Tuyển sinh
Trang chủ   >  Tin tức  >   Thông báo  >   Tuyển sinh
Những điểm mới trong quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2007
Bộ Giáo dục và Ðào tạo (GD&ÐT) vừa công bố những nội dung sửa đổi của quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng (ÐH, CÐ) năm 2007. Theo đó, kỳ thi tuyển sinh năm nay có nhiều điểm mới.

Thứ nhất, ngoài môn ngoại ngữ (cả bốn thứ tiếng Anh, Nga, Pháp và Trung Quốc), kỳ thi tuyển sinh năm nay có thêm ba môn thi bằng phương pháp trắc nghiệm là vật lý, hóa học và sinh học.

Thứ hai, các thí sinh (TS) đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia lớp 12 sẽ không được tuyển thẳng vào ÐH như trước đây. Các TS này phải tham gia kỳ thi tuyển sinh ÐH, CÐ và sẽ được các trường ưu tiên xét tuyển theo quy định của từng trường.

Thứ ba, các trường CÐ sẽ thi chung một đợt trong hai ngày 15 và 16-7 thay vì các trường tự tổ chức thi trong thời gian kéo dài hàng tuần như trước.

Thứ tư, 2007 là năm đầu tiên các trường được tự xác định chỉ tiêu tuyển. Tiêu chí đầu tiên được áp dụng cho năm nay là tỷ lệ SV/GV. Theo dự kiến của chúng tôi thì sẽ không có biến động lớn. Ðối với các trường ÐH chưa đáp ứng tiêu chí, sẽ được tuyển nhiều nhất bằng chỉ tiêu năm 2006. Các cơ sở đào tạo có số SV/GV quy đổi thấp hơn mức quy định, thì chỉ tiêu tuyển sinh năm 2007, được tăng hơn so với năm 2006, nhưng không vượt quá 10% chỉ tiêu tuyển sinh của năm 2006.

Các cơ sở đào tạo các ngành trọng điểm, ngành xã hội có nhu cầu, ngành thuộc các lĩnh vực ưu tiên được áp dụng tỷ lệ tăng cao hơn, nhưng không quá 15% chỉ tiêu tuyển sinh của năm 2006 và phải có thuyết minh cụ thể. Các cơ sở đào tạo năm 2007, mới tuyển sinh lần đầu thì chỉ tiêu tuyển sinh được xác định theo quy định của tiêu chí số SV/GV quy đổi. Còn trong từng trường, chỉ tiêu tuyển mới của các ngành (đối với những trường tuyển sinh theo ngành) có thể thay đổi tùy theo cách xác định nhu cầu, năng lực đào tạo, phân bổ chỉ tiêu của mỗi trường.

Sau khi các trường tự cân đối, xác định chỉ tiêu và chính thức đăng ký với Bộ GD&ÐT, Bộ thông báo chỉ tiêu tuyển sinh, ngành đào tạo... của tất cả các trường ÐH, CÐ vào đầu tháng 3, trước thời hạn TS bắt đầu nộp hồ sơ đăng ký dự thi.

Năm nay vẫn có hai đợt thi ÐH với lịch thi không thay đổi: đợt 1 thi khối A và V vào ngày 4 và 5-7; đợt 2 thi khối B, C, D và các khối khác vào ngày 9 và 10-7. Ðợt thi chung thứ ba dành riêng cho các trường CÐ diễn ra trong hai ngày 15 và 16-7. Các trường CÐ sẽ thi trong hai ngày này, trừ các môn năng khiếu có thể kéo dài đến 22-7.

Ngoài thi chung ngày, các trường CÐ cũng phải áp dụng hình thức thi trắc nghiệm theo lộ trình của Bộ GD&ÐT bằng đề thi chung do Bộ biên soạn.

Trong một phòng thi vào ĐHQGHN tại kỳ thi năm 2006. Ảnh: Minh Anh

Cụ thể năm 2007, TS dự thi vào các trường CÐ cũng phải thi các môn ngoại ngữ, sinh học, vật lý và hóa học bằng đề thi trắc nghiệm do Bộ GD&ÐT ra đề. Các môn thi tự luận còn lại theo từng khối thi do nhà trường tự ra đề. Bắt đầu từ năm 2007, các trường CÐ sẽ áp dụng "hai chung", tức là chung ngày và chung đề các môn thi trắc nghiệm.

Việc tổ chức chung một đợt thi CÐ cho những trường có tổ chức thi là nhằm giúp việc tổ chức thi gọn nhẹ, tránh tốn kém và bảo đảm lộ trình cải tiến hình thức thi (thi trắc nghiệm), góp phần giảm lượng hồ sơ "ảo".

Có thể nói, năm 2007, bắt đầu áp dụng "hai chung" đối với các trường CÐ, là một bước đi phù hợp lộ trình cải tiến tuyển sinh ÐH, CÐ. Ðến năm 2008, tất cả các môn thi (trừ môn văn) đều áp dụng phương thức thi trắc nghiệm. Các trường CÐ sẽ thi chung ngày, chung đề do Bộ GD&ÐT biên soạn và có thể sử dụng chung kết quả để xét tuyển như đối với ÐH hiện nay.

Ngoài ra, năm 2007, Bộ GD&ÐT tiếp tục khuyến khích các trường CÐ sử dụng kết quả thi tuyển sinh ÐH bằng đề thi chung của Bộ để xét tuyển. Dự kiến, vẫn có rất nhiều trường CÐ, cả trung ương và địa phương, không tổ chức thi mà chỉ xét tuyển TS bằng kết quả thi ÐH. Ngay cả đối với những trường CÐ có tổ chức thi, nếu còn chỉ tiêu, các trường cũng có thể xét tuyển TS đã dự thi ÐH có kết quả thi đạt mức điểm sàn trở lên.

 V.A (theo Nhân dân)
- Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :