Mùa hè của sinh viên trên đất Hà thành
Trong cái nắng gay gắt của mùa hè, sinh viên đang học tập trên đất Hà Nội chuẩn bị bước vào một mùa thi gay go và thử thách. Dù năm học chưa kết thúc nhưng dường như mỗi người đều đã có cho riêng mình một dự định để hoạt động hè....

Sôi động mùa tình nguyện mới

Trưa hè, trong cái nắng như gắt của trời Hà Nội, Minh Anh (ĐH Xây dựng) vẫn cặm cụi học bài trong lúc cả phòng đang say sưa trong giấc ngủ. Cậu cho biết: "Mình đang cố gắng học để thi cho tốt, hy vọng kỳ này đạt kết quả cao, hè này yên tâm đi tình nguyện. Khoa mình năm nay sẽ tổ chức đi Thái Nguyên, mình đã đăng ký tham gia rồi".

Minh Anh cho biết thêm: "Khi còn học cấp ba, hè về được nghe các anh, chị kể chuyện về đi tình nguyện, mình ước chi được như họ”. Năm nay Minh Anh là sinh viên năm thứ nhất của trường ĐH Xây dựng, đầy hăm hở với bao nhiệt huyết tuổi trẻ, mong muốn của cậu là ược đi tới những miền xa, nơi bà con đang cần mình. Mình muốn góp một phần nhỏ cho màu xanh tình nguyện năm nay thêm xanh", cậu tâm sự.

Không chỉ riêng Minh Anh mà rất nhiều sinh viên trên đất Hà thành đang cố gắng hoàn thành tốt kỳ thi để nhanh chóng được khoác trên vai màu áo xanh tình nguyện. Ai cũng háo hức trong mình câu hát: "Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên".

Không có điều kiện đi tình nguyện cùng khoa, trường, hình thức tình nguyện được một số bạn lựa chọn là về nhà góp sức cho quê hương. Vừa được gần gia đình, vừa được tham gia tình nguyện, còn gì bằng.

Lang thang trên mạng, chat với bạn có nick: xungheyeuthuong@.. Khi được hỏi dự định trong hè 2005, không cần chờ lâu, tôi được trả lời ngay: “Tớ sẽ về quê, gần nửa năm rồi không về nhớ nhà lắm, bố mẹ đang mong".

Còn với Hoàng (ĐHKTQD) cùng chung tâm sự: "Nhà mình còn mỗi mẹ già, các chị đã lập gia đình hết cả rồi. Hè phải về đỡ đần cho cụ việc đồng áng, vất vả quanh năm nuôi mình rồi, đây là dịp cho mình đỡ đần mẹ. Đi tình nguyện thì vui thật nhưng mẹ cần mình hơn". Lời kêu gọi đi tình nguyện cùng lớp rất hấp dẫn nhưng tình thương mẹ đã giúp cho cậu con hiếu thảo có quyết định dứt khoát.

Cũng về nhà nhưng Vĩnh An (ĐHKHXH&NV) vừa phụ giúp gia đình vừa cùng với các bạn (học các trường ĐH, CĐ về nhà) trong làng liên hệ với chi đoàn xã để mở lớp dạy hè. "Năm ngoái bọn mình tổ chức được hai tháng ở quê, các cô, các bác và các em trong xã ủng hộ nhiệt liệt. Hôm chia tay các em quyến luyến lắm. Đó là động lực giúp bọn mình hè này làm tốt hơn". Vĩnh An tâm sự trong niềm tin quyết tâm.

Mùa hè - mùa kiếm tiền và đi chơi

Không muốn về hè bởi sợ cái nắng chang chang và những cơn gió Lào của miền Trung, Nguyễn Nam (CĐCN Hà Nội) vừa kiếm được chân phục vụ ở một quán cà phê tại Hà Nội "với mức lương 700.000đ/ tháng cộng với tiền gia sư khoảng 400.000đ/tháng, mình cũng đủ kiếm sống trong mấy tháng hè và đủ tiền học phí cho năm sau”.

Cũng như Nam, Minh Hà (ĐH Ngoại thương) cũng ở lại Hà Nội đi làm. Với ngoại hình khá cộng thêm vốn ngoại ngữ gọi là tàm tạm, cô đã kiếm được một chân bán hàng khá dễ dàng trong một shop thời trang. Mức lương 750.000 đ/tháng, cũng giúp cô trang trải được cho cuộc sống nơi đất khách.

Kim Oanh (SV năm thứ 3 ĐHNN, ĐHQGHN) cho biết: “Năm nay là năm du lịch Nghệ An. Đây là cơ hội tốt cho người dân xứ Nghệ quảng cáo hình ảnh về văn hoá, con người và tiềm năng du lịch ở quê mình. Đây cũng là dịp để những sinh viên học ngoại ngữ như mình có dịp thực hiện các tour du lịch". Oanh còn có kế hoạch rủ thêm mấy bạn thân ở Hà Nội cùng về quê chơi và đi làm.

Minh Nhi (Phân viện Báo chí và Tuyên truyền) lại có ý tưởng kinh doanh táo bạo hơn. Cô sẽ về quê ngoại ở Đồ Sơn, vừa tranh thủ bán mực nướng cho khách du lịch cùng bà ngoại vừa "ngắm hoàng hôn mỗi chiều và bình minh trên biển mỗi sớm cùng bọn nhỏ cho thoả thích". Nhi còn cho biết thêm: "Mình sẽ liên hệ với mấy bạn học báo ảnh cùng tổ chức dịch vụ chụp ảnh cho khách du lịch. Hy vọng năm nay đắt hàng để tậu được chiếc xe Wave”.

Không làm thêm, không tình nguyện, một số sinh viên có điều kiện muốn đi du lịch và khám phá những vùng đất mới cho thoả chí khát khao tìm tòi.

Ngọc Minh (ĐH Ngoại Thương _HN) muốn mấy tháng hè sẽ là những ngày: "xả hơi sau một năm học đầy căng thẳng, mệt nhọc”. Hơn nữa, gia đình Minh cũng khá giả nên cái thú đi khám phá những vùng đất như Đà Lạt, Sa Pa của cậu “quý tử” cũng không mấy khó khăn. “Đi du lịch giúp mình biết thêm những vùng đất mới mà mình chưa có dịp đặt chân đến cho thoả chí tò mò", Minh tâm sự.

Táo bạo hơn, nhóm bạn Tiến, Phong, Kiên (ĐHBKHN) lại có ý định du lịch xuyên Việt sang Lào, Thái bằng hình thức như "Tây ba lô" vì: "Vừa đi du lịch vừa giao lưu với khách nước ngoài rất tốt cho vốn ngoại ngữ của bọn mình".

Mùa hè, chia tay giảng đường, mỗi sinh viên đều tìm cho mình một bến đậu. Những dự định mà họ sẽ thực hiện trong hè này chứng tỏ sự năng động của sinh viên. Trong đầu họ luôn bùng nổ những ý tưởng táo bạo "dám nghĩ, dám làm". Họ, với sức trẻ vốn có trong mình, sẵn sàng đối mặt với những thách thức và tích cực chuẩn bị hành trang cho mình để vững bước vào tương lai.

Ngọc Yên
Ảnh: Bùi Tuấn - Bản tin ĐHQG Hà Nội - số 171, tháng 5/2005
Thông tin liên quan
  • Không có tin nào liên quan!
Trang: