Tin tức & Sự kiện
Trang chủ   >   >    >  
Bài phát biểu của đồng chí Phùng Hữu Phú - Uỷ viên TW Đảng, Phó Bí thư thường trực Thành ủy Hà Nội tại Đại hội Đảng bộ ĐHQGHN lần thứ III
Kính thưa các đồng chí đại biểu!
Kính thưa toàn thể đại hội!

Đại hội đại biểu Đảng bộ ĐHQGHN lần thứ III tiến hành trong không khí toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta đang nô nức thi đua lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn của dân tộc, Đại hội Đảng bộ Thành phố Hà Nội lần thứ XIV và hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ X của Đảng. Thay mặt Thành uỷ Hà Nội và với tình cảm cá nhân gắn bó đặt biệt với ĐHQGHN, tôi xin nồng nhiệt chúc mừng các vị đại biểu, khách quý cùng 150 đồng chí đại biểu đại diện cho 22 tổ chức cơ sở đảng thuộc Đảng bộ ĐHQGHN về dự Đại hội. Kính chúc các đồng chí mạnh khoẻ, hạnh phúc, đạt nhiều thành tích trong công tác, kính chúc Đại hội đại biểu lần thứ III Đảng bộ ĐHQGHN thành công tốt đẹp.

Kính thưa các đồng chí!

Văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ IX đã khẳng định: “Phát triển giáo dục và đào tạo là một trong những động lực quan trọng thúc đẩy sự nghiệp công nghiệp hoá - hiện đại hoá, là điều kiện để phát huy nguồn lực con người - yếu tố cơ bản để phát triển xã hội, tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững”. Thực hiện sứ mệnh cao cả do Đảng, nhà nước và nhân dân giao phó, giáo dục đại học của nước ta trong những năm qua đã cố gắng và đạt được những bước tiến quan trọng trong công tác đào tạo, bồi dưỡng và phát triển nguồn nhân lực, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. ĐHQGHN là một trong những cơ sở đào tạo đại học, sau đại học và nghiên cứu khoa học có quy mô lớn, có uy tín về chất lượng, đã được xã hội thừa nhận. Với những thành tựu quan trọng trong chặng đường xây dựng và phát triển, ĐHQGHN ngày nay ngày càng khẳng định được vị thế của mình trong hệ thống giáo dục - đào tạo của cả nước. Điều đó thể hiện tính đúng đắn trong chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về xây dựng một số trung tâm đại học lớn, đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao, làm nòng cốt trong hệ thống giáo dục - đào tạo của đất nước.

Mặc dù theo Nghị định của Chính phủ, ĐHQGHN chính thức được thành lập từ tháng 12/1993, nhưng thực chất mô hình đại học này đã có trong lịch sử gần 100 năm với những giai đoạn phát triển gắn với tên tuổi của các trường đại học tiêu biểu ở Việt Nam, như Đại học Đông Dương (1906), Đại học Quốc gia Việt nam (1945), Đại học Tổng hợp Hà Nội (1956) và Đại học Sư phạm Ngoại ngữ (1967). ĐHQGHN đã được Thủ tướng Chính phủ cho phép kỷ niệm 100 năm Đại học Đông Dương - tiền thân của ĐHQGHN. Đại hội lần thứ III Đảng bộ ĐHQGHN chính là một mốc quan trọng định ra phương hướng đúng đắn, những giải pháp tích cực để kế thừa và phát huy tinh hoa tích luỹ 100 năm để ĐHQGHN bừng nở và toả sáng rực rỡ hơn trong những chặng đường sắp tới.

 Kính thưa các đồng chí!

Qua nghiên cứu Báo cáo chính trị của Đại hội, lắng nghe các ý kiến tham luận của các đồng chí Phạm Quốc Triệu, Phạm Xuân Hằng, Nguyễn Văn Đạo, tôi thật sự vui mừng và cảm động trước tinh thần trách nhiệm của tập thể các tổ chức đảng và từng đảng viên trước sứ mệnh và trọng trách cao cả mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó cho ĐHQGHN - đó là sự nghiệp đào tạo, nguồn nhân lực có trình độ cao, chất lượng cao phục vụ công nghiệp hóa - hiện đại hóa; đó là công tác nghiên cứu khoa học và ứng dụng thành tựu khoa học công nghệ vào sản xuất và đời sống, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn thủ đô cũng như trong cả nước. Tinh thần trách nhiệm cao đó đã thể hiện qua những thành tích mà 5 năm qua toàn thể cán bộ, giáo viên, các giáo sư, các nhà khoa học và sinh viên của ĐHQGHN đã đoàn kết, phấn đấu đạt được. Ưu điểm nổi bật của Đảng bộ là luôn giữ vững được sự ổn định chính trị, củng cố được sự thống nhất, đoàn kết trong điều kiện lãnh đạo một tập thể khoa học lớn, triển khai nhiều nhiệm vụ phức tạp, phát triển với tốc độ nhanh. Thay mặt lãnh đạo Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô, tôi xin nhiệt liệt biểu dương, chúc mừng và xin được chung vui những thành tích to lớn mà tập thể Đảng bộ và toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, sinh viên ĐHQGHN đã giành được trong giai đoạn vừa qua.

Mặt khác, chúng ta cũng cần nhận thức sâu sắc những thiếu sót, những hạn chế đã được chỉ ra trong Báo cáo chính trị để làm thế nào đưa ĐHQGHN phát triển mạnh mẽ hơn, bền vững hơn nữa, hiệu quả hơn nữa. Tôi xin phép được nêu và nhấn mạnh thêm một số ý kiến xung quanh những vấn đề mà Đại hội lần này đang đề cập và sẽ thảo luận, đặc biệt là những mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp cho 5 năm tới:

Thứ nhất, Đảng bộ cần phát huy thế mạnh của một đảng bộ đoàn kết, thống nhất, giàu tiềm năng trí tuệ và những kinh nghiệm phong phú đã tích luỹ sau 10 năm xây dựng. Tiếp tục xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, hoàn thiện mô hình tổ chức và phương thức hoạt động của tổ chức Đảng cấp trên cơ sở. Thực hiện tốt vai trò lãnh đạo toàn diện các mặt hoạt động của nhà trường nhằm hoàn thành sứ mệnh quan trọng mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó. Muốn vậy, cần thường xuyên chăm lo công tác xây dựng Đảng, đổi mới mạnh mẽ, nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức cơ sở, đặc biệt là của chi bộ Đảng; phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu và tính chiến đấu của đảng viên, tăng cường hơn nữa công tác phát triển Đảng, nhất là đối với cán bộ trẻ và sinh viên, coi đây là công tác thường xuyên của các tổ chức cơ sở Đảng trong đơn vị, là cơ sở và điều kiện để nâng cao chất lượng cán bộ cũng như nâng cao chất lượng các mặt hoạt động của nhà trường. Đảng bộ cũng cần quan tâm đổi mới công tác phân tích chất lượng tổ chức Đảng và đảng viên, đảm bảo thực chất gắn với tự phê bình và phê bình trên tinh thần đồng chí, thân ái, đoàn kết nâng cao uy tín, vai trò của tổ chức đảng và từng đảng viên.

Thứ hai, về công tác xây dựng và hoàn thiện cơ cấu tổ chức và phương thức hoạt động của một đại học đa ngành, đa lĩnh vực theo hướng đại học nghiên cứu. Có thể nói, trong hơn 10 năm qua, nhất là từ năm 2001 trở lại đây, được Đảng và Nhà nước quan tâm và đầu tư xây dựng, mô hình ĐHQGHN đã được khẳng định trong hệ thống giáo dục đại học của đất nước. ĐHQGHN đã nắm bắt được thời cơ, tận dụng mọi lợi thế để tập trung cao độ các nguồn lực, xây dựng được mô hình cơ cấu đại học theo kiểu mới hiện đại và quy mô lớn, trong đó đã chú trọng cơ cấu đa ngành, đa lĩnh vực, từng bước gắn kết đào tạo với nghiên cứu, thúc đẩy mối quan hệ hỗ trợ lẫn nhau giữa nhà trường với nền kinh tế - xã hội. Với quy mô tổ chức hiện nay gồm 4 trường đại học, 2 viện nghiên cứu và hàng chục khoa, trung tâm nghiên cứu - triển khai và đơn vị phục vụ trực thuộc; với hàng chục ngành đào tạo đại học, hàng trăm chuyên ngành đào tạo sau đại học và với số lượng 2.600 cán bộ, công chức trong đó hơn 1.600 cán bộ giảng gồm hàng trăm giáo sư, phó giáo sư, TS; gần 50.000 học sinh, sinh viên các hệ và loại hình đào tạo, đặc biệt với chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học đã được xã hội công nhận, ĐHQGHN thực sự được coi là một trong những đại học hàng đầu của cả nước, xứng đáng với vị trí và vai trò nòng cốt trong hệ thống giáo dục đại học của cả nước mà Đảng và Nhà nước tin cậy giao cho. Với quy mô và tầm vóc như vậy, ĐHQGHN cần có kế hoạch phát triển tổng thể theo từng giai đoạn dựa trên cơ sở các nguồn lực vốn có và khai thác triệt để thế mạnh nội lực và cơ hội khách quan để tiếp tục củng cố, hoàn thiện và phát triển mô hình ĐHQG theo xu thế của các nước tiên tiến; hợp lý hóa, hiện đại hóa phương thức quản lý vừa đảm bảo sự chỉ đạo tập trung, thống nhất vừa phân cấp mạnh để phát huy thế chủ động, năng động, tự chủ của các đơn vị thành viên và sức sáng tạo của các nhà giáo, các nhà khoa học, gắn kết nhuần nhuyễn đào tạo với nghiên cứu trong từng cá nhân, từng đơn vị, từng khâu và từng công đoạn của quy trình đào tạo sau đại học.

Thứ ba, theo mục tiêu đã đề ra trong Báo cáo chính trị, trong tương lai, ĐHQGHN sẽ phát triển cơ cấu tổ chức với số lượng lớn các đơn vị đào tạo, nghiên cứu (trường đại học, viện nghiên cứu) và các đơn vị phục vụ khác tăng lên. Vấn đề quan trọng hàng đầu là đảm bảo sự thống nhất giữa số lượng và chất lượng, tăng về quy mô nhưng đồng thời cũng phải đảm bảo chất lượng trong mọi hoạt động, như đào tạo nguồn nhân lực, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và phục vụ xã hội. Với vị thế và sứ mạng của mình, ĐHQGHN cần đầu tư cho đào tạo và nghiên cứu những lĩnh vực khoa học, công nghệ mũi nhọn, trọng điểm (nhất là khoa học cơ bản và công nghệ cao) mang tính liên ngành cao. ĐHQGHN phải là đơn vị đi đầu trong việc đào tạo và bồi dưỡng nhân tài cho đất nước, phải là trung tâm đào tạo sau đại học và trên đại học có uy tín ở trong nước, trong khu vực và tiến tới xây dựng, khẳng định uy tín quốc tế.

Thứ tư, đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ khoa học, là nguồn lực nhân lực quan trọng bậc nhất. Theo báo cáo, tỷ lệ đội ngũ cán bộ khoa học của ĐHQGHN có học hàm, học vị thuộc loại cao so với các trường đại học trong nước, tuy vậy vẫn chưa tương xứng với yêu cầu phát triển ngang tầm khu vực và quốc tế. Trong khi đó, tình hình thiếu và hẫng hụt đội ngũ cán bộ khoa học đầu ngành đang ở mức báo động. ĐHQGHN cần có giải pháp mạnh và đồng bộ hơn nữa để khắc phục tình trạng nói trên, sớm có quy hoạch. Lãnh đạo ĐHQGHN cần tập trung đầu tư để phát triển đội ngũ trong từng giai đoạn, đảm bảo cơ cấu và chất lượng đội ngũ cán bộ phù hợp, tích cực phát triển về quy mô và tổ chức của ĐHQGHN trong những năm tới, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam XHCN…

Cuối cùng, trong hệ thống giáo dục đại học của đất nước, ĐHQGHN là một trung tâm giáo dục, khoa học, văn hoá lớn có truyền thống lâu đời đóng trên địa bàn Thủ đô. Vì vậy, ĐHQGHN luôn luôn được lãnh đạo Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô trân trọng và tin tưởng. Đặc biệt, ĐHQGHN là niềm tự hào của Thủ đô. Hà Nội luôn luôn giành cho các trường đại học nói chung, ĐHQGHN nói riêng một sự trân trọng và tin tưởng rất lớn. Mong rằng các đồng chí sẽ có nhiều đóng góp tích cực hơn nữa, hiệu quả hơn nữa vào công cuộc xây dựng và phát triển thủ đô, sao cho hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học của nhà trường phục vụ thiết thực hơn công cuộc phát triển kinh tế, văn hóa của thủ đô, của đất nước, sao cho ĐHQGHN của chúng ta xứng đáng là một trung tâm văn hóa lớn, có sức lan tỏa, đóng vai trò quan trọng trong sự nghiệp xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, góp phần xây dựng Thủ đô thanh lịch, văn minh. Hà Nội luôn luôn sẵn sàng hợp tác với các nhà giáo, các nhà khoa học của ĐHQGHN. Thành phố sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để ĐHQGHN tiếp tục phát triển về mọi mặt, sớm trở thành một trung tâm đại học, sau đại học và nghiên cứu khoa học đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao ngang tầm quốc tế.

Đại hội của chúng ta là một đảng bộ cấp chính quyền cao, Thành ủy rất mong và tin tưởng đại hội sẽ có những ý kiến sâu sắc, xác đáng đóng góp vào các dự thảo văn kiện trình Đại hội toàn quốc lần thứ X của Đảng, Đại hội lần thứ XIV của Đảng bộ Thành phố và sáng suốt lựa chọn bầu đúng, bầu đủ, bầu một lần các đồng chí tiêu biểu có phẩm chất, năng lực vào BCH Đảng bộ nhiệm kỳ III và các đồng chí tham dự đoàn đại biểu đi dự Đại hội lần thứ XIV của Đảng bộ cấp Thành phố.

Kính thưa các đồng chí,

Công việc những năm sắp tới của chúng ta rất nặng nề và rất vẻ vang, Thành uỷ Hà Nội mong rằng, với trí tuệ tập thể, với tinh thần trách nhiệm cao vì sự nghiệp phát triển ĐHQGHN, Đại hội của chúng ta nhất định sẽ thành công rực rỡ. Nghị quyết của Đại hội sẽ biến thành ý chí, quyết tâm chung, thành hành động cụ thể của toàn thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên, học sinh, sinh viên để tạo ra một sức mạnh to lớ, xây dựng ĐHQGHN thành một đại học nghiên cứu chất lượng cao hàng đầu của cả nước, từng bước đạt trình độ các trường đại học tiên tiến trong khu vực và trên thế giới.

Một lần nữa với tình cảm hết sức thân thiết, xin thay mặt lãnh đạo Thành phố, kính chúc các đồng chí đại biểu dồi dào sức khoẻ, hạnh phúc và thắng lợi.

Xin trân trọng cảm ơn!

 VnuNEWS
- Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :