Tin tức chung
Trang chủ   >  Tin tức  >   Tin tức chung  >  
Thăm vị Đại tướng "Dĩ công vi thượng"
22 tháng 12 năm nay là ngày Đông chí, song Hà Nội không lạnh như mấy hôm trước đó. Ánh nắng ấm áp nhảy nhót trên ngọn cây, cành lá khiến lòng người cũng thêm ấm lại.

Mấy anh chị em cán bộ trẻ của Bộ môn Khoa học Chính trị chúng tôi ai nấy đều cảm thấy phấn chấn, nhưng không hẳn vì tiết trời mà điều quan trọng là chỉ ít phút nữa thôi, chúng tôi sẽ được gặp vị Đại tướng “dĩ công vi thượng” - Đại tướng Võ Nguyên Giáp - con người mà tên tuổi gắn liền với những chiến thắng vĩ đại của dân tộc Việt Nam, ghi danh dân tộc ta vào những trang sử cách mạng chói lọi nhất của nhân loại trong thế kỷ XX. Chúng tôi có vinh dự là thành viên trong đoàn cán bộ Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội do PGS.TS Lâm Bá Nam, Phó hiệu trưởng nhà trường, làm trưởng đoàn đi thăm Đại tướng Võ Nguyên Giáp đúng vào dịp kỷ niệm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam.

9h10, mọi người trong đoàn đã có mặt đông đủ; 9h15, xe chở đoàn khởi hành; 20 phút sau, đoàn đã đến trước cổng khu nhà của Đại tướng. Thư ký riêng của Đại tướng đón chúng tôi từ ngoài cổng và đưa đoàn vào trong sân. Chúng tôi phải đợi trong ít phút vì Đại tướng đang bận tiếp chuyện Thượng tướng, Giáo sư Hoàng Minh Thảo. Ai nấy đều hồi hộp, người thì sửa lại quần áo, người thì vuốt lại bó hoa rất đẹp mà Đoàn Thanh niên Nhà trường đã chuẩn bị từ trước để kính tặng Đại tướng.

Chúng tôi sẽ được Đại tướng tiếp trong phòng khách. Khi mọi người đã ổn định chỗ ngồi, thư ký riêng của Đại tướng nói với cả đoàn: “Hôm nay Đại tướng phải tiếp rất nhiều khách, vì thế đoàn sẽ có khoảng 15 phút gặp và nói chuyện với Đại tướng. Mọi người không nên hỏi quá nhiều để giữ sức khỏe cho Đại tướng, để Đại tướng có thể tiếp chuyện nhiều đồng bào, đồng chí nữa”. Mọi người đều vui vẻ bởi chúng tôi hiểu rằng, được ở bên Đại tướng trong 15 phút cũng đã tuyệt vời lắm rồi.

Và đây, vị Đại tướng kính yêu đây rồi. Người thư ký riêng đỡ nhẹ Đại tướng ngồi xuống ghế trong tiếng vỗ tay không ngớt của mọi người trong phòng. Đại tướng mỉm cười vẫy tay chào và ra hiệu cho mọi người ngồi xuống. PGS.TS Lâm Bá Nam thay mặt cả đoàn chào Đại tướng và phu nhân, chúc Đại tướng luôn luôn mạnh khỏe, ông nói: “Mong Đại tướng luôn luôn giữ gìn sức khỏe. Sức khỏe của Đại tướng chính là hồng phúc của đất nước”. Đại tướng đáp lời, giọng nhẹ nhàng, chậm rãi. Ông cảm ơn những tình cảm mà Thầy và Trò trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn đã dành cho ông, chúc sự nghiệp đào tạo của Nhà trường không ngừng phát triển, góp phần đào tạo thế hệ trẻ Việt Nam trở thành những con người “vừa hồng vừa chuyên”, có đủ đạo đức, trí tuệ và bản lĩnh: “Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”. PGS.TS Lâm Bá Nam cảm ơn những lời căn dặn của Đại tướng, một lần nữa chúc sức khỏe Đại tướng và hứa với Đại tướng rằng: “Các thầy, cô giáo Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, trong đó có nhiều người là cựu chiến binh, và các em sinh viên, học viên xin hứa sẽ phát huy tinh thần anh bộ đội Cụ Hồ, dạy tốt, học tốt, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước”. Đại tướng cũng “hứa” với thầy và trò Nhà trường là sẽ giữ gìn sức khỏe để “khỏe hơn, khỏe lâu”. Đại tướng chia vui với Nhà trường khi biết rằng, Nhà trường vừa mới được xếp hạng là trường đại học có chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học hàng đầu của cả nước...

15 phút trôi qua nhanh chóng, Đại tướng đã thoáng có vẻ mệt, nhưng ông vẫn vẫy mọi người trong đoàn lại xung quanh để chụp chung mấy kiểu ảnh kỷ niệm. Ông nói vui: “Mỗi khi có đoàn đến thăm, chú Nguyễn Huyên (tên người thư ký riêng của Đại tướng) thường nhắc tôi là có ba việc: Một là mọi người chúc mừng tôi, hai là tôi chúc mừng mọi người và ba là chụp ảnh. Phải chụp ảnh chứ, chụp ảnh sẽ lưu lại mãi những khoảnh khắc đáng nhớ”. Đại tướng tâm lý quá! Ai trong số chúng tôi mà chẳng mong có được một bức ảnh chụp chung với Đại tướng. Đối với chúng tôi, đó sẽ là một kỷ vật vô giá.

Đã đến lúc phải chia tay, song anh em trong đoàn cứ lưu luyến mãi bên Đại tướng. Tôi và anh Đinh Việt Hải, cán bộ Khoa Khoa học Quản lý, cứ nấn ná mãi bởi chúng tôi không hẹn mà nên đều mong có thêm dù chỉ chút ít thời gian bên vị Đại tướng kính yêu. Và điều may mắn đã đến, chúng tôi được bắt tay Đại tướng. Nắm bàn tay mềm và ấm của vị Đại tướng đầu tiên của quân đội ta, vị Đại tướng của Nhân dân, một học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người đã đúc rút từ những lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh một nguyên tắc sống trong sáng, đẹp đẽ của người cách mạng: “Dĩ công vi thượng” - luôn coi lợi ích của dân tộc, của nhân dân là cao nhất, tôi không khỏi xúc động và thấy thấm thía hơn điều mà PGS.TS Lâm Bá Nam đã nói: Dân tộc ta thực là có hồng phúc khi đã sinh ra những con người kiệt xuất như Chủ tịch Hồ Chí Minh và thế hệ những nhà cách mạng tiên phong như Đại tướng Võ Nguyên Giáp, cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng, cố Tổng Bí thư Trường Chinh v.v…, cùng với biết bao người con ưu tú khác.

Xe ô tô đưa đoàn từ từ rời khỏi cổng khu nhà của Đại tướng, để lại phía sau cả một không gian yên tĩnh, thanh bình, với khu vườn nhỏ ngập tràn ánh nắng và tiếng lá lao xao trong gió nhẹ. Chia tay Đại tướng Võ Nguyên Giáp, tôi bỗng nhớ đến một “chân lý” mà Đại tướng đã rút ra từ chính cuộc đời cách mạng của mình: “... tôi muốn nói với đồng bào, đồng chí, đặc biệt là thế hệ trẻ một chân lý đã ăn sâu trong tâm tư và tình cảm của tôi. Chân lý ấy là: Làm theo tư tưởng Hồ Chí Minh, theo những điểu mà Hồ Chí Minh đã tiếp thu, vận dụng và phát triển chủ nghĩa Mác - Lênin thì thắng lợi. Làm sai tư tưởng Hồ Chí Minh thì thất bại” (Học viện Quốc phòng, Viện Lịch sử Quân sự: Tư tưởng Hồ Chí Minh về dựng nước và giữ nước. NXB QĐND, HN, 2000, tr.49). Trong lời nhắn gửi tâm huyết ấy, chúng tôi cảm nhận một cách thật sâu sắc niềm tin mà Đại tướng đã dành cho thế hệ trẻ chúng tôi. Thế hệ trẻ chúng tôi nguyện phấn đấu hết sức mình theo chân lý ấy để góp phần nhỏ bé của mình xây dựng một nước Việt Nam “hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh, và góp phần xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng thế giới”( Hồ Chí Minh: Toàn tập, tập 12. NXB CTQG, HN, 1996, tr. 512) như Chủ tịch Hồ Chí Minh và thế hệ cách nhà cách mạng tiên phong, trong đó có Đại tướng Võ Nguyên Giáp, đã hằng mong mỏi.

 Hà Nội, ngày 22/12/2006
ThS. Lại Quốc Khánh
Bộ môn Khoa học Chính trị
Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :