Tin tức & Sự kiện
Trang chủ   >   >    >  
Trung tâm Đào tạo, Bồi dưỡng Giảng viên lý luận chính trị kỷ niệm 20 năm ngày thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba
Ngày 15/11/2005, Trung tâm Đào tạo, Bồi dưỡng Giảng viên lý luận chính trị - ĐHQGHN đã trang trọng tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba tại 19 Lê Thánh Tông, Hà Nội.

Tham dự buổi lễ có đại diện Ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương; đại diện lãnh đạo Đài tiếng nói Việt Nam; đại diện các viện nghiên cứu, học viện, các trường đại học; Về phía ĐHQGHN có GS.TSKH Đào Trọng Thi - Uỷ viên TW Đảng, Giám đốc ĐHQGHN; GS.VS Nguyễn Văn Đạo - Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo ĐHQGHN; đại diện lãnh đạo Văn phòng, các ban chức năng và các đơn vị thành viên thuộc ĐHQGHN; các  giảng viên và cộng tác viên cùng đông đảo học viên của Trung tâm.

PGS.TS Vũ Văn Hiền - Uỷ viên TW Đảng, Giám đốc Trung tâm Đào tạo Bồi dưỡng GVLLCT đã đọc diễn văn tổng kết quá trình xây dựng và phát triển của Trung tâm trong 20 năm qua.

Trung tâm Đào tạo Bồi dưỡng GVLLCT thuộc ĐHQGHN có tiền thân là Trung tâm Bồi dưỡng cán bộ giảng dạy lý luận Mác - Lênin thuộc Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, được thành lập ngày 15/11/1985. Trên chặng đường một phần năm thế kỷ xây dựng và trưởng thành của Trung tâm đã in đậm dấu ấn sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo Đảng, Nhà nước đối với công tác bồi dưỡng, nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ giảng dạy các bộ môn khoa học Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh trong hệ thống giáo dục và đại học. Quá trình xây dựng và phát triển của Trung tâm gắn liền với sự phấn đấu bền bỉ của các thế hệ giảng viên, cán bộ công chức Trung tâm. Mặc dù lực lượng cán bộ cơ hữu từ buổi ban đầu mới thành lập đến nay rất mỏng so với chức năng, nhiệm vụ được giao nhưng với nhận thức sâu sắc về vai trò, vị trí đặc biệt của Trung tâm đối với công tác đào tạo, bồi dưỡng giảng viên lý luận chính trị các trường đại học, cao đẳng, từ đó đã xác định đúng đắn hướng đi trong hoạt động của mình, hình thành một lực lượng cán bộ tinh nhuệ cả về chuyên môn cũng như công tác tổ chức, quản lý.

Trong giai đoạn 1985 - 2000, nhiệm vụ chủ yếu của Trung tâm là thực hiện chức năng bồi dưỡng, nâng cao trình độ lý luận cho đội ngũ cán bộ giảng dạy và tham gia đào tạo sau đại học, chủ yếu bằng hình thức tích luỹ chứng chỉ. Từ năm 2001, ngoài nhiệm vụ bồi dưỡng thường xuyên để nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ giảng dạy lý luận Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, ĐHQGHN chính thức tiếp tục giao nhiệm vụ đào tạo sau đại học cho Trung tâm. Từ đó, Trung tâm trở thành một đơn vị đào tạo sau đại học ở ĐHQGHN theo 4 chuyên ngành: Triết học, Kinh tế chính trị, Chủ nghĩa xã hội khoa học và Lịch sử ĐCSVN, với hai hình thức chủ yếu: đào tạo cao học chính quy, chính quy không tập trung và tiếp tục đào tạo thạc sĩ theo hình thức tích luỹ chứng chỉ - theo quy chế đào tạo sau đại học của Bộ Giáo dục & Đào tạo và của ĐHQGHN.

Từ năm 2001 đến nay, Trung tâm đã tổ chức 40 lớp bồi dưỡng lý luận chính trị với trên 4.000 lượt cán bộ tham dự; đã và đang triển khai thực hiện 45 đề tài nghiên cứu khoa học các cấp, trong đó 11 đề tài cấp ĐHQG (3 đề tài đặc biệt, 8 đề tài cơ bản), 34 đề tài cấp cơ sở; tổ chức được 5 hội thảo khoa học lớn; xuất bản 17 cuốn sách phục vụ nghiên cứu và giảng dạy các môn khoa học Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh. Ngoài ra, Trung tâm đã tổ chức biên soạn hàng chục nghìn trang tài liệu phục vụ cho công tác đào tạo và bồi dưỡng lý luận chính trị ngành đại học, cao đẳng.

Trung tâm đã hình thành được một mạng lưới cộng tác viên đông đảo gồm cán bộ có học vị, học hàm là giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ. Hầu hết trong số họ là những cán bộ khoa học đầu ngành lý luận Mác - Lênin của các trường đại học lớn, các cơ quan, các viện nghiên cứu, các ban ngành Trung ương. Đây là điều kiện quan trọng để Trung tâm có thể hoàn thành tốt các hoạt động bồi dưỡng, đào tạo và nghiên cứu khoa học.

Với những thành tích đã đạt được qua 20 năm xây dựng và phát triển, đặc biệt là từ năm 2000 đến nay, Trung tâm đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.

Tại buổi lễ, GS.TSKH Đào Trọng Thi đã trao tặng Huân chương lao động hạng Ba cho tập thể Trung tâm; và trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho TS. Đinh Xuân Lý - Phó Giám đốc Trung tâm và phát biểu chúc mừng những thành tích mà Trung tâm đạt được trong 20 năm qua.

Thay mặt các thế hệ cán bộ, giáo viên, lãnh đạo Trung tâm đã tặng GS.TSKH Đào Trọng Thi, GS.VS Nguyễn Văn Đạo, GS.VS Nguyễn Duy Quý - những người luôn gắn bó và có nhiều đóng góp cho sự phát triển của Trung tâm những bó hoa tươi thắm tỏ lòng biết ơn sâu sắc.

Sau khi PGS.TS Trình Mưu - Viện trưởng Viện Quan hệ Quốc tế, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh đại diện cho các cộng tác viên của Trung tâm phát biểu và đóng góp một số ý kiến cho chặng đường tiếp theo của Trung tâm; ThS. Đỗ Minh Sơn - Chủ nhiệm Bộ môn Mác - Lênin, Học viện Kỹ thuật Mật mã đã thay mặt cho các cựu học viên phát biểu và bày tỏ tình cảm của mình với các thầy cô giáo và cán bộ của Trung tâm.

Phát huy truyền thống rất đáng tự hào qua 20 năm xây dựng và phát triển, chúng ta tin tưởng rằng: trên chặng đường tiếp theo, Trung tâm Đào tạo Bồi dưỡng GVLLCT - ĐHQGHN sẽ đạt được những mục tiêu đã đề ra là: “Phát huy tối đa và hiệu quả mọi nguồn lực nhằm nâng cao căn bản chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học, xây dựng Trung tâm trở thành đơn vị đào tạo, bồi dưỡng giảng viên lý luận chính trị và nghiên cứu khoa học chất lượng cao, góp phần tích cực vào phát triển ĐHQGHN thành trung tâm đào tạo đại học, sau đại học, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao, vào việc nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên lý luận chính trị của cả nước”.

 Tin & ảnh: Việt Anh
- Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :