Quốc tế
Trang chủ   >  Tin tức  >   Hợp tác - Phát triển  >   Quốc tế
Hướng tới một xã hội lão hóa có khả năng tiếp diễn của châu Á
Là chủ đề của Diễn đàn Giám đốc 4 Đại học chủ chốt Đông Á (BESETOHA) lần thứ 11 đã được tổ chức từ 3 - 6/12, tại Đại học Quốc gia Seoul, Hàn Quốc.

Trong khuôn khổ của Diễn đàn, các hội thảo tập trung thảo luận về chủ đề Lão hóa. Đây là vấn đề quan trọng tác động đến mọi mặt của xã hội mà nhiều quốc gia đang phải đối đầu.

Đề cập đến vấn đề học tập suốt đời, GS-TS Mai Trọng Nhuận - Giám đốc ĐHQGHN đã nhấn mạnh vai trò của trường đại học nghiên cứu trong việc xây dựng xã hội học tập, học tập suốt đời góp phần khắc phục nguy cơ lão hóa tri thức của xã hội hiện nay. Còn GS.TS Lee Jangmu - Giám đốc Đại học Quốc gia Seoul đề cập đến vai trò của Đại học Quốc gia Seoul trước hiện trạng xã hội lão hóa. Đại học Quốc gia Seoul đã tổ chức nhiều hoạt động để chuẩn bị cho sự lão hóa dân số về nhiều mặt. Năm 2006, trường đã thành lập Trung tâm Nghiên cứu Xã hội Lão hóa, Trung tâm nghiên cứu về nhiều lĩnh vực như y học, xã hội học, kỹ thuật, khoa học nông nghiệp... từng bước nỗ lực giải quyết vấn đề lão hóa một cách thực tế thông qua hợp tác với các tổ chức địa phương.

GS.TS Mai Trọng Nhuận

Phát biểu tại Diễn đàn, GS.TS Jyun Lee-chi - Giám đốc Đại học Tokyo đưa ra phương án đối phó với xã hội lão hóa và tỷ lệ sinh thấp của Trường Đại học Tokyo. Trong khi đó GS.TS Chu Kỳ Phượng - Giám đốc Đại học Bắc Kinh đã có tham luận với chủ đề “Trường đại học phục vụ vì một xã hội cao tuổi có khả năng duy trì của Châu Á”.

Cũng tại Diễn đàn, các nhà lãnh đạo, nhà khoa học của 4 trường đại học đã đã thảo luận, nêu bật những giá trị văn hóa trong BESETOHA cần được phát huy và khẳng định những giá trị văn hóa trong Đông Á như truyền thống coi trọng gia đình, tôn kính cha mẹ, người cao tuổi… cần được bảo tồn và phát huy

Trong khuôn khổ Diễn đàn BESETOHA, Trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Seoul cũng tổ chức hội thảo chuyên đề về giảng dạy giáo dục đại cương gồm 3 nhóm vấn đề: Các vấn đề hiện tại của giáo dục đại cương tại BESETOHA, mối liên hệ giữa chương trình giảng dạy giáo dục đại cương và việc học các chuyên ngành; Thiết lập mạng lưới giáo dục đại cương trong BESETOHA: Hợp tác của BESETOHA trong việc phát triển và đề xuất các khoa học chung trong giáo dục đại cương; Kế hoạch hợp tác dài hạn và ngắn hạn cho hoạt động hợp tác giáo dục đại cương trong BESETOHA.

Lãnh đạo ĐHQGHN tại Đại học Korea

Nhân chuyến công tác tại Seoul, GS.TS Mai Trọng Nhuận và đoàn đại biểu ĐHQGHN đã đến thăm và làm việc tới Đại học Korea, một đại học có lịch sử lâu đời nhất Hàn Quốc (thành lập năm 1905) và hiện đứng thứ 2 ở Hàn Quốc sau Đại học Quốc gia Seoul. Trường Đại học Korea đặc biệt có thế mạnh về các ngành như khoa học máy tính, khoa học xã hội, kinh tế và ngành luật... Tại buổi làm việc, GS.TS Mai Trọng Nhuận đã trao đổi với lãnh đạo Đại học Korea về khả năng hợp tác giữa hai bên, đặc biệt là phát triển nghiên cứu chung, đào tạo cán bộ và trao đổi giảng viên, sinh viên. Hai bên cũng đã thống nhất sẽ ký văn bản hợp tác trong thời gian tới.

Diễn đàn BESETOHA 11

 Tin và ảnh: Nguyễn Anh Thu - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :