Mỗi lần má tôi làm món khoai lang ngào đường là cả nhà ai cũng nôn nao chờ được thưởng thức. Khoai lang lựa cũng tròn và hấp dẫn. Má rửa khoai sạch bóng, gọt vỏ bỏ tiếp đó cho vào nước muối rồi bào từng lát mỏng te trong vắt, cầm lên thấy được mặt bên kia.
Chiên khoai vào chảo mỡ nổi bong bóng từng đám bọt biển bềnh bồng vây quanh các lát khoai từ từ vàng rượm như những con thuyền chao qua chao lại. Khoai vừa chín tới cong mình, má vớt ra rây để ráo mỡ rồi bắt đầu thắng đường tán.
Thắng đường cực lắm phải quậy hoài cho tới khi đường sánh mầu mật ong, má bỏ khoai vào và trộn đều tay. Miếng khoai thơm phưng phức dòn rụm nhai rao ráo rao ráo, hòa quyện với mật đường ngọt thanh tao ăn hoài vẫn thấy thèm. Ở Phan Thiết có món bánh khoai lang thái sợi trộn đường nhưng cứng ngắt không thể bì với khoai lang ngào đường lát nào lát nấy mỏng hơn tờ giấy mà giòn tan trong miệng.
|