Quốc tế
Trang chủ   >  Tin tức  >   Hợp tác - Phát triển  >   Quốc tế
ĐHQGHN tham gia tổ chức diễn đàn quốc tế về khoa học cơ bản mũi nhọn
Từ ngày 27 đến 29/9/2005, tại Hà Nội sẽ diễn ra Diễn đàn quốc tế lớn về khoa học cơ bản mũi nhọn quy tụ hơn 300 nhà khoa học từ nhiều nước trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương do Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Osaka (Nhật Bản) đồng tổ chức. Chủ đề của diễn đàn lần này là: “Khoa học cơ bản mũi nhọn: Hướng tới Vật lý - Khoa học trái đất và không gian - Toán học mới”.

Trong những thập niên gần đây, sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ, đặc biệt là các khoa học cơ bản mũi nhọn đã tạo tiền đề cho hàng loạt các khám phá mới, mang tính đột phá tạo nên một diện mạo mới cho các lĩnh vực khoa học. Hơn thế nữa, các ngành khoa học mũi nhọn mang tính liên ngành cao luôn đi tiên phong trong những khám phá mới giúp thu hẹp khoảng cách giữa nghiên cứu cơ bản và ứng dụng, đã giải quyết được nhiều vấn đề phức tạp mà thực tiễn đặt ra đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của một thế giới đang không ngừng biến đổi. Chính vì vậy mà các nghiên cứu cơ bản mũi nhọn đang trở thành một trào lưu mới như một cuộc cách mạng trong khoa học công nghệ hiện đại, đặc biệt là ở các nước có nền khoa học phát triển ở trình độ cao trong đó có Nhật Bản.

Trước đây, Đại học Osaka đã kết hợp với các cơ quan khoa học có uy tín ở các nước phát triển khác trên thế giới như Hoa Kỳ, Đức, Pháp và Thuỵ Sĩ cùng thực hiện những diễn đàn khoa học như vậy trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Năm nay, diễn đàn được tổ chức tại Việt Nam. Đây là lần đầu tiên, diễn đàn được tổ chức tại Châu Á với sự tham gia của các nhà khoa học hàng đầu đến từ hơn 10 quốc gia trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Với 200 báo cáo khoa học được trình bày tại Diễn đàn dưới nhiều hình thức khác nhau, các nhà khoa học sẽ có dịp trao đổi các kết quả nghiên cứu khoa học mới nhất trong các lĩnh vực Vật lý, Toán học, Khoa học trái đất và không gian.

Việc tổ chức Diễn đàn quốc tế về khoa học cơ bản mũi nhọn là một cố gắng rất lớn của Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Osaka nhằm tăng cường giao lưu học thuật và hợp tác nghiên cứu trong các lĩnh vực khoa học mang tính đột phá cao. Diễn đàn sẽ tạo ra những cơ hội thuận lợi cho các nhà khoa học Việt Nam gặp gỡ và trao đổi về những vấn đề nóng bỏng của khoa học hiện đại, hứa hẹn những kết quả tốt đẹp trong hợp tác nghiên cứu giữa các nhà khoa học trong khu vực.

Trong hàng loạt các hoạt động hướng tới kỷ niệm 100 năm Đại học Đông Dương - tiền thân của Đại học Quốc gia Hà Nội, Diễn đàn quốc tế về khoa học cơ bản mũi nhọn lần này mang ý nghĩa khoa học đặc biệt quan trọng và thu hút được sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo các nhà khoa học từ các trường đại học, các viện nghiên cứu trong cả nước. Sự nhiệt tình hợp tác của Đại học Osaka với Đại học Quốc gia Hà Nội nói riêng và các cơ quan khoa học Việt Nam nói chung trong nghiên cứu khoa học và đặc biệt là việc tổ chức Diễn đàn đã thể hiện sự trân trọng và đánh giá cao của các nhà khoa học Nhật Bản đối với nền khoa học cơ bản của Việt Nam. Sự kết hợp giữa nghiên cứu lý thuyết của các nhà khoa học Việt Nam và những nghiên cứu ứng dụng hiện đại của các nhà khoa học Nhật Bản và quốc tế trong các lĩnh vực khoa học mũi nhọn sẽ mở ra những triển vọng tốt đẹp cho những mối quan hệ đối tác bền vững và hiệu quả.

 Anh Thu - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :