĐH Hà Tĩnh; ĐH Quy Nhơn; Viện KH&CN Việt Nam; Viện Dược liệu.v.v.. có cơ hội giao lưu, trao đổi kinh nghiệm nghiên cứu, giảng dạy và thực hiện đề tài đồng thời bàn về triển vọng hợp tác trong một số lĩnh vực nghiên cứu.

Nhân sự kiện này, báo Sinh viên Việt Nam sẽ mở chuyên mục “Mỗi tuần một tiến sĩ” – diễn đàn để các tiến sĩ, phó giáo sư trẻ tuổi tham gia hội nghị này được trò chuyện và chia sẻ cùng bạn đọc cả nước.

Sau phiên chính thức, ngày 30/5/2010, Ban tổ chức đã tạo điều kiện để các nhà khoa học trẻ trên toàn quốc tham quan và tìm hiểu về những truyền thống văn hóa của thủ đô nghìn năm văn hiến, anh hùng bên thềm Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Được biết, Hội nghị là công trình Thanh niên thiết thực mang tầm vóc quốc gia của Đoàn Thanh niên Trường ĐHKHTN hướng tới Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội. Công trình này mang đặc thù nghiên cứu của nhà truờng đồng thời thể hiện được vai trò “đồng hành” của Đoàn Thanh niên cùng các nhà khoa học trẻ trong lĩnh vực giảng dạy và nghiên cứu khoa học. Công trình này là biểu tượng cho trí tuệ, niềm tin, niềm đam mê của thế hệ trẻ cả nước trong khát vọng chiếm lĩnh những đỉnh cao khoa học, công nghệ.

 Dương Thanh - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :