Quốc tế
Trang chủ   >  Tin tức  >   Hợp tác - Phát triển  >   Quốc tế
Hợp tác với Trường Đại học Houston - Clear Lake trong lĩnh vực CNTT
Khoa Công nghệ Thông tin (CNTT), Trường ĐHCN, ĐHQGHN là một trong những cơ sở đào tạo và nghiên cứu hàng đầu ở Việt Nam trong lĩnh vực khoa học máy tính (KHMT) và CNTT.

Chủ nhiệm Khoa CNTT PGS.TS Phạm Bảo Sơn cho biết, Khoa hiện có hơn 80 giảng viên, trong đó có hơn 50% giảng viên có trình độ tiến sĩ trở lên. Đội ngũ cán bộ khoa học hùng hậu đã từng học tập và nghiên cứu tại các cơ sở đào tạo và viện nghiên cứu lớn trên thế giới như Mỹ, Đức, Úc, Pháp, Hà Lan, Nhật, Hàn Quốc,… Khoa tự hào là cơ sở đào tạo nhân lực chất lượng cao ngành CNTT có tỷ lệ tiến sĩ/tổng số giảng viên lớn nhất cả nước.

Khoa CNTT là đầu mối tổ chức thi chọn và huấn luyện đội tuyển Olympic Tin học Việt Nam tham dự cuộc thi Olympic Tin học Châu Á Thái Bình Dương và Olympic Tin học quốc tế hàng năm.

Khoa CNTT hiện có 5 bộ môn: Bộ môn KHMT, Bộ môn Hệ thống thông tin, Bộ môn Công nghệ phần mềm, Bộ môn Mạng và Truyền thông Máy tính, Bộ môn Khoa học và Kĩ thuật Tính toán.

Đội ngũ cán bộ khoa học trình độ cao hiện đang vận hành các phòng thí nghiệm và tiếp tục xây dựng và phát triển các nhóm nghiên cứu mạnh theo các lĩnh vực: Tương tác người - máy, Công nghệ Tri thức, Hệ thống nhúng, An toàn thông tin, UET-Toshiba và Trung tâm nghiên cứu xuất sắc IBM.

Lãnh đạo ĐHQGHN và UHCL trong một buổi làm việc tại Việt Nam năm 2013

Kiên định với mục tiêu phát triển đại học nghiên cứu, đội ngũ cán bộ khoa học luôn song hành hoạt động giảng dạy với hoạt động nghiên cứu và đặc biệt quan tâm đến công bố các công trình khoa học xuất bản trên tạp chí và hội nghị khoa học uy tín. Trong vòng 5 năm gần đây, số lượng bài báo được đánh chỉ số trên Scopus của cán bộ Khoa CNTT chiếm khoảng 25% tổng số các bài báo được đánh chỉ số Scopus của cả Việt Nam trong lĩnh vực CNTT.

Đầu năm 2014, nhóm nghiên cứu Tin Sinh học của Khoa CNTT đã công bố nghiên cứu đầu tiên về xây dựng và phân tích hệ gen của một người Việt, đưa Việt Nam trở thành nước thứ 20 trên thế giới có công trình xây dựng và phân tích gen của người Việt Nam.

Quan tâm đến chất lượng đào tạo của sinh viên ngành CNTT, Nhà trường đã tạo điều kiện cho các sinh viên tham gia và cọ xát ở các cuộc thi quốc tế. Sinh viên có chất lượng tốt và đạt nhiều giải thưởng tại các cuộc thi lập trình và sáng tạo phần mềm quốc tế như ACM ICPC, Microsoft Imagine Cup, Olympic Tin học quốc tế v.v…

Chương trình đào tạo KHMT hệ NVCL, là một trong bốn chương trình đào tạo đại học của Khoa CNTT, được thiết kế đặc biệt với sự đầu tư trọng điểm của ĐHQGHN và Trường ĐHCN nhằm hướng đến các chuẩn đào tạo quốc tế. Sinh viên theo học chương trình KHMT có chất lượng tốt nhất trong các ngành đào tạo của Khoa CNTT. Tất cả các môn học cơ sở ngành và chuyên ngành đều được giảng dạy bằng tiếng Anh. Nghiên cứu khoa học là một thành phần bắt buộc của sinh viên ngành KHMT. Với trình độ chuyên môn vững vàng, khả năng sử dụng tiếng Anh tốt, sinh viên tốt nghiệp ngành KHMT luôn được các nhà tuyển dụng đánh giá cao.

Tháng 5/2014, chương trình đào tạo ngành KHMT hệ NVCL đã được đánh giá bởi Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á (AUN). Các chuyên gia thẩm định của AUN đã đánh giá rất cao chương trình KHMT hệ NVCL dựa trên 15 nhóm tiêu chuẩn, trong đó phải kể đến tiêu chuẩn về nội dung chương trình, chất lượng sinh viên, chất lượng giảng viên và sự hài lòng của nhà tuyển dụng. Đây là một tiền đề tốt để Khoa CNTT chuẩn bị cho kiểm định ABET trong tương lai.

Buồi làm việc giữa lãnh đạo DDHQGHN và UHCL tại Việt Nam, hồi tháng 6/2013

Trường ĐHCN coi việc hợp tác với Trường ĐH Houston-Clear Lake (UHCL), Hoa Kỳ là một cơ hội để nâng cao chất lượng đào tạo và phát triển các hợp tác trong khoa học công nghệ. Việc 2 bên xây dựng kế hoạch hợp tác sẽ là cơ hội để 2 đơn vị chia sẻ nguồn lực, thế mạnh của mỗi bên bằng những chương trình cụ thể để quá trình triển khai mang lại hiệu quả thiết thực.

Hồi tháng 6/2013, TS. Zbigniew Czajkiewic – Hiệu trưởng Trường Khoa học và Kỹ thuật máy tính, UHCL đã có chuyến thăm Việt Nam và làm việc với lãnh đạo ĐHQGHN, Trường ĐHCN và Khoa CNTT.

Trên cơ sở các bàn thảo và kế hoạch 2 bên đã đề ra, tháng 7/2014, trong chuyến thăm và làm việc với một số đại học Hoa Kì của Giám đốc ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ, Trường ĐHCN, Khoa CNTT cùng với UHCL tiếp tục hướng đến triển khai một chương trình đào tạo theo mô hình 2+2.

Trước mắt, việc hợp tác giữa hai đơn vị tập trung vào xây dựng chương trình đào tạo 2+2 ngành KHMT. Trường ĐHCN có thể cung cấp nguồn sinh viên chất lượng cao thuộc chương trình KHMT sang tiếp tục học chương trình KHMT ở UHCL. Ngược lại, chương trình KHMT của UHCL đã được kiểm định ABET sẽ hỗ trợ cho trường ĐHCN nâng cao chất lượng đào tạo của chương trình KHMT hệ NVCL tiến đến kiểm định ABET. Ngoài ra, việc hợp tác giữa đội ngũ giảng viên và nghiên cứu viên của trường ĐHCN với UHCL cũng sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác trong các dự án nghiên cứu và chuyển giao công nghệ.

Trong chuyến công tác tại Hòa Kì từ 4 – 14/7/2014, ngày 9/7/2014, Giám đốc ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ và Giám đốc UHCL William A. Staples sẽ đại diện cho 2 ĐH kí kết văn bản hợp tác song phương.

Nội dung của văn bản thỏa thuận hợp tác sẽ tập trung vào triển khai chương trình liên kết 2+2 đào tạo đại học ngành Khoa học Máy tính.

UHCL cam kết việc tư vấn, hỗ trợ ĐHQGHN phát triển chương trình Cử nhân Khoa học Máy tính với nội dung và tiêu chuẩn tương đương chương trình của UHCL và được kiểm định bởi Hội đồng Kiểm định Kỹ thuật và Công nghệ (Accreditation Board for Engineering and Technology - ABET).

Khuôn viên của UHCH

UHCL là một trường thành viên độc lập trong hệ thống đại học Houston. Được thành lập năm 1971, UHCL hiện tại có hơn 8.000 sinh viên đang theo học. UHCL có 40 chương trình cử nhân, 44 chương trình thạc sỹ và 1 chương trình tiến sĩ. UHCL là một đơn vị tự chủ, tự chịu trách nhiệm trong UHS. UHCL là trường tổ chức nhiều khóa học đẳng cấp cao.

Trường có 4 khoa: Kinh doanh, Khoa học con người và Nhân văn, Khoa học, Kỹ thuật máy tính và Giáo dục. UHCL là một trong 10 cơ sở đào tạo chương trình MBA trực tuyến tốt nhất hiện nay.


 P.V - VNU Media
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
Thông tin liên quan