Tin tức & Sự kiện
Trang chủ   >   >    >  
Vườn ươm tài năng Toán - Tin học trẻ hàng đầu*
Bài phát biểu của GS. Đào Trọng Thi, Uỷ viên TW Đảng, Giám đốc ĐHQGHN tại Lễ Kỷ niệm 40 năm ngày thành lập và đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động của Khối THPT chuyên Toán - Tin thuộc Khoa Toán - Cơ - Tin học, ĐHKHTN - ĐHQGHN.

Kính thưa đồng chí Trương Mỹ Hoa, Uỷ viên TW Đảng, Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam,

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước,

Kính thưa các quý vị đại biểu,

Kính thưa các thầy, cô giáo và các bạn học sinh, các thế hệ của Khối chuyên Toán - Tin .

Hôm nay tôi rất vui mừng và cảm động được dự Lễ kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Khối THPT chuyên Toán - Tin thuộc Khoa Toán - Cơ - Tin học, Trường ĐHKHTN (ĐHQGHN), đón nhận danh hiệu đơn vị Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới và chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo ĐHQGHN, đồng thời với tư cách là một cựu học sinh khóa 2 của Khối, tôi xin gửi lời chúc mừng nồng nhiệt nhất đến tất cả quý vị đại biểu và các thế hệ thầy, cô giáo và học sinh của Khối.

Thưa các quý vị và các bạn!

Cách đây đúng 40 năm, nhận thức rõ tầm quan trọng của Toán học trong sáng tạo và làm chủ tri thức khoa học, kỹ thuật hiện đại, mặc dù đang trong thời kỳ khốc liệt của cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc bằng không quân của đế quốc Mỹ, cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng vẫn chỉ đạo mở lớp toán đặc biệt tại Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, nay là Khối THPT chuyên Toán - Tin thuộc Trường ĐHKHTN (ĐHQGHN) nhằm phát triển một mô hình phát hiện và đào tạo, bồi dưỡng những học sinh phổ thông có năng khiếu toán học. Đây là một chủ trương sáng suốt, thể hiện tầm nhìn xa trông rộng của lãnh đạo Nhà nước trong công tác đào tạo, bồi dưỡng tài năng trẻ cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Những năm qua, Khối THPT chuyên Toán - Tin đã đào tạo 40 khóa với hàng ngàn học sinh năng khiếu Toán và Tin học với quy mô ngày một tăng chất lượng, thành tích ngày càng cao, càng nhiều. Hằng năm, học sinh của Khối luôn giành được một số lượng lớn các giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, làm nòng cốt của các đội tuyển học sinh Việt Nam tham dự và đạt nhiều giải thưởng cao trong các kỳ thi Olympic Toán, Tin học quốc tế, đặc biệt đội tuyển Toán thường xuyên được xếp trong tốp 10 quốc gia đứng đầu, sánh vai với những cường quốc về giáo dục và toán học như Mỹ, Nga, Trung Quốc,… Hầu hết các cựu học sinh của Khối sau này đều thành đạt trong các lĩnh vực hoạt động khác nhau, một tỉ lệ đáng kể đã đạt được học vị tiến sĩ, nhiều người trở thành các nhà khoa học đầu đàn, được phong Giáo sư, Phó giáo sư, được tặng thưởng những giải thưởng khoa học công nghệ danh giá trong nước và quốc tế, được giao đảm trách những cương vị quan trọng trong các trường đại học, viện nghiên cứu lớn hoặc các cơ quan quản lý, các tổ chức, doanh nghiệp.

Đội tuyển dự thi tại Hàn Quốc (2000)

Mô hình giáo dục của Khối THPT chuyên Toán - Tin đã được nhân rộng thành một mạng lưới các trường, lớp phổ thông chuyên về nhiều môn học, rải khắp các trường đại học lớn và các tỉnh, thành phố trong cả nước, góp phần quan trọng trong công tác đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi của hệ thống giáo dục phổ thông của đất nước.

Trải qua 40 năm xây dựng và phát triển, Khối THPT chuyên Toán - Tin đã thực sự trở thành một vườn ươm tài năng Toán, Tin học trẻ hàng đầu, được Nhà nước, xã hội và nhân dân tin cậy, con chim đầu đàn trong sự nghiệp phát triển tài năng trẻ của cả nước.

Đội tuyển dự thi tại Mỹ (2003)

Ghi nhận những thành tích đặc biệt xuất sắc mà các thế hệ thầy, cô giáo và học sinh của Khối đã đạt được trong 40 năm qua, Khối và các thầy, cô giáo, học sinh của Khối đã vinh dự được tặng thưởng nhiều huân chương các loại và bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GD&ĐT, ĐHQGHN, các cơ quan Trung ương và các tỉnh, thành phố. Đặc biệt năm nay, đúng vào dịp kỷ niệm 40 năm ngày thành lập, Khối THPT chuyên Toán - Tin vinh dự được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu đơn vị Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới. Đây là một niềm vinh dự to lớn, là nguồn cổ vũ, động viên tinh thần quý báu mà Đảng và Nhà nước đã dành cho Khối, nhưng đồng thời cũng đòi hỏi tập thể thầy, cô giáo và học sinh của Khối nỗ lực hơn nữa, phấn đấu nhiều hơn nữa trong giảng dạy và học tập nhằm không những tiếp tục làm giàu thêm bảng thành tích thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế đáng kính nể, mà còn truyền thụ các ý tưởng, phương pháp của toán học hiện đại cùng niềm say mê khoa học, đem lại hiệu quả lâu dài trong quá trình hình thành nhãn quan và hoài bão khoa học cho các tài năng Toán học, Tin học tương lai.

Một lần nữa xin nhiệt liệt chúc mừng và chia xẻ niềm vui, tự hào với các thầy cô giáo và các bạn học sinh các thế hệ của Khối THPT chuyên Toán - Tin về những thành tự đã đạt được và những phần thưởng cao quý được tặng thưởng trong 40 năm qua. Nhân dịp này, tôi xin gửi lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công đến toàn thể quý vị đại biểu./.

 VNUnews
- Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :