Khoa học và Công nghệ
Trang chủ   >  Tin tức  >   Khoa học và Công nghệ  >  
Lễ trao giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2014
Sáng 17/5, Bộ Khoa học & Công nghệ đã tổ chức lễ trao giải thưởng Tạ Quang Bửu cho 2 nhà khoa học xuất sắc lĩnh vực nghiên cứu cơ bản trong khoa học tự nhiên. Đây là giải thưởng đầu tiên của Bộ KH&CN nhằm tôn vinh các cá nhân và tập thể nhà khoa học có công trình nghiên cứu xuất sắc được công bố trên các tạp chí quốc tế có uy tín.

Tham dự buổi lễ có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân cùng 300 nhà khoa học thuộc các lĩnh vực KHTN, KHXH&NV, các nhà khoa học trẻ, sinh viên thuộc các trường đại học và các tổ chức KHCN.
GS.TSKH Nguyễn Hữu Việt Hưng (Khoa Toán, Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN) với công trình “Các đồng cấu giữa các đại số Dickson - Mùi xem như các Module trên đại số Steenrod” công bố trên Tạp chí Mathematische Annalen 353 (2012), 827- 866 là một trong hai nhà khoa học được vinh danh lần này.
Tại lễ trao giải, Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân đã nêu bật những kết quả quan trọng trong NCKH cơ bản. Bộ trưởng cũng cho rằng, khoa học Việt Nam vẫn còn khoảng cách lớn về trình độ phát triển so với các nước trong khu vực, đơn cử như số lượng công bố quốc tế của Việt Nam trong giai đoạn 2006-2012 chỉ bằng 1/4 của Thái Lan và Malaysia. Bộ trưởng Nguyễn Quân hi vọng giải thưởng Tạ Quang Bửu sẽ ngày càng có uy tín cao và lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng những người làm khoa học Việt Nam, khích lệ đội ngũ trí thức KHCN cả nước phát huy năng lực sáng tạo, say mê NCKH.
Phát biểu tại lễ trao giải, GS.TSKH Nguyễn Hữu Việt Hưng cho rằng, một công trình khoa học được công bố có cuộc sống tự thân không phụ thuộc vào ý muốn của tác giả. "Riêng với cá nhân tôi, mọi kết quả của tôi đã được công bố đều không còn thú vị nữa. Cái thú vị nằm ở những công trình sắp được nghiên cứu", Giáo sư cho biết. Nói về những nỗ lực trong việc công bố các công trình khoa học trên các tạp chí quốc tế, GS.TSKH Nguyễn Hữu Việt Hưng lấy ví dụ về môn thể thao marathon để gửi gắm tới các nhà khoa học thông điệp "thay cho việc cố gắng công bố nhiều bài ISI để nhận tài trợ NAFOSTED, tôi cố gắng công bố trên những tạp chí chất lượng cao, thà ít mà tốt". Giáo sư Nguyễn Hữu Việt Hưng nhấn mạnh, khoa học cơ bản là tiền đề quan trọng trong việc xác lập vị thế của quốc gia, tuy nhiên, cũng cần hiểu rằng, muốn có vị thế của người làm chủ thì cần phải phát triển khoa học cơ bản. Với giải thưởng cao quý này sẽ góp phần thúc đẩy NCKH cơ bản của nước ta, tạo điều kiện để có vị thế khoa học của một nước phát triển cao trong tương lai gần.
Giải thưởng lần này được trao cho GS.TSKH Nguyễn Hữu Việt Hưng - Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN ở lĩnh vực Toán và PGS.TS Nguyễn Bá Ân - Viện Vật lý, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam ở lĩnh vực Vật lý.
Cũng trong khuôn khổ buổi lễ trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân đã có buổi đối thoại với các nhà khoa học về các vấn đề thời sự đang diễn ra hiện nay, đặc biệt là những nội dung được đề cập đến trong Hội nghị lần thứ 9 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI; Những vấn đề về nghiên cứu khoa học cơ bản và môi trường hoạt động khoa học hiện nay của các nhà khoa học; Các nhóm nghiên cứu trẻ - thuận lợi, khó khăn và thách thức.

GS Nguyễn Hữu Việt Hưng sinh năm 1954 ở Gia Lâm, Hà Nội. Hiện ông làm việc tại khoa Toán, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội). Những cuốn sách nổi tiếng của ông là “Đại số Đại cương”, NXB Giáo dục Hà Nội, 1998 và “Đại số Tuyến tính”, NXB Đại học Quốc gia Hà Nội, 2000.
GS Nguyễn Bá Ân làm việc tại Viện Vật lý, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Ông là một trong những nhà khoa học xuất sắc trong lĩnh vực nghiên cứu về quang lượng tử, thông tin lượng tử.

 

 Hương Giang (tổng hợp) - VNU Media
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :