Chuyên trang chào mừng 20 năm Chính phủ ban hành Nghị định về Đại học Quốc gia Hà Nội
Trang chủ   >  Chuyên trang chào mừng 20 năm Chính phủ ban hành Nghị định về Đại học Quốc gia Hà Nội  >    >  
ĐHQGHN đã có những bước phát triển vượt bậc
(Phát biểu chào mừng của Đại sứ, Trưởng phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam, Ngài Franz Jessen tại Lễ kỉ niệm 20 năm ĐHQGHN, 9/12/2013).

·         Kính thưa Ngài Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam

·         Kính thưa Ngài Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

·         Kính thưa Ngài Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam

·         Kính thưa Ngài Phạm Gia Khiêm, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam

·         Kính thưa Ngài Phạm Quang Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội

·         Kính thưa các vị lãnh đạo Bộ, ban, ngành, các cơ quan và tổ chức trong và ngoài nước

·         Kính thưa các vị Đại sứ, Tham tán và đại diện các Đại sứ quán nước ngoài tại Hà Nội

·         Kính thưa Ông Phùng Xuân Nhạ, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội

·         Thưa các Giáo sư, nhà nghiên cứu, cán bộ và sinh viên của ĐHQGHN,

Thưa các quý vị đại biểu,

Tôi vô cùng vinh dự được đại diện cho Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam tham dự Lễ kỷ niệm 20 năm ngày Chính phủ ban hành Nghị định số 97 về việc thành lập Đại học Quốc gia Hà Nội, một trong hai đại học quốc gia và là trường đại học hiện đại đầu tiên của Việt Nam. Cho phép tôi gửi lời cảm ơn chân thành tới ĐHQGHN đã mời tôi tham dự và phát biểu tại sự kiện trọng đại này.

Trong báo cáo năm 2012 của PISA – Chương trình Đánh giá Sinh viên Quốc tế, 7 quốc gia Châu Á và 5 quốc gia Châu Âu được xếp vào top những quốc gia với sinh viên có thành tích về đọc hiểu, toán và khoa học cao nhất thế giới. Việt Nam đứng thứ 17 trong bảng xếp hạng này, xếp trên cả những quốc gia có trình độ phát triển kinh tế cao hơn. Báo cáo đưa ra kết luận là các quốc gia Châu Á hết sức coi trọng giáo dục và các gia đình sẵn sàng dành phần lớn thu nhập để đầu tư cho hoạt động giáo dục. Điều này phản ánh rõ ràng định hướng đúng đắn của Đảng và Nhà nước về phát triển nguồn nhân lực cho đất nước, mà đi đầu là các đơn vị đào tạo và giáo dục trong cả nước.

Trong 20 năm qua, cùng với sự phát triển của đất nước, ĐHQGHN đã có những bước phát triển vượt bậc và đã đạt được những kết quả rất ấn tượng. Thông qua các hoạt động hợp tác với các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp và địa phương, ĐHQGHN đã phấn đấu trở thành “đại sứ” trong lĩnh vực học thuật, cả trong và ngoài nước đồng thời đã duy trì và phát huy các truyền thống văn hóa và học thuật được kế thừa từ Đại học Đông Dương cách đây hơn 100 năm.

Liên minh Châu Âu đã chứng kiến và song hành với những bước phát triển và trưởng thành của ĐHQGHN, đã trở thành một đối tác, một người bạn thân tình của ĐHQGHN trong suốt 20 năm qua.

Thông qua chương trình “Erasmus mundus” của Liên minh Châu Âu, ĐHQGHN đã thúc đẩy quan hệ hợp tác với các đại học Châu Âu và khu vực thông qua hoạt động xây dựng các chương trình đào tạo chung và các chương trình giao đổi giảng viên và sinh viên. Trong số hơn 600 sinh viên Việt Nam đang theo học sau đại học tại các trường Đại học Châu Âu, có rất nhiều sinh viên đến từ ĐHQGHN. Ngoài ra, hàng năm, các quốc gia thành viên của Liên minh Châu Âu đã dành hàng trăm suất học bổng cho sinh viên Việt Nam. 

Đối với các chương trình, dự án nghiên cứu trong khuôn khổ Chương trình Khung của EU về Nghiên cứu và Phát triển – một chương trình nghiên cứu lớn nhất thế giới – hơn 30% hồ sơ đăng ký của các học giả, các nhà nghiên cứu Việt Nam đã được xét chọn tài trợ, chiếm tỉ lệ cao nhất trong các quốc gia trong khu vực ASEAN.

Trong 20 năm qua, ĐHQGHN không chỉ tham gia vào các chương trình hợp tác của chúng tôi, mà còn hỗ trợ chúng tôi trong triển khai nhiều nghiên cứu quan trọng, đồng thời đã phối hợp với nhiều trường đại học trong khu vực và của Châu Âu trong quá trình triển khai các dự án nghiên cứu này. ĐHQGHN cũng đã góp phần đưa cộng đồng ASEAN và Liên minh Châu Âu tiến lại gần nhau hơn thông qua rất nhiều các nghiên cứu so sánh quá trình hội nhập của cả hai khu vực, đưa tới những góc nhìn mới và mở ra một lộ trình tối ưu để hình thành Cộng đồng Kinh tế ASEAN.

Ngoài ra, ĐHQGHN đã giúp chúng tôi hiểu được nhận thức của Việt Nam cũng như toàn Châu Á đối với Liên minh Châu Âu thông qua dự án nghiên cứu "Liên minh Châu Âu qua con mắt châu Á”. Dự án do mạng lưới ESiA triển khai. Đây là mạng lưới các trường đại học Châu Âu và Châu Á, được thành lập bởi Quỹ Á-Âu cách đây gần chục năm, nhằm thúc đẩy các nghiên cứu về Châu Âu tại các quốc gia Châu Á.

Nhưng mối liên hệ giữa Liên minh Châu Âu với ĐHQGHN không chỉ dừng ở quan hệ hợp tác trong lĩnh vực học thuật. Mối quan hệ của chúng ta được thiết lập trên nền tảng tôn trọng lẫn nhau. Chuyến thăm ĐHQGHN vào đầu tháng 11 năm 2012 của người đứng đầu Liên minh Châu Âu - Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Herman Van Rompuy đã đánh dấu mốc lịch sử quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa ĐHQGHN và Liên minh Châu Âu. Chuyến thăm thể hiện sự đánh giá cao của Liên minh Châu Âu đối với vị trí và vai trò ngày càng tăng của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới, đồng thời khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác đa phương với Việt Nam. Cũng nhân chuyến thăm này, ĐHQGHN đã trang trọng trao bằng Tiến sĩ danh dự cho Ngài Herman Van Rompuy để ghi nhận uy tín và những đóng góp to lớn của Ngài Chủ tịch đối với sự phát triển chung giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu, cũng như sự hợp tác và hỗ trợ mà Hội đồng Châu Âu đã dành cho ĐHQGHN trong lĩnh vực khoa học-công nghệ, giáo dục và đào tạo.

Trong bài phát biểu nhận bằng TSDD của ĐHQGHN, Chủ tịch Van Rompuy đã nhấn mạnh sự phụ thuộc lẫn nhau của các nền kinh tế Châu Âu và Châu Á, ở chừng mực nào đó, ta có thể coi là duyên mệnh giữa chúng ta. Chúng tôi chia sẻ quan điểm rằng những thách thức, mục tiêu và giải pháp chung giữa hai khu vực, cùng với những giá trị mà chúng ta cùng chia sẻ, sẽ đặt nền tảng cho mối quan hệ đối tác chiến lược và toàn diện, thúc đẩy quan hệ hợp tác lên tầm cao mới.

Liên minh Châu Âu là một trong những đối tác hàng đầu và quan trọng của Việt Nam trong các lĩnh vực như chính trị, ngoại giao, hợp tác phát triển, thương mại, đầu tư, khoa học – công nghệ và ứng phó với các thách thức mang tính toàn cầu. Trong những năm qua, quan hệ hợp tác Việt Nam – EU đã phát triển vượt bậc với việc phê chuẩn Hiệp định Hợp tác và Đối tác EU-Việt Nam (PCA) và việc bắt đầu các cuộc đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) vào tháng 6 năm 2012.  

Rõ ràng, các thành tựu đạt được trong quan hệ đối tác giữa Việt Nam và EU nói chung và giữa ĐHQGHN với các tổ chức giáo dục và đào tạo của EU nói riêng sẽ đặt nền móng vững chắc để hai bên thúc đẩy hợp tác hiệu quả, thiết thực và toàn diện trong lĩnh vực giáo dục, khoa học và công nghệ.

Cuối cùng, nhân dịp này, xin cảm ơn Lãnh đạo ĐHQGHN đã mời tôi tham dự buổi lễ quan trọng và có ý nghĩa này. Một lần nữa, xin được chúc mừng ĐHQGHN với truyền thống học thuật và chất lượng đào tạo xuất sắc trong hai thập kỷ qua. Chúc ĐHQGHN sẽ có thêm những bước phát triển mới trên nền tảng vững chắc mà ĐHQGHN và các đơn vị tiền thân đã tạo lập trong những năm qua.

 

 VNU Media - Ban Hợp tác phát triển
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :