Quốc tế
Trang chủ   >  Tin tức  >   Hợp tác - Phát triển  >   Quốc tế
Lễ khai trường Trường ĐH Việt Nhật: Dấu ấn đậm nét trong mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản
Ngày 09/9/2016, Trường Đại học Việt Nhật – Trường ĐH thành viên thứ 7 của Đại học Quốc Gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã tổ chức lễ khai trường và khai giảng các chương trình đào tạo đầu tiên.

>>> (Ảnh) Lễ khai trường Trường Đại học Việt Nhật (VNU-VJU)

Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn phát biểu tại Lễ khai trường Trường ĐH Việt Nhật

Tham dự buổi lễ, về phía Nhật Bản có Tổng Thư ký Đảng Dân chủ tự do Nikai Toshihiro, Nguyên Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Việt Nhật Takebe Tsutomu, Thứ trưởng Bộ Giáo dục - Văn hóa - Thể thao – Khoa học & Công nghệ Higuchi Naoya; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Hiroshi Fukada, đoàn nghị sĩ Quốc hội Nhật Bản.

Về phía Việt Nam có đồng chí Phùng Xuân Nhạ - Ủy viên BCH TW Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo; đồng chí Tô Huy Rứa - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Trưởng ban Tổ chức TW, Hiệu trưởng danh dự Trường ĐH Việt Nhật; đồng chí Phạm Công Tạc - Thứ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ; đồng chí Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND Tp. Hà Nội; đồng chí Nguyễn Quốc Cường - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Nhật Bản.

Về phía ĐHQGHN có Giám đốc Nguyễn Kim Sơn; các Phó Giám đốc và đại diện lãnh đạo Văn phòng, các Ban chức năng, đơn vị thành viên và trực thuộc.

Tham dự buổi lễ còn có hơn 400 khách mời đến từ các bộ, ban, ngành, địa phương của hai nước Việt Nam và Nhật Bản; Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam; ĐHQGHN; các đại học đối tác Nhật Bản; Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA); Tổ chức xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO)...

Phát biểu khai trường, Hiệu trưởng Trường ĐH Việt Nhật Furuta Motoo cho biết Việt Nam hiện có một số trường đại học được thành lập trên cơ sở hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và chính phủ nước ngoài. Sự khác biệt ở đây là Trường ĐH Việt Nhật được thành lập với tư cách là trường thành viên của ĐHQGHN -  trung tâm đào tạo và nghiên cứu khoa học có truyền thống và uy tín hàng đầu Việt Nam. Việc tuyển sinh thành công và mời được giảng viên giỏi quản lý các chương trình đào tạo và giảng dạy tại Trường ĐH Việt Nhật trong thời gian qua đã cho thấy ưu thế là trường đại học thành viên của ĐHQGHN.

Thông qua sự hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản, Trường ĐH Việt Nhật hướng tới trở thành một mô hình đại học mới ở Việt Nam, không chỉ ở góc độ giới thiệu những lĩnh vực nghiên cứu và đào tạo mới ở Việt Nam, mà còn từ chính quan điểm cơ bản về giáo dục đại học. Trường chú trọng đào tạo học viên có tầm nhìn rộng và là một mô hình mới về kết hợp nghiên cứu và đào tạo, về tự chủ đại học, về liên kết đại học và doanh nghiệp, và thu hút nhân tài quốc tế.

Trường ĐH Việt Nhật, một mặt hướng tới trở thành một trường đại học nghiên cứu đa ngành với thế mạnh về công nghệ kỹ thuật tiên tiến và khoa học liên ngành theo mô hình Center of Excellence (Trung tâm xuất sắc – PV dịch). Mặt khác, Trường coi trọng đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng tốt các yêu cầu thực tiễn đặt ra đối với xã hội Việt Nam và yêu cầu của doanh nghiệp Nhật Bản.

Hiệu trưởng Furuta Motoo nhắn nhủ các tân học viên: “Tôi cho rằng giáo dục sau đại học không phải là gò học viên vào một khuôn mẫu có sẵn, mà là liên kết những bông hoa của nhiều loài hoa khác nhau, là làm sao nhận biết khi nào sự sáng tạo của từng học viên sẽ khai hoa. Vì vậy, Trường ĐH Việt Nhật chưa có lịch sử đào tạo lại chính là một lợi thế. Điều chúng tôi chờ đợi ở các bạn không phải là cố gắng gò mình vào khuôn mẫu “kiểu Trường ĐH Việt Nhật”, mà là ý thức rằng mỗi bạn chính là Trường ĐH Việt Nhật, từ đó hãy sáng tạo nên phong cách riêng của Nhà trường”.

Phát biểu tại buổi lễ, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn khẳng định buổi lễ khai trường của Trường ĐH Việt Nhật đánh dấu sự khởi đầu quan trọng của trường đại học thành viên thứ 7 của ĐHQGHN. Đồng thời, đây còn là sự kiện thể hiện dấu ấn sinh động và đậm nét trong mối quan hệ hợp tác hữu nghị tốt đẹp giữa hai quốc gia Việt Nam và Nhật Bản.

Nhấn mạnh một trong những giải pháp mang tính chiến lược của ĐHQGHN nhằm đạt tới đẳng cấp của các đại học tiên tiến trên thế giới là thực hiện các hoạt động liên kết quốc tế, Giám đốc Nguyễn Kim Sơn cho rằng Trường  ĐH Việt Nhật chính là thành viên tiêu biểu trong ĐHQGHN phát triển theo định hướng này. Đây là sứ mệnh mà Trường  ĐH Việt Nhật không chỉ có trách nhiệm thực hiện qua các liên kết hợp tác trong giáo dục, đào tạo, và nghiên cứu giữa 02 phía Việt Nam và Nhật Bản, mà còn phải lan tỏa tinh thần liên kết, hợp tác tới nhiều đối tác khác nhau ở trong và ngoài nước nhằm phát triển đơn vị một cách toàn diện.

Trước kỳ vọng của Chính phủ và nhân dân hai nước Việt Nam – Nhật Bản, Trường phải luôn đặt vấn đề chất lượng đào tạo và nghiên cứu vào vị trí ưu tiên hàng đầu và chi phối mọi hoạt động của đơn vị. Mọi hoạt động của trường từ việc quản trị điều hành đến giảng dạy, học tập, học liệu và hỗ trợ học tập… đều phải hướng tới chuẩn cao của thế giới.  Triết lý ‘Phát triển bền vững’ của Nhà trường cần phải được thể hiện cao nhất trong giải pháp nguồn nhân lực khoa học và đào tạo. Lãnh đạo nhà trường cần phải tranh thủ được những ưu thế liên thông, liên kết trong cộng đồng ĐHQGHN và những ưu tiên hỗ trợ từ phía các tổ chức, các doanh nghiệp và các trường đại học Nhật Bản”, Giám đốc Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh.

Tại buổi lễ, Tổng Thư ký Đảng Dân chủ tự do Nhật Bản Nikai Toshihiro khẳng định sự ra đời của Trường ĐH Việt Nhật là kết quả hiện thực hóa chủ trương đẩy mạnh hợp tác trong giáo dục giữa hai Chính phủ Việt Nam và Nhật Bản. Ông cũng bày tỏ kỳ vọng Trường sẽ vươn tới trình độ quốc tế và đào tạo được nguồn nhân lực xuất sắc. Chính phủ Nhật Bản sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ Trường ĐH Việt Nhật – ĐHQGHN trong các hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học để Trường ngày càng phát triển.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo Phùng Xuân Nhạ chúc mừng Trường ĐH Việt Nhật

Phát biểu chúc mừng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho rằng, sự ra đời Trường ĐH Việt Nhật là sự kết hợp hài hòa giữa nền giáo dục Nhật Bản – nền giáo dục hàng đầu thế giới và ĐHQGHN - trung tâm đào tạo, nghiên cứu số 1 Việt Nam với trình độ học thuật và chất lượng đào tạo được Việt Nam và thế giới đánh giá cao.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đánh giá cao những nỗ lực của ĐHQGHN trong công tác chỉ đạo, điều hành các hoạt động của Trường ĐH Việt Nhật trong thời gian qua cũng như đánh giá cao sự nhiệt tình tham gia của các giáo sư, các nhà khoa học Việt Nam và Nhật Bản đã tận tình chung sức xây dựng các chương trình đào tạo và chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho hoạt động của Nhà trường.

Bộ Giáo dục và Đào tạo luôn coi ĐHQGHN là một đơn vị đầu tàu quan trọng, có vai trò đi đầu, mở đường và tiên phong giải quyết các vấn đề lớn, mới và khó của giáo dục đất nước, đồng thời là nơi cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao. Bộ trưởng tin tưởng rằng với sự ra đời và đi vào hoạt động của Trường ĐH Việt Nhật, ĐHQGHN sẽ có thêm điều kiện để thực hiện sứ mạng của mình. Qua đó, ngành giáo dục đào tạo Việt Nam cũng có thêm đơn vị đào tạo tốt, có sức mạnh lan tỏa và ảnh hưởng trong toàn hệ thống.

Hiện nay, cơ hội mở ra cho Trường ĐH Việt Nhật là rất nhiều, tuy nhiên, những thách thức vẫn còn ở phía trước. Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo đề nghị lãnh đạo ĐHQGHN, Ban giám hiệu Trường ĐH Việt Nhật cần sớm có giải pháp để vượt qua những khó khăn về cơ sở vật chất, phòng thí nghiệm, cơ sở vận hành thực nghiệm... Trường cần triển khai, khai thác thế mạnh liên thông liên kết trong toàn ĐHQGHN để nhanh chóng trở thành đơn vị có sức mạnh về đào tạo, nghiên cứu khoa học.

Bộ trưởng cũng đề nghị ĐHQGHN với vai trò cơ quan chủ quản của Trường ĐH Việt Nhật vừa có biện pháp hỗ trợ tối đa cho Nhà trường trong giai đoạn đầu, vừa tiếp tục tích cực chủ động phối hợp với các cơ quan hợp tác quốc tế của Nhật Bản để sớm xây dựng và báo cáo khả thi, làm tiền khả thi cho công tác xây dựng, khai thác nguồn vốn xây dựng Trường tại Hòa Lạc. Trước mắt, cần phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành để nhanh chóng hoàn thiện, trình Chính phủ ban hành Quy chế tổ chức hoạt động đặc thù của Trường ĐH Việt Nhật.

Tổng Thư ký Đảng Dân chủ tự do Nhật Bản Nikai Toshihiro phát biểu tại buổi lễ

Cũng tại buổi lễ, Nguyên Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Việt Nhật Takebe Tsutomu Thứ trưởng Bộ Giáo dục - Văn hóa - Thể thao – Khoa học & Công nghệ Higuchi Naoya đã gửi lời chúc mừng tới lãnh đạo ĐHQGHN, Ban Giám hiệu, cán bộ, giảng viên và 72 tân học viên của Trường ĐH Việt Nhật. Đồng thời mong rằng các học viên sẽ nỗ lực học tập, rèn luyện trở thành những nhân tài mang năng lượng toàn cầu, cống hiến cho sự phát triển phồn vinh của đất nước, cho tình hữu nghị bền chặt Việt Nam – Nhật Bản.

Tại lễ khai trường, Hiệu trưởng Trường ĐH Việt Nhật Furuta Motoo đã đánh trống khai trường, đánh dấu việc triển khai các hoạt động đào tạo đầu tiên tại Trường.

Trường ĐH Việt Nhật, ĐHQGHN, được thủ tướng chính phủ nước CHXHCN Việt Nam ký quyết định thành lập ngày 21/7/2014. Đây là kết quả hiện thực hóa chủ trương đẩy mạnh hợp tác trong giáo dục giữa hai chính phủ Việt Nam và Nhật Bản. Mặc dù còn rất nhiều khó khăn trong giai đoạn đầu phát triển, song với sự nỗ lực của cả hai phía Việt Nam và Nhật Bản, với sự tham gia khẩn trương và nhiệt tình của các trường đại học thành viên, các đơn vị chức năng của ĐHQGHN và các tổ chức, các cá nhân và các trường đại học Nhật Bản, Trường đã có được những thành quả quan trọng bước đầu: Trường đã xác lập được lực lượng cán bộ quản lý và giảng dạy  gồm cả hai phía Việt Nam và Nhật Bản; Công tác đào tạo được triển khai bài bản; Trường đã xây dựng được 06 chương trình đào tạo bậc thạc sĩ và đã tuyển sinh được 72 học viên với chất lượng tốt. Đồng thời, trường cũng đang xúc tiến làm việc với các cơ quan liên quan phía Việt Nam để Chính phủ Việt Nam cấp học bổng cho các học viên xuất sắc trong quá trình học tập; Về cơ sở vật chất, bên cạnh hệ thống cơ sở vật chất dùng chung hiện có, ĐHQGHN sẽ phối hợp với phía Nhật Bản đầu tư xây dựng cơ sở vật chất hiện đại cho trường tại Hòa Lạc, và trước mắt sẽ xây dựng 03 phòng thí nghiệm đạt tiêu chuẩn quốc tế trong năm 2017.

Sự khác biệt của Trường Đại học Việt Nhật

Sản phẩm đào tạo mới, chất lượng quốc tế: Ngành và chuyên ngành đào tạo tại Trường gắn với các ngành công nghệ, kỹ thuật, quản trị tiên tiến mà Nhật Bản có thế mạnh; quá trình đào tạo có sự liên thông, liên kết chặt chẽ với các đối tác Nhật Bản; đào tạo dựa vào nghiên cứu khoa học và đáp ứng nhu cầu của người sử dụng nhân lực.

Các sản phẩm khoa học công nghệ mới, có tính liên ngành cao: Trường tập trung phát triển các khoa học liên ngành và công nghệ tích hợp, gắn với xu thế phát triển của thời đại và đặt hàng của doanh nghiệp. Các sản phẩm này được Trường hợp tác nghiên cứu với doanh nghiệp và đối tác đại học Nhật Bản. Nhờ đó, Trường có thể trở thành một điểm sáng trong thu hút doanh nghiệp Nhật Bản đưa các hoạt động nghiên cứu và  phát triển R&D sang Việt Nam.

Môi trường học thuật quốc tế: Môi trường học thuật tại Trường được chuẩn hoá theo phong cách Nhật Bản. Tại đây, nhà khoa học Việt Nam, Nhật Bản và quốc tế cùng làm việc và sáng tạo. Đội ngũ giảng viên của Trường mang tính quốc tế cao với 50% giảng viên được phái cử từ các Đại học hàng đầu Nhật Bản, giúp tạo nên một môi trường đa văn hóa cần thiết cho các hoạt động học thuật trong thời đại hội nhập.

Triết lý giáo dục khai phóng: tại Trường Đại học Việt Nhật học viên sẽ được: Trang bị nền tảng kiến thức rộng; Được khuyến khích tinh thần tự học, tính sáng tạo qua đó hình thành lối tư duy mở, liên ngành; Được đào tạo các kỹ năng mềm cùng khả năng hội nhập tốt với môi trường; Những giá trị về đạo đức và văn hóa. Từ đó hình thành nên lứa học viên có kiến thức, tư duy và đặc biệt có tầm nhìn rộng. 

 

Hiệu trưởng Trường ĐH Việt Nhật Furuta Motoo đánh trống khai trường

 

>>> Tin tức liên quan trên website ĐHQGHN:

- Phát triển bền vững – triết lý xuyên suốt trong các hoạt động đào tạo và nghiên cứu của Trường ĐH Việt Nhật

Thành lập Trường Đại học Việt Nhật thuộc ĐHQGHN

Lễ công bố các Quyết định bổ nhiệm, công nhận lãnh đạo Trường ĐH Việt Nhật - ĐHQGHN

Lễ động thổ xây dựng Trường ĐH Việt Nhật

Hội thảo giới thiệu 06 chương trình đào tạo thạc sĩ – một chương mới trong hợp tác giáo dục đại học Việt Nam và Nhật Bản

VNU - VJU: Biểu tượng của quan hệ hợp tác Việt – Nhật

>>> Các tin bài liên quan:

- Vietnamnet: Trường ĐH Việt Nhât theo đuổi triết lý "Phát triển bền vũng"

- Dân trí: Lễ khai trường ĐH Việt Nhật

- VNExpress: Đại học Việt Nhật khai giảng khóa đầu tiên

- QĐND: Trường Đại học Việt Nhật khai giảng 6 chương trình đào tạo thạc sĩ đầu tiên

- Lao động: Khai trường Đại học Việt Nhật: Biểu tượng của mối quan hệ ngoại giao Việt Nam, Nhật Bản

- Kinh tế & Đô thị: Khai giảng các chương trình đào tạo đầu tiên của Trường ĐH Việt Nhật

 

 Sinh Vũ _ Ảnh: Quốc Toản - VNU Media
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
Thông tin liên quan
Trang: 1   | 2   | 3   | 4   | 5   | 6   | 7   | 8   | 9   | 10   | 11   | 12   | 13   | 14   | 15   | 16   | 17   | 18   | 19   | 20   | 21   | 22   | 23   | 24   | 25   | 26   | 27   | 28   | 29   | 30   | 31   | 32   | 33   | 34   | 35   | 36   | 37   | 38   | 39   | 40   | 41   | 42   | 43   | 44   | 45   | 46   | 47   | 48   | 49   | 50   | 51   | 52   | 53   | 54   | 55   | 56   | 57   | 58   | 59   | 60   | 61   | 62   | 63   | 64   | 65   | 66   | 67   | 68   | 69   | 70   | 71   | 72   | 73   | 74   | 75   | 76   | 77   | 78   | 79   | 80   | 81   | 82   |