Quốc tế
Trang chủ   >  Tin tức  >   Hợp tác - Phát triển  >   Quốc tế
AUF hỗ trợ ĐHQGHN xây dựng các chương trình đạt chuẩn quốc tế
Đây là khẳng định của Tổng Giám đốc AUF Bernard Cerquiglini trong buổi gặp gỡ và làm việc với Giám đốc ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ vào chiều 7/4/2014.

ĐHQGHN đã và đang triển khai hiệu quả nhiều chương trình đào tạo hợp tác với các trường ĐH thuộc Cơ quan Đại học Pháp ngữ (AUF) như Chương trình Thạc sĩ Luật hợp tác kinh tế và Kinh doanh quốc tế (Khoa Luật với Trường đại học Khoa học xã hội Toulouse I, trường ĐH Jean Moulin Lyon 3 và Montesquieu Bordeaux 4), Chương trình Thạc sĩ về CNTT (IFI), Chương trình Thạc sĩ Vật lý hạt nhân và ứng dụng (Trường ĐHKHTN)… Từ tháng 11 năm 2010, ĐHQGHN phối hợp cùng với AUF tổ chức, quản lý và điều hành Viện Tin học Pháp ngữ (IFI). Nhiều cán bộ và sinh viên của ĐHQGHN được nhận học bổng của AUF.
Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo các trường thành viên, các khoa và đơn vị của ĐHQGHN trình bày tóm tắt kết quả hợp tác với các trường ĐH trong khối Pháp ngữ và nêu đề xuất hợp tác trong thời gian tới.
Giám đốc ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ bày tỏ vui mừng khi được đón tiếp phái đoàn AUF đến thăm và làm việc tại ĐHQGHN và nhân dịp này, Giám đốc gửi lời cảm ơn sâu sắc tới các thành viên AUF đã hỗ trợ cũng như hợp tác rất hiệu quả với ĐHQGHN trong nhiều năm qua.
AUF đã trở thành thương hiệu quốc tế được đông đảo các học giả, sinh viên trên toàn cầu trong đó có Việt Nam biết đến. Giám đốc ĐHQGHN lưu ý: các hoạt động hợp tác trong đào tạo giữa ĐHQGHN và AUF trong thời gian qua đã gặt hái những thành công nhất định. Tuy nhiên, hợp tác này mới chỉ dừng lại ở các chương trình cơ bản, chưa đi vào các chương trình trình độ cao để khai thác thế mạnh của các đơn vị thuộc ĐHQGHN và các trường ĐH Pháp. Hợp tác trong nghiên cứu, đặc biệt là nghiên cứu gắn với đào tạo thông qua các chương trình đào tạo tiến sĩ chưa được chú trọng trong thời gian qua. Trong bối cảnh có rất nhiều chương trình quốc tế bằng tiếng Anh cạnh tranh như hiện nay, các chương trình hợp tác trong đào tạo với AUF cần nâng cao chất lượng đầu vào cũng như cung cấp các chương trình học bổng hấp dẫn và các khóa đào tạo tiếng Pháp để thu hút sinh viên.
Giám đốc Phùng Xuân Nhạ đề nghị trong thời gian tới sẽ rà soát các chương trình đào tạo giữa các đơn vị trong ĐHQGHN và các đơn vị thuộc AUF nhằm chọn lọc các chương trình tiềm năng, hiệu quả để đầu tư hợp tác. ĐHQGHN sẽ có những hỗ trợ về kinh phí và cơ chế trong khi AUF sẽ cung cấp học bổng cho sinh viên và gửi giảng viên sang giảng dạy theo hướng ưu tiên các chương trình đào tạo mới mà 2 bên đang có nhu cầu. ĐHQGHN và AUF cũng xem xét và đề xuất phát triển chương trình đào tạo tiến sĩ và các chương trình cấp bằng kép.
Về lĩnh vực nghiên cứu, ĐHQGHN sẽ làm việc với các trường ĐH Pháp để đề xuất các đề tài nghiên cứu, hướng nghiên cứu cụ thể. Trong thời gian tới, hai bên sẽ cùng xuất bản các ấn phẩm về nghiên cứu khoa học và kết quả nghiên cứu, tổ chức các hội thảo khoa học, qua đó góp phần tăng hiệu quả hợp tác cũng như tăng cường vai trò ảnh hưởng của AUF.
Ngoài ra, Giám đốc ĐHQGHN mong muốn AUF cùng với ĐHQGHN xây dựng IFI phát triển mạnh hơn cả về thể chế và chất lượng, chính thức trở thành thành viên của ĐHQGHN. Việc nâng cao vị thế IFI có ý nghĩa rất quan trọng vì đây không chỉ là tổ chức học thuật có uy tín cao trong xã hội, là nơi thu hút các học giả, sinh viên Việt Nam và quốc tế trong đào tạo và nghiên cứu mà còn là biểu tượng về giao lưu văn hóa giữa 2 quốc gia. ĐHQGHN đề nghị IFI được tham gia vào mạng lưới các phòng thí nghiệm của AUF, được chia sẻ các nguồn lực, hỗ trợ cả về vật chất và cơ sở pháp lý.
Tổng Giám đốc AUF Bernard Cerquiglini ghi nhận những kết quả hợp tác hai bên và những đề xuất từ phía ĐHQGHN. Đồng thời, ông ủng hộ và tin tưởng vào hướng hợp tác trong tương lai giữa ĐHQGHN và AUF trong đó chú trọng: đào tạo, đặc biệt đào tạo bậc tiến sĩ nhằm cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho các bên tham gia; AUF sẽ là cầu nối cho việc thực hiện quốc tế hóa, kết nối ĐHQGHN với các đối tác thuộc nước CH Pháp và các đối tác từ các quốc gia khác nhau trong Cộng đồng Pháp ngữ; đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, đồng tổ chức các chương trình nghiên cứu, xuất bản các ấn phẩm về nghiên cứu khoa học và kết quả nghiên cứu. Tổng Giám đốc AUF đề nghị Văn phòng Châu Á – Thái Bình Dương sẽ làm đầu mối trực tiếp cho các hoạt động hợp tác này.
Cơ quan Đại học Pháp ngữ (AUF) được thành lập năm 1961 dưới hình thức một liên hiệp các trường đại học có sử dụng tiếng Pháp. Năm 1989, AUF trở thành thành viên của Tổ chức Pháp ngữ, đóng vai trò cơ quan chuyên trách về đào tạo đại học và nghiên cứu. Hiện nay, AUF có khoảng 800 thành viên học tại 98 quốc gia nói tiếng Pháp hoặc có sử dụng tiếng Pháp bao gồm các trường đại học công và đại học tư, các viện đào tạo đại học, mạng lưới các cơ sở và mạng lưới điều hành liên quan đến đời sống đại học.
Hàng năm, AUF cấp hơn 2000 học bổng giúp thúc đẩy trao đổi trong lĩnh vực học thuật giữa các đại học thành viên. Kinh phí hoạt động hàng năm lên tới hơn 40 triệu euro có được từ sự đóng góp của các nước trong Khối Pháp ngữ.
Tại buổi làm việc, phóng viên Website ĐHQGHN đã có cuộc trao đổi ngắn với Tổng Giám đốc AUF Bernard Cerquiglini.
SV: Đánh giá của ông như thế nào về kết quả hợp tác giữa AUF và ĐHQGHN trong thời gian qua?
Đây là vinh dự của chúng tôi khi ĐHQGHN – trung tâm ĐH lớn nhất và danh giá vào bậc nhất tại Việt Nam, là thành viên trong số gần 800 thành viên của AUF. Tôi cũng vui mừng và đánh giá cao hợp tác giữa AUF và ĐHQGHN trên mọi phương diện. Điều này được thể hiện không chỉ ở việc Văn phòng châu Á – Thái Bình Dương của AUF được đặt tại Khoa Hóa – Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN và việc IFI (Viện Tin học Pháp ngữ -BBT) trở thành đơn vị thành viên của ĐHQGHN mà còn thể hiện qua các sản phẩm hợp tác cụ thể trong đào tạo. Có rất nhiều chương trình đào tạo chuyên ngành Pháp ngữ, các khóa đào tạo thạc sĩ về các lĩnh vực khác nhau được triển khai ở ĐHQGHN với sự hợp tác chặt chẽ của các thành viên AUF và các đối tác khác trong các lĩnh vực như: luật, tâm lý học, dược, khoa học vật liệu, hạt nhân…
SV: Theo ông, triển vọng hợp tác giữa AUF và ĐHQGHN trong thời gian tới là gì?
Quan hệ hợp tác giữa AUF và ĐHQGHN trong thời gian tới sẽ được tiếp tục phát triển theo 2 hướng:
Thứ nhất, ngoài những chương trình hợp tác trong thời gian qua, AUF và ĐHQGHN sẽ mở ra các chương trình đào tạo mới, phù hợp nhu cầu hai bên, như ở bậc đại học và sau đại học trong các lĩnh vực: luật, tâm lý, dược, công nghệ…
Thứ hai, trước nhu cầu hội nhập quốc tế ngày càng cao trong những năm gần đây, AUF sẽ hỗ trợ ĐHQGHN trong việc xây dựng các chương trình đạt chuẩn quốc tế cũng như xây dựng các tín chỉ, các chương trình học tập cho sinh viên để phù hợp xu hướng phát triển mới của giáo dục quốc tế.
AUF sẵn sàng đồng hành cùng ĐHQGHN trong quá trình đổi mới này. Đồng thời, tôi cũng mong rằng ĐHQGHN sẽ giúp AUF hoàn thành sứ mạng của mình và cũng là góp phần trong việc đổi mới, hiện đại hóa tổ chức của chúng tôi.
SV: Trân trọng cảm ơn ông !
 
 
 
 
 

 


 Sinh Vũ - VNU Media
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :