KHOA HỌC CÔNG NGHỆ
Trang chủ   >  KHOA HỌC CÔNG NGHỆ  >   Chuyển giao tri thức & hỗ trợ khởi nghiệp
Chuyển giao tri thức và hỗ trợ khởi nghiệp

Trong giai đoạn từ năm 2016 - 2020, ĐHQGHN xác định hoạt động nghiên cứu khoa học và chuyển giao là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, được ĐHQGHN ưu tiên các nguồn lực để triển khai thực hiện. Hướng nghiên cứu khoa học của ĐHQGHN kết hợp giữa nghiên cứu hàn lâm và nghiên cứu ứng dụng định hướng đổi mới sáng tạo trong hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia, phát triển hài hòa giữa mục tiêu vốn hóa tài sản tri thức, gia tăng giá trị kinh tế của đại học với việc tạo ra giá trị cộng hưởng cho doanh nghiệp và cộng đồng. Trên tinh thần đó, ĐHQGHN ưu tiên các hướng nghiên cứu phát triển sản phẩm quốc gia, các công nghệ lõi của cuộc cách mạng 4.0. Tính đến năm 2018, ĐHQGHN đã đạt được một số kết quả cụ thể mang tính kiến tạo và hỗ trợ khởi nghiệp dựa vào KH&CN

Năm 2015, ĐHQGHN phối hợp với Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN (Bộ KH&CN) tổ chức ngày hội Khởi nghiệp và Công nghệ Việt Nam 2015 (TECHFEST - 2015). Sự kiện này được tổ chức trong 3 ngày từ 15 đến 17/5/2015 nhằm chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam lần thứ 2 (18/5/2015). Đây là một ngày hội, một sân chơi cho tất cả các tổ chức, cá nhân đam mê công nghệ. Đối với các doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp sáng tạo, đây là cơ hội để họ được gặp gỡ với các nhà đầu tư, các quỹ đầu tư, người tiêu dùng và các phương tiện truyền thông.

Năm 2016, ĐHQGHN phối hợp với Trung Ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức chương trình “Thanh niên Khởi nghiệp” giai đoạn 2016-2021 nhằm thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp của thanh niên, học sinh, sinh viên trong toàn ĐHQGHN.

Năm 2017, trong khuôn khổ chuỗi những hoạt động nhân ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam, đại diện lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ cùng Lãnh đạo ĐHQGHN đã cắt băng khánh thành Tòa nhà Ươm tạo tài năng và Hỗ trợ khởi nghiệp, ĐHQGHN - một không gian dành riêng cho các hoạt động chuyển giao, giám định, ươm tạo và hỗ trợ khởi nghiệp.

Tại đây sẽ là nơi hoạt động của Văn phòng giám định công nghệ VNU - TLO (TLO - Technology Licening Office) và Văn phòng chuyển giao công nghệ VNU -TTO (TTO – Technology Transfer Office) - những văn phòng đầu tiên của Việt Nam chuyên trách hoạt động trong lĩnh vực giám định, cấp phép công nghệ và chuyển giao công nghệ. Hai văn phòng là những kết quả cụ thể trong phối hợp triển khai song phương giữa ĐHQGHN và một số đơn vị thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ.

Trong khuôn khổ chương trình kỷ niệm Ngày KH&CN Việt Nam 18/5 năm 2017. ĐHQGHN tổ chức cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp ĐHQGHN năm 2017 Cuộc thi đã tạo ra sân chơi, kết nối để các nhóm khởi nghiệp trình bày các ý tưởng, dự án khởi nghiệp, nhận được sự góp ý của các chuyên gia, đồng thời kêu gọi vốn từ các nhà đầu tư và các quỹ đầu tư… dành cho các ý tưởng khởi nghiệp trong ĐHQGHN.

 

Ngày 06/11/2018 tại ĐHQGHN đã diễn ra "Ngày hội khởi nghiệp Thủ đô năm 2018" do Trung tâm Chuyển giao Tri thức và Hỗ trợ Khởi nghiệp cùng Sở Khoa học Công nghệ Hà Nội , Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội tổ chức. Sự kiện gồm chuỗi 6 hoạt động lớn: Diễn đàn khởi nghiệp Thủ đô 2018, Khu triển lãm trưng bày giới thiệu sản phẩm, Hội thảo khoa học về chuyển giao tri thức, Pitching các dự án khởi nghiệp, Talkshow với chuyên gia khởi nghiệp, Gala dinner kết nối doanh nhân.

Hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp của các đơn vị trong ĐHQGHN

Với sự định hướng và đầu tư thúc đẩy khởi nghiệp của ĐHQGHN, một số nhà khoa học và cựu sinh viên của ĐHQGHN đã đạt được kết quả nhất định.

 

Ngày 12/6/2018, ứng dụng điều vận xe trực tuyến EMDDI do nhóm các nhà khoa học của Trường Đại học Công nghệ và Trung tâm Ứng dụng Công nghệ Thông tin - ĐHQGHN nghiên cứu đã chính thức ra mắt. Ứng dụng được nghiên cứu trên nền tảng công nghệ điều vận xe trực tuyến hoạt động theo mô hình hoàn toàn mới, cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin kết nối các đơn vị kinh doanh vận tải. Sản phẩm “Nền tảng đặt và điều vận xe trực tuyến EMDDI” đã đăng ký sở hữu trí tuệ, xuất sắc giành giải Ba lĩnh vực Công nghệ thông tin giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2018   đã được ứng dụng thành công trong thực tiễn.

Năm 2017, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên với 02 dự án đã đạt giải thưởng tại cuộc thi “Khởi nghiệp sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu Việt Nam” do Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Ngân hàng Thế giới tổ chức. Trường ĐH Công nghệ cũng đạt 01 giải thưởng tại cuộc thi trên với dự án FairNet (FIMO Air Polution Monitoring Network).

 

Khoa Quốc tế với cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo: VNU - IStartup Innovation Ideas 2019 được tổ chức ngày 09/05/2019 tại làng sinh viên Hacinco

 

Ngày 9/5/2019, Trung tâm Chuyển giao tri thức và Hỗ trợ khởi nghiệp, ĐHQGHN tổ chức lễ công bố cuộc thi AIoT & Smart Cities 2019 khu vực miền Bắc. Đây là cuộc thi khởi nghiệp có quy mô toàn quốc dành cho cộng đồng khởi nghiệp xoay quanh chủ đề Trí tuệ nhân tạo (AI) và Internet vạn vật kết nối (IoT)

 

Ngày 6/4/2018, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức Ngày hội sinh viên Sáng tạo – Nghiên cứu – Khởi nghiệp năm 2018 (F.I.R.E 3). Đây là hoạt động thường niên của Nhà trường nhằm khuyến khích, động viên, phát triển phong trào nghiên cứu khoa học, khởi nghiệp, sáng tạo trong sinh viên.

 

Trường Đại học Việt Nhật với  cuộc thi Hành trình Khởi nghiệp – STARTUP JOURNEY 2018 – là cuộc thi thường niên hướng đến tầm quốc gia dành cho doanh nghiệp khởi nghiệp – nhóm khởi nghiệp – thanh niên – sinh viên yêu thích khởi nghiệp được khởi xướng bởi Trung tâm Ươm tạo Công nghệ và Doanh nghiệp KHCN - Viện Ứng dụng Công nghệ - Bộ KHCN. Cuộc thi được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2015 và là một trong số những cuộc thi đầu tiên dành riêng cho cộng đồng startup, thu hút được sự chú ý của đông đảo giới trẻ, các nhà đầu tư cũng và các cơ quan truyền thông

Trường ĐH Kinh tế tổ chức thành công cuộc thi khởi nghiệp UEB Genesis Start Up (UGS) 2 mùa 2016-2017.

 

Năm 2018, Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN tổ chức cuộc thi Business Challenges 2018 nhằm mục đích tạo môi trường cho các bạn trẻ trên địa bàn Hà Nội phát triển ý tưởng khởi nghiệp và giải quyết các vấn đề trong thực tiễn kinh doanh; tạo sự kết nối giữa cộng đồng doanh nhân, các nhà đầu tư với các ý tưởng khởi nghiệp,. Cuộc thi bắt đầu từ ngày 27/4/2018 và kết thúc vào ngày 27/12/2018

 

Trường ĐH Công nghệ hợp tác với VNPT Technology triển khai xây dựng phòng thí nghiệm IoT (Internet of Things), đồng thời phối hợp với UP-CoWorking Space xây dựng “Không gian sáng tạo Creative Lab”. Đây là sự kiện đánh dấu sự ra đời của không gian sáng tạo, làm việc chung quy mô lớn hàng đầu Việt Nam với sự phối hợp giữa trường đại học – doanh nghiệp với đại diện Trường ĐHCN và UP Co-working Space. Không gian này sẽ hứa hẹn mang đến cho cộng đồng sáng tạo và khởi nghiệp cơ hội gặp gỡ, làm việc trong môi trường đột phá.

 

Trung tâm chuyển giao Tri thức và hỗ trợ Khởi nghiệp đã thành lập Không gian Innovation – Startup tại Nhà G6 ĐHQGHN. Đây là nơi tổ chức nhiều hoạt động về khởi nghiệp, tiêu biểu là chuỗi sự kiện “Café Business Start-up” kết nối doanh nhân với nhà khoa học, kết nối các quỹ đầu tư với các nhóm khởi nghiệp có nhu cầu gọi vốn, đồng thời là sân chơi để các doanh nhân chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và truyền cảm hứng về khởi nghiệp cho sinh viên.

 
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
Thông tin liên quan
  • Không có tin nào liên quan!
Trang: