Giám đốc Nguyễn Kim Sơn [2016-2021]
Trang chủ   >  GIỚI THIỆU  >   Các bài phát biểu của Giám đốc  >   Giám đốc Nguyễn Kim Sơn [2016-2021]
Bài phát biểu của Giám đốc Nguyễn Kim Sơn tại Lễ kỷ niệm 60 năm truyền thống Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội - Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN
Cổng thông tin điện tử ĐHQGHN trân trọng giới thiệu bài phát biểu của Giám đốc Nguyễn Kim Sơn tại Lễ kỷ niệm 60 năm truyền thống Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội - Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN (Hà Nội, ngày 12/11/2016)

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ, Ngành, Đoàn thể Trung ương và Hà Nội;

Kính thưa các vị khách quốc tế và Việt Nam;

Kính thưa  nhà giáo, nhà khoa học cùng các em học sinh, sinh viên, học viên sau đại học thân mến !

60 năm về trước, ngày 4/6/1956, trong bối cảnh đất nước vừa  trải qua 9 năm trường kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, một nửa đất nước còn chưa được hòa bình, khó khăn thử thách chồng chất, với tầm nhìn xa rộng Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 2183/TC thành lập Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội.  Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội là sự tiếp nối, kế thừa và phát huy truyền thống giáo dục đại học Việt Nam từ Đại học Đông Dương (1906) đến Đại học Quốc gia Việt Nam (1945) và Trường Khoa học Cơ bản (1951), gánh trên vai sứ mạng lịch sử: vừa đào tạo đội ngũ cán bộ khoa học cơ bản có trình độ cao làm nền tảng cho phát triển khoa học tự nhiên và khoa học xã hội nhân văn vừa góp phần tạo dựng cơ sở vững chắc cho sự phát triển của nền giáo dục đại học đất nước trong thời kỳ mới.

Ngay trong những năm tháng đặc biệt khó khăn của chiến tranh, Trường ĐH Tổng hợp Hà Nội đã từng bước xây dựng cơ sở vật chất, ổn định tổ chức để thực hiện nhiệm vụ đào tạo, nghiên cứu. Trong thời gian này, Trường đã không ngừng trưởng thành về tất cả mọi phương diện, từ xây dựng đội ngũ cán bộ, ngành nghề đào tạo, chương trình đào tạo, chuẩn bị nguồn học liệu, tạo dựng các đường hướng nghiên cứu, tham gia giải quyết các vấn đề lớn của đất nước trong tình hình thời chiến. Lòng yêu nước, yêu khoa học, trách nhiệm xã hội rất cao của các thế hệ nhà giáo và học sinh sinh viên của Trường đã tạo  nên bước phát triển quan trọng của nghiên cứu khoa học và đào tạo làm nên uy tín hàng đầu và là niềm tự hòa của giáo dục đại học miền Bắc Việt Nam lúc bấy giờ.

Sau ngày đất nước thống nhất 1975, Trường ĐH Tổng hợp Hà Nội bước vào những năm tháng xây dựng và phát triển mới trong điều kiện mới và  những trọng trách mới của một trường khoa học cơ bản quan trọng của đất nước. Không chỉ đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao với hàng  nghìn cử nhân, hàng trăm thạc sĩ, tiến sĩ trên tất cả các lĩnh vực khoa học cơ bản; chủ trì thành công hàng trăm chương trình, đề tài khoa học công nghệ có giá trị thiết thực mang tầm quốc gia, Trường còn phát huy vai trò tiên phong của mình trong việc khôi phục, ổn định và phát triển các trường đại học phía Nam của đất nước.

Trường ĐH Tổng hợp Hà Nội đã là nơi hình thành các nhóm nghiên cứu mạnh, các trường phái khoa học, ở đó các thế hệ thầy trò nối nhau làm nên phong thái học thuật riêng, lấy sản phẩm khoa học, tư tưởng khoa học làm chất kết nối và là cốt lõi tạo nên trường phái, điều này chỉ riêng có ở những trường đại học định hướng nghiên cứu, đặc biệt là trường nghiên cứu khoa học cơ bản và đỉnh cao.

Sự phát triển và uy tín của Trường ĐH Tổng hợp Hà Nội chính là tiền đề quan trọng để ngày 10/12/1993, Chính phủ ban hành Nghị định 97/CP về việc thành lập ĐHQGHN, một mô hình đại học mới hứa hẹn đưa giáo dục nước nhà phát triển mạnh trong tình hình và đòi hỏi mới mang tính thời đại. Những cơ sở, đơn vị chuyên môn, các nhà khoa học của Trường ĐHTổng hợp Hà Nội nhận sứ mệnh mới làm nòng cột để phát triển các đơn vị mới của Đại học Quốc gia Hà Nội như Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, Khoa Công nghệ (sau là trường ĐH Công nghệ), Khoa Kinh tế (sau là trường Đại học Kinh tế), Khoa Luật (sẽ chuân bị thành Trường ĐH Luật), cùng nhiều đơn vị khác trong ĐHQGHN.

Điều tôi muốn nhấn mạnh ở đây chính là, Giá trị tinh thần của Trường ĐH Tổng hợp Hà Nội vẫn luôn được gìn giữ, bảo tồn và phát huy trong suốt dặm dài 60 năm qua, trong hiện tại và cả tương lai phát triển của ĐHQGHN. Đó là kiên trì xây dựng đại học định hướng nghiên cứu; luôn giữ vị trí tiên phong trong sáng tạo và phát triển các ngành khoa học cơ bản, các ngành gắn khoa học cơ bản với ứng dụng, là đầu tàu dẫn dắt hệ thống đại học của cả nước; giữ vững khuynh hướng coi trọng nghiên cứu chuyên ngành kết hợp với nghiên cứu liên ngành và đa ngành để tạo nên các sản phẩm khoa học, công nghệ có chất lượng cao, có giá trị thực tiễn cao gắn liền với tên tuổi, uy tín của những nhà khoa học lớn, những chuyên gia đầu ngành thuộc các lĩnh vực khoa học cơ bản để phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Kính thưa các vị đại biểu!

Trên nền tảng sức mạnh truyền thống được kế thừa từ các đơn vị tiền thân mà trực tiếp là Trường ĐH Tổng hợp Hà Nội, ĐHQGHN đã, đang tiếp tục khẳng định tính ưu việt của một mô hình đại học mới, nhân lên những giá trị mới, từng bước phát huy hiệu quả mô hình quản trị đại học tiên tiến, đạt nhiều thành tựu quan trọng và rất đáng tự hào. Đó là: Mô hình đại học nghiên cứu đa ngành, đa lĩnh vực đang ngày càng được hoàn thiện; Sự liên thông, liên kết, hợp tác giữa các đơn vị được tăng cường, góp phần xây dựng ĐHQGHN thành một thực thể hữu cơ, thống nhất, gia tăng các giá trị, tạo nên các sản phẩm độc đáo, có sức cạnh tranh cao; Các lĩnh vực ĐHQGHN có thế mạnh, đặc biệt là khoa học cơ bản , khoa học cơ bản gắn với ứng dụng và chuyển giao tri thức và công nghệ, tiếp tục được phát huy và coi trọng; Một số lĩnh vực khoa học mới, liên ngành được phát triển; Nhiều chương trình đào tạo chất lượng cao đã được kiểm định đạt chuẩn chất lượng của mạng lưới các trường đại học ở Đông Nam Á (AUN). Tỷ lệ cán bộ khoa học trình độ cao, được nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh của ĐHQGHN đạt mức cao nhất trong các cơ sở giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ của cả nước. Trong nhiều năm liền, ĐHQGHN luôn ở vị trí dẫn đầu Việt Nam trong các bảng xếp hạng uy tín trên thế giới. Năm 2016 này, ĐHQGHN được xếp thứ 139, một số lĩnh vực thuộc  nhóm 100 trong số hàng nghìn trường đại học châu Á.  ĐHQGHN cũng là điểm đến thăm và làm việc của nhiều nguyên thủ, chính khách và các nhà khoa học danh tiếng trên thế giới. 

Kính thưa các vị đại biểu, các vị khách quý!

Trong số các đơn vị kế thừa di sản của Trường ĐH Tổng hợp trước đây, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên là đơn vị đại diện trực tiếp và tiêu biểu nhất. Sự hiện hữu, tầm ảnh hưởng và danh tiếng của Trường ĐH Tổng hợp Hà Nội đối với ĐH Khoa học Tự nhiên hiện tại không chỉ là những tài liệu, hồ sơ, di cảo, những công trình kiến trúc mang dấu tích thời gian mà còn chính ở những nhân chứng, những con người cụ thể (những cán bộ quản lý, nhà giáo, nhà khoa học, các cựu học sinh, sinh viên, học viên) mà không ít trong số đó đang có mặt tham dự Lễ kỷ niệm hôm nay.

Trong hơn 20 năm vừa qua, Trường đã tiếp tục phát triển không ngừng, tạo dựng những thành công mới. Các hệ đào tạo cử nhân tài năng, tiên tiến, chất lượng cao, đào tạo học sinh tài năng bậc phổ thông của trường chuyên vẫn là niềm tự hào và đem lại danh tiếng quốc tế. Trường có lực lượng cán bộ khoa học, cán bộ đầu ngành hùng hậu nhất trong cả nước. Hiện nay, Trường đứng đầu trong cả nước về số lượng các công bố quốc tế, giải thưởng khoa học. Có thể nói, Trường ĐH Khoa học tự nhiên là trụ cột quan trọng và đang ngày càng mạnh lên trong lòng ĐHQGHN và ĐHQGHN vững  mạnh nhờ có các đơn vị mạnh như Trường ĐH Khoa học Tự nhiên.

Hiện nay tinh thần của Trường ĐH Tổng hợp vẫn được duy trì và thông qua hoạt động của trường ĐHKH Tự nhiên và tác động tới tất cả các đơn vị khác. Ngoài đảm nhiệm việc đào tạo và nghiên cứu cho mình, Trường còn  đóng vai trò giảng dạy các môn khoa học cơ bản, nền tảng cho hầu hết các đơn vị khác trong ĐHQGHN. Chúng ta có thể tin tưởng rằng, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên sẽ  luôn phát huy cao nhất tinh thần truyền thống của ĐH Tổng hợp Hà Nội, vượt qua các khó khăn thách thức, tiếp tục viết tiếp những trang rạng rỡ mới của riêng mình.      

Hôm nay, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên được vinh dự nhận huân chương cao quý của Đảng và Nhà nước trao tặng. Đó là niềm tự hào của nhà trường, cũng là niềm tự hào chung của toàn ĐHQGHN. Xin gửi tới toàn thể các nhà khoa học, các cán bộ quản lý, các cô các thầy cùng toàn thể học viên, sinh viên, cựu sinh viên lời chúc mừng chân thành và nồng nhiệt. ĐHQGHN xin gửi tới các thế hệ nhà giáo, nhà khoa học, cán bộ viên chức của Trường ĐH Tổng hợp Hà Nội trước đây và các nhà giáo lão thành của trường Đại học Khoa học Tự nhiên ngày nay lời tri ân sâu sắc. Kính mong các thầy các cô tiếp tục phát huy các giá trị tinh thần và nhân cách cao đẹp của người trí thức bậc cao, đầy trí tuệ và trách nhiệm. Mong các em sinh viên, học viên sau đại học của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên tiếp tục kế thừa truyền thống vẻ vang, làm rạng danh thêm cho Nhà trường và cho bản thân các em. Để tất cả chúng ta xứng đáng với truyền thống, sự kỳ vọng của nhân dân và sự tin tưởng, ủy thác của Đảng và Nhà nước.  

Cũng nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo ĐHQGHN, tôi xin gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Chủ tịch nước Trần Đại Quang về sự hiện diện của đồng chí tại buổi lễ kỷ niệm long trọng này, xin cảm ơn về sự quan tâm và sự chỉ đạo sát sao của đồng chí đối với ĐHQGHN nói chung và Trường ĐH Khoa học Tự nhiên nói riêng. Kính mong Đảng và Nhà nước quan tâm hơn nữa tới việc xây dựng cơ sở mới của ĐHQGHN tại Hòa Lạc, đặc biệt là khu vực Trường ĐH Khoa học Tự Nhiên đang được khởi động xây dựng. Kính mong Đảng, Nhà Nước và Chính phủ coi đây là  công trình trọng điểm quốc gia, làm cho chủ trương coi giáo dục là quốc sách hàng đầu có được sự thể hiện cụ thể và hiệu quả hơn. Kính mong các Đảng và Nhà nước, Chính phủ tạo điều kiện đầu tư, chăm lo, đặt hàng cho hệ đào tạo cử nhân tài năng, đào tạo đặc biệt, đào tạo khoa học cơ bản. Cạnh tranh thị trường, tự chủ, tự hạch toán trong trường đại học là xu thế lớn hợp thời đại và  là cần thiết và không thể né tránh. Bên cạnh đó, có nhiều lĩnh vực nghiên cứu và đào tạo mà quốc gia và xã hội rất cần sẽ gặp bất lợi khi xu thế này (cạnh tranh thị trường, tự chủ, tự hạch toán) được áp dụng. Vì vậy, kính mong Nhà nước quan tâm, đầu tư xứng đáng cho các lĩnh vực này vì tương lai tươi đẹp của đất nước.

Kính chúc đồng chí Chủ tịch nước, các quý vị đại biểu, các vị khách quý, các nhà khoa học, cán bộ, giảng viên, học viên, sinh viên, học sinh sức khỏe, hạnh phúc và thành công. Kính chúc các Thầy, các cô, các nhà giáo thật nhiều niềm vui và ý nghĩa nhân dịp Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 sắp đến.

Chúc buổi lễ của chúng ta thành công tốt đẹp.

Trân trọng cảm ơn./.

 

>>> Các tin bài liên quan:

- Trường ĐH Khoa học Tự nhiên kỷ niệm 60 năm truyền thống và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh lần thứ hai

- (Ảnh) Lễ kỷ niệm 60 năm truyền thống Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh lần thứ 2

 VNU Media
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :