Quốc tế
Trang chủ   >  Tin tức  >   Hợp tác - Phát triển  >   Quốc tế
Tăng cường hiểu biết lịch sử, văn hóa Việt Nam - Nhật Bản
Buổi diễn thuyết của Ngài đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Mitsuo Sakaba do Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐHQGHN phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tổ chức đã diễn ra ngày 19/6.

Phát biểu khai mạc buổi diễn thuyết, PGS.TS Nguyễn Lân Trung, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐHQGHN nhấn mạnh, quan hệ Việt Nam - Nhật Bản đã phát triển mạnh về nhiều mặt. Đặc biệt, Nhật Bản là đối tác quan trọng đối với Việt Nam trong hợp tác văn hóa, giáo dục. Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐHQGHN luôn nhận được sự giúp đỡ quý báu cả về vật chất, lẫn tinh thần từ Chính phủ, các tổ chức, cơ quan Nhật Bản như Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, JICA, các trường đại học và công ty Nhật Bản…

Ngài Mitsuo Sakaba - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam

Trước khi diễn thuyết, Ngài đại sứ đặc mệnh toàn quyền bày tỏ lòng cảm ơn tới lãnh đạo, toàn thể học sinh, sinh viên Trường ĐH Ngoại ngữ đã dành cho ông và các cán bộ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cùng toàn thể các thầy cô giáo Nhật Bản đang công tác tại Việt Nam buổi đón tiếp thân mật, nồng thắm.

Thông qua các câu chuyện, sự kiện lịch sử, văn hóa hấp dẫn, Ngài đại sứ Mitsuo Sakaba đã giúp các thầy cô giáo, các bạn học sinh, sinh viên hiểu hơn về lịch sử, văn hóa Nhật Bản để từ đó đối sánh với lịch sử, văn hóa Việt Nam. Người Nhật Bản thường ưa giản dị, tĩnh lặng. Điều này được thể hiện rõ trong cách sống, cả văn hóa vật thể và phi vật thể của người Nhật. Ngài đại sứ nhấn mạnh, nền văn hóa Nhật Bản đang bước đi và tiếp tục phát triển mỗi ngày, trong quá trình đó có sự pha trộn sau khi đã “tinh lọc” những giá trị văn hóa của thế giới để tăng cường tính thích nghi. Bên cạnh những điểm tương đồng thì hai nước có sự khác biệt trong văn hóa. Ngài đại sứ cho rằng, sự khác nhau này là do phong tục tập quán và thói quen của người dân mỗi nước.

Nhìn nhận về thực trạng nghiên cứu lịch sử, văn hóa và con người giữa hai nước, Ngài đại sứ cho rằng mới chỉ ở giai đoạn khởi đầu, chưa có những kết quả nghiên cứu nổi bật. Chính vì vậy, Ngài đại đại sứ mong muốn Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐHQGHN với nhiều lợi thế sẵn có, sẽ góp phần tích cực thu được nhiều thành quả trong nghiên cứu đối sánh Việt Nam - Nhật Bản trong thời gian tới. Bên cạnh đó, Chính phủ hai nước sẽ tạo điều kiện để giới trẻ hai nước có nhiều cơ hội giao lưu học hỏi hơn nữa. Xúc tiến các hoạt động này sẽ giúp nhân dân Việt Nam - Nhật Bản hiểu rõ về nhau để từ đó tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị.

 DP - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :