TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Thông báo   Sau đại học 14:55:45 Ngày 08/03/2023 GMT+7
Thông tin LATS của NCS Nguyễn Phương Hà
Tên đề tài: Cảm quan hậu chiến trong tiểu thuyết Việt Nam từ 1986 đến nay

1. Họ và tên: Nguyễn Phương Hà                                   2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 01/01/1983                                                4. Nơi sinh: Mê Linh- Hà Nội

5. Quyết định công nhận NCS số1745/2017 ngày 13/7/2017 của Hiệu trưởng trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: gia hạn 2 năm từ 13/7/2020- 13/7/2021 và từ 13/7/2021-13/7/2022

7. Tên đề tài luận án: Cảm quan hậu chiến trong tiểu thuyết Việt Nam từ 1986 đến nay

8. Chuyên ngành: Văn học Việt Nam                              9. Mã số: 62 22 01 21

10. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS. Lý Hoài Thu

11. Tóm tắt các kết quả mới của luận án:

- Luận án nhằm làm rõ khái niệm “cảm quan”, “cảm quan nghệ thuật” và “cảm quan hậu chiến”

- Luận án cung cấp cái nhìn hệ thống về tiểu thuyết Việt Nam thời kì hậu chiến với những tên tuổi nổi bật như: Chu Lai, Bảo Ninh, Trung Trung Đỉnh, Nguyễn Trí Huân, Khuất Quang Thụy.

- Luận án nhằm phân tích, lí giải cảm quan hậu chiến từ cái nhìn thực tại về chiến tranh và thân phận con người, từ những di chứng, chấn thương do chiến tranh để lại qua nghệ thuật biểu hiện: không gian - thời gian, điểm nhìn trần thuật, ngôi kể, nghệ thuật xây dựng nhận vật…

12. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn:

- Kết quả nghiên cứu của luận án sẽ giúp cho quá trình giảng dạy, học tập văn học Việt Nam sau 1986 ở bậc THPT và đại học mang tính khái quát, toàn diện hơn.

13. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

- Đề tài này mở ra vấn đề nghiên cứu so sánh cảm quan hậu chiến trong tiểu thuyết Việt Nam với cảm quan hậu chiến trong văn học thế giới (với những tác phẩm của Solokhov, của Hemingway, Wladyslaw Szpilman…), so sánh cảm quan tiền chiến với cảm quan hậu chiến, chấn thương tâm lí trong văn học Việt Nam.

14. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận án:

- Nguyễn Phương Hà (2020), “Một số hướng nghiên cứu tiểu thuyết hậu chiến ở Việt Nam”, Tạp chí Khoa học trường ĐHSPHN (5), tr 11-16.

- Nguyễn Phương Hà (2020), “Một số mô hình không gian nghệ thuật trong tiểu thuyết hậu chiến”, Kỉ yếu Hội thảo khoa học cán bộ trẻ các trường ĐHSP toàn quốc, tr 92-100.

- Ha Phuong Nguyen (2020), “Truth presentation model used by Chu Lai in the war novel “Khuc bi trang cuoi cung””, Proceedings of the international conference on language, literature and culture education LLCE 2020, Ha Noi. December 5, 2020, pp357-31,

- Ha Phuong Nguyen and Tuyet Thi Hong Mai (2022), “Psychological Trauma Presentd inThe Sorrow of War by Bao Ninh and Paco’s story by LHeinemann”, Sarcouncil Journal of Arts and Literature, ISSN (Online): 2945-364X, Vol 1, pp 9-14.

VNU Media - VNU - USSH

THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
  • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
  • Trường ĐH Khoa học Xã hội