Đảng - Đoàn thể
Trang chủ   >  Tin tức  >   Đảng - Đoàn thể  >  
Để sắc đẹp, trí tuệ được tôn vinh
Với ý nghĩa tôn vinh vẻ đẹp hình thể, vẻ đẹp trí tuệ của các bạn nữ sinh, tôn vinh nét đẹp văn hóa Việt Nam từ truyền thống đến hiện tại, cuộc thi Nữ sinh thanh lịch Đại học Quốc gia được các bạn Đoàn viên thanh niên hưởng ứng.

Cuộc thi khởi động từ cuối tháng 2. Sau gần một tháng chuẩn bị, hội thi đi vào giai đoạn nước rút. Phóng viên Website ĐHQGHN đã có dịp gặp gỡ trao đổi với anh Vũ Văn Thắng - Chủ tịch Hội Sinh viên, Phó Bí thư thường trực Đoàn TNCS HCM ĐHQGHN kiêm Trưởng ban tổ chức hội thi về hoạt động rất có ý nghĩa trong tháng Thanh niên này.

- Anh có thể nói sâu hơn về điểm mới của Hội thi Nữ sinh thanh lịch (NSTL) lần 3 của ĐHQGHN? (phần thi đồng đội phương thức thi như thế thì chấm điểm như thế nào, bình chọn qua mạng)

So với 2 năm trước, cuộc thi NSTL lần 3 này có những điểm mới:

1. Công tác chuẩn bị, tổ chức, xây dựng kịch bản chuyên nghiệp hơn

2. Đầu tư về kinh phí lớn hơn so với những lần khác, có tài trợ của doanh nghiệp và công ty truyền thông

3. Vì được đầu tư nên quy mô lớn hơn, sâu khấu hòanh tráng. Được kênh văn hóa thời trang và đời sống của VTC phát sóng với thời lượng 60 phút

4. Số lượng thí sinh tham dự nhiều hơn hai lần trước (năm trước có 12 thí sinh) năm nay có 20 thí sinh tham gia là đại diện đến từ các trường thành viên và đơn vị trực thuộc ĐHQGHN.

5. Năm nay cuộc thi NSTL có thêm phần thi đồng đội với sự phối hợp của Công ty Thiện Tâm – một công ty chuyên đào tạo kỹ năng cho sinh viên. 10 thí sinh được lựa chọn vòng trong sẽ chia làm hai đội làm một bài tập đồng đội khoảng 30 phút. Bài tập đồng đội này nhằm phát hiện khả năng điều hành phối hợp của các thí sinh. Tuy là bài tập thực hành nhưng vẫn chấm điểm từng người một. BTC cuộc thi theo quá trình thí sinh phối hợp làm bài tập để đánh giá điểm

6. Hội SV phối hợp với Công ty Kỷ nguyên toàn cầu tổ chức bình chọn qua mạng tamtay.vn. Bình chọn qua mạng khởi động từ ngày 17/3 và kết thúc trước đêm chung khảo 30 phút. BTC sẽ công bố thí sinh đạt giải được bình chọn qua mạng nhiều nhất và thí sinh được nhiều người bình chọn nhất, và trao phần thưởng cho khán giả bình chọn đúng và dự đoán sát nhất số người cùng bình chọn

7. Cuộc thi sẽ được tổ chức trong hai đêm: Tối 27 tổ chức cuộc thi năng khiếu, tối 28 tổ chức cuộc thi chung khảo.

- Phần thi nào là trọng tâm, thưa anh?

Phần thi nào cũng quan trọng. Nhưng theo tôi phần ứng xử được BTC cũng như khán giả quan tâm nhất. Vì về vẻ đẹp hình thể của các thí sinh không chênh nhau nhiều, nên phần thi ứng xử là phần quyết định để chọn ra hoa khôi của cuộc thi. BTC sẽ giao chủ đề cho các thí sinh (không có câu hỏi cụ thể). Ban Giám khảo sẽ chấm điểm bằng phiếu. Ban Giám khảo gồm có 8 người: nhà thiết kế David Minh Đức, nhạc sỹ Lê Minh Sơn, Hoa hậu Mai Phương Thúy, TS. Thế Hùng, nhiếp ảnh gia Phạm Ánh Dương, nhà báo Lưu Trọng Nghĩa, ca sỹ Hoàng Hải và ông Nguyễn Nguyên Tuấn.

- Xuất phát điểm cho ý tưởng sáng tạo trên của BTC cuộc thi?

Hội thi NSTL là một hoạt động truyền thống của Hội Sinh viên ĐHQGHN tổ chức vào tháng Thanh niên hàng năm. Cùng với đó là chương trình hội trại thu hút đông đảo sinh viên quan tâm, hưởng ứng. Nói chung, mọi hoạt động của Hội sinh viên ĐHQGHN đều phải hướng đến sự chuyên nghiệp hóa và sự đầu tư cả về vật chất lẫn trí tuệ. Đã qua thời, hoạt động Đòan, Hội chỉ đơn thuần phông chữ đằng sau. Tất cả những ý tưởng của cuộc thi do những thủ lĩnh Đoàn Hội tâm huyết sáng tạo nên.

- Những lý lẽ chính để thuyết phục nhà tài trợ đầu tư lớn cho cuộc thi nữ sinh thanh lịch lần này?

Trước hết phải nói đến nội dung kịch bản chương trình bài bản, ekip thực hiện chuyên nghiệp. Đêm chung khảo là đêm tôn vinh vẻ đẹp trí tuệ, sắc đẹp, nét đẹp văn hóa Việt Nam từ truyền thống đến hiện đại. Vì vậy, đã thuyết phục được đơn vị, doanh nghiệp để họ tài trợ cho chương trình.

Quy mô của cuộc thi lớn: có bình chọn qua mạng, ghi hình phát sóng trên truyền hình, được xã hội biết đến nhiều.

Và một điều quan trọng nữa là chiến lược truyền thông rất chuyên nghiệp từ chuẩn bị, thiết kế sân khấu, thiết kế kịch bản, phong cách làm việc, xin tài trợ rất bài bản, có kế hoạch.

- Nếu có một sinh viên thấy mình đủ phẩm chất để tham gia cuộc thi NSTL cấp ĐHQG, nhưng vì chưa có điều kiện tham dự cuộc thi từ cấp cơ sở. BTC có điều lệ nào để tạo điều kiện cho họ dự thi không?

Ban đầu, BTC cuộc thi đã có ý định sẽ lấy thí sinh dự thi cuộc thi NSTL qua hai kênh: đề cử từ đơn vị, và qua dự thi tự do. Nhưng ý tưởng này chưa thực hiện được. Mặc dù BTC biết không chỉ hoa khôi của các trường cử lên mới xuất sắc. Hi vọng, hội thi tiếp theo sẽ quy mô hơn, chuyên nghiệp hơn nữa và BTC cuộc thi hứa sẽ tạo điều kiện để thí sinh tự do tham dự cuộc thi này.

- Anh đánh giá gì về mặt bằng chung của các thí sinh tham gia năm nay?

Có một tiêu chuẩn cứng cho các thí sinh tham dự là cao từ 1m60 trở lên, và học lực từ 6.5. Nhưng các thí sinh tham dự đạt tiêu chuẩn vượt qua mức mong muốn của BTC cuộc thi. Chất lượng các thí sinh tham gia cuộc thi có mặt bằng khá cao, hình thể đẹp, khả năng ứng xử nhanh nhẹn. Và có 2 tiêu chí để BGK dựa vào đó chọn ra hoa khôi cho cuộc thi: Tôn vinh vẻ đẹp hình thể, vẻ đẹp trí tuệ của các bạn nữ sinh, tôn vinh nét đẹp văn hóa Việt Nam từ truyền thống đến hiện tại.

- Anh có thể cho biết cơ hội của thí sinh đạt giải hoa khôi của cuộc thi lần này?

BTC hi vọng, hoa khôi cuộc thi sẽ được tham gia đêm chung kết Hoa hậu Việt Nam. Thí sinh đạt giải có thể dự thi cuộc thi Hoa hậu Sinh viên Quốc tế, hoặc là đại diện hình ảnh cho một số đơn vị tổ chức…

Hoa khôi sẽ được trao vương miện, phần thưởng tiền mặt trị giá 2 triệu, ngoài ra còn được tặng một bộ trang phục đại lễ trị giá 1.000 USD của nhà thiết kế David Minh Đức.

- Những ý tưởng đã nhen nhóm cho cuộc thi lần sau của BTC là gì, thưa anh?

Thông thường cuộc thi NSTL ĐHQGHN được tổ chức 2 năm/ lần. Nhưng nếu cuộc thi lần này thành công trong việc xã hội hóa, có thể BTC sẽ phá lệ tổ chức hội thi NSTL 1 năm/lần. Ngay sau cuộc thi, BTC sẽ nghĩ ngay ý tưởng cho năm sau và sẽ triển khai ngay sau khi cuộc thi năm nay kết thúc.

 Lưu Thị Vân (thực hiện) - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :